พระอาจารย์ขา…คุณแม่ขอถาม! – DHAMMA THERAPY

พระอาจารย์ขา…คุณแม่ขอถาม! – DHAMMA THERAPY

พระอาจารย์ขา…คุณแม่ขอถาม! – DHAMMA THERAPY

DHAMMA THERAPY

พระอาจารย์ขา…คุณแม่ขอถาม!

เรื่อง บรรดาคุณแม่ที่มาพบพระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ 

เรียบเรียง ผั่นพั้น 

ภาพประกอบ @nothercat

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สงสัยว่า ธรรมะรักษาทุก (ข์) โรคได้จริงหรือไม่ คอลัมน์ Dhamma Therapy มีคำตอบ!

ฉบับนี้ Secret ขอฉลองวันแม่ด้วยการยกพลบรรดาคุณแม่ที่มีลูกสุดแสบมาถามปัญหาพระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ ถึงที่…เหล่าคุณแม่จะถามอะไรบ้าง “ธรรมะ” จะเยียวยาหัวใจบรรดาแม่ ๆ ทั้งหลาย
ได้หรือไม่ โปรดติดตาม

“มีลูกชายกับเขาคนหนึ่ง แต่เข้ากับพ่อไม่ได้เลย ทะเลาะกันตลอด ลูกชายเลยหนีไปเที่ยวกลางคืนกับเพื่อน พ่อโกรธมาก ไล่ออกจากบ้านไป เราเป็นแม่พยายามบอกให้ทั้งคู่ปรับตัว เพราะพ่อก็ใจร้อน ลูกก็ดื้อแต่ไม่เป็นผล ปัญหานี้จะมีวิธีแก้อย่างไรคะ”

ปรับตัวเข้าหากันไม่ได้หรอก เพราะแต่ละคนมีอัตตา มีอีโก้ของตัวเองอยู่ ดังนั้นไม่ต้องปรับตัวเข้าหากัน แต่ให้ปรับตัวเข้าหาธรรม

อย่างในวัด พระก็มีปัญหากันทุกรุ่นเพราะที่เข้ามาบวชก็ร้อยพ่อพันแม่ ฐานะการศึกษาไม่เหมือนกัน บางทีชกกัน ลากกันไปเคลียร์ตัวต่อตัวก็ยังมี…จริง ๆ แล้วต่างคนต่างมีตัว ไม่มีทางเคลียร์กันได้เพราะเอา “ตัว” มาฟาดฟัน อาจารย์เลยให้เข้าที่ประชุมสงฆ์ ฟาดฟันกันด้วยพระธรรมวินัย

ดังนั้นสององค์นี้ไม่ได้ปรับตัวเข้าหากันแต่ทั้งคู่ปรับตัวเข้าสู่พระวินัย เมื่อปรับตัวปุ๊บก็เข้าสู่แดนธรรม เขาถึงบอกว่า “ธรรมะ”แก้ปัญหาได้ทุกกรณี

ฉะนั้นขอให้ต่างคนต่างยกตนขึ้นสู่ธรรม ถ้าจะช่วยพ่อช่วยลูก ต้องช่วยให้เขามีธรรม ไม่งั้นแก้ปัญหาไม่ได้ เพราะเขาไม่ได้มีธรรมอยู่ในใจ อย่างเช่น ความสุขความสงบ ความเยือกเย็น สติ สมาธิต่าง ๆ ไม่มีในใจเลย มีแต่กิเลสทุกชนิด…ความเร่าร้อน หงุดหงิด อาฆาต อิจฉาแล้วจะไปแก้ปัญหาได้อย่างไร

“พยายามแนะนำให้ลูกและสามีไปปฏิบัติธรรม จะได้มีธรรมะในหัวใจ แต่ไม่มีใครสนใจเลย ยิ่งเราเซ้าซี้เขาก็ยิ่งห่างออกไป ควรทำอย่างไรดี”

ถ้าข้างในเรายังไม่มีธรรม ก็ยากที่เขาจะมีธรรม…สิ่งไหนดี ๆ ที่อยากให้ลูกทำ เราต้องทำก่อน ควรได้สัมผัสสิ่งนั้นก่อน เช่นอยากให้ลูกเข้าวัด เข้าคอร์สไปปฏิบัติธรรมเพราะเราเห็นว่าเขาทำดี สอนดี แต่พ่อแม่ไม่เคยไปเลย เอาแต่ทำงานหาเงิน ไปต่างประเทศ จิบไวน์ สังสรรค์เฮฮาปาร์ตี้กับเพื่อนฝูง…แต่ดันอยากให้ลูกเข้าวัดปฏิบัติธรรม แบบนี้ทำอย่างไรลูกก็ไม่มีทางไป ต้องร่วมด้วยช่วยกันทั้งครอบครัว

“รู้สึกว่าลูกติดเพื่อน ติดเที่ยวมากเกินไป พอกลับมาอยู่บ้านก็ไม่ทำอะไรงานบ้านก็ไม่ช่วย เตือนมากเข้าเขาก็รำคาญ เลยแทบไม่กลับบ้าน ควรทำอย่างไรให้ลูกเลิกทำตัวแบบนี้คะ”

ปัญหาทั้งปวงที่เกิดขึ้น ตามธรรมท่านจะโทษผู้ใหญ่ก่อนเสมอ ผู้ปกครองอาจไม่พอใจที่อาตมาพูดแบบนี้ แต่เพราะเราโตแล้ว เป็นผู้ใหญ่ ผ่านโลกมา 40 ปี 50 ปีแล้ว ส่วนเขายังเด็ก อยู่กับโลกมาเพียง 5 ปี 10 ปี 15 ปี ยังอ่อนต่อโลก ด้านวัยวุฒิประสบการณ์ก็ยังน้อย ภูมิต้านทานต่อโลกเลยไม่แข็งแรง ทนต่อการยั่วยุของเพื่อนของสังคมไม่ไหว

ดังนั้นหน้าที่ของเราคือ เราต้องเติม-เต็มให้กับเขา อาจจะมีผิดบ้าง พลาดบ้างต้องไม่ซ้ำเติม ควรให้กำลังใจ ให้ความอบอุ่น ให้เวลากับเขา บางทีลูกก็ต้องการเวลา ต้องการความอบอุ่นจากคุณพ่อคุณแม่เคยมีให้เขาไหม หรือออกจากบ้านตั้งแต่เช้าลูกยังไม่ตื่น กลับมาอีกทีลูกหลับแล้ว

เพียงแค่ได้รับการดูแล ให้ความอบอุ่น ก็สามารถเติมเต็มไม่ให้ลูกรู้สึก “ขาด” ได้ ลูกจะได้ไม่ต้องโหยหาจากที่อื่นเพื่อนก็คบกันเฉย ๆ ไม่เอามาเป็นสรณะ เป็นแค่เพื่อน ไม่ได้หวังเอามาเป็นที่พึ่งพิง

ถ้าคนที่บ้านเป็นที่พึ่งพิงได้เสมอ ไปกับเพื่อนมาแล้ว ยังไงเขาก็ต้องกลับบ้านเพราะคนที่บ้านพร้อมต้อนรับเสมอ…เป็นไงลูก เหนื่อยไหม…เพิ่งกลับมา ไปดื่มน้ำดื่มท่าก่อน พอเขาหายเหนื่อยมีอะไรจึงค่อยคุยกัน แต่บางคนพอกลับมาถึงก็ใส่อารมณ์เลย ไปไหนมา ทำไมกลับดึก ดูกระเป๋าซิมีอะไรผิดปกติรึเปล่า…ถ้าเป็นอย่างนี้ วัยรุ่นเซ็ง ไม่กลับบ้านดีกว่า!

เด็กบางคนเวลาอยู่บ้าน มีพ่อแม่ปกป้องคุ้มครองดูแล เลยเป็นลูกเจี๊ยบงอแง เรื่องมาก ที่นอนไม่เก็บ จานชามไม่ล้าง เพราะพ่อแม่คอยทำให้ แต่ลึก ๆแล้วจิตทุกดวงมักชอบโชว์พาวเวอร์ โชว์ศักยภาพ พอไปอยู่กับกลุ่มเพื่อน ๆ ปรากฏว่าทำได้ทุกอย่าง ทั้งทำกับข้าว กวาด เช็ดล้าง เราสังเกตดูแล้วลองส่งเขาไปที่อื่นบ้าง เช่น ไปต่างประเทศ ไปบ้านญาติ ไปทำจิตอาสา เข้าค่ายต่าง ๆ ให้เขาได้ช่วยเหลือ
ตัวเอง พึ่งพาตัวเองได้    พ่อแม่บางคนยึดมั่นถือมั่น ไม่ยอมส่งลูกไปไหน ไม่ยอมให้คบใคร ไม่ไว้ใจใครจะไปที่ไหนก็ไม่ให้ไป อยู่แต่บ้านอย่างเดียวแบบนั้นคือการครอบครองลูก ไม่ใช่การเลี้ยงลูก บางทีถ้ามีญาติอยู่ต่างประเทศต่างจังหวัด เช่น ยะลา ปัตตานี ก็ลองส่งเขาไปใช้ชีวิตดูเองบ้าง สักสองสามอาทิตย์กลับมาอาจหายซ่าเลยก็ได้

“สมัยก่อนลูกน่ารักมาก เชื่อฟังแม่พูดหรือเตือนอะไรก็ทำตาม แต่เดี๋ยวนี้สอนอะไรเขาก็ไม่ฟัง พอสอนบ่อยเข้าเขาจะบอกว่า ‘รู้แล้ว ๆ ไม่ต้องสอน’ บางทีแค่เริ่มอ้าปาก ยังไม่ทันพูด เขาก็พูดขัดขึ้นมาไม่รู้จะสอนอย่างไรแล้วค่ะพระอาจารย์”

จริง ๆ แล้วธรรมชาติของคนไม่ชอบให้ใครมาสอน เพราะลึก ๆ มันไม่ใช่แค่การพูดการแนะนำ แต่เป็น “การสั่ง” อย่างเด็กไปโรงเรียน เขาก็ถูกสอนมาตั้งแต่อนุบาลแล้วเข็ดมาจากโรงเรียนแล้ว กลับบ้านยังมาเจอคนสอนอีก คลื่นใจเลยปิด ไม่อยากรับฟัง

ทางธรรมเขาแนะนำว่า คำว่าสอน คือ การทำอย่างไรก็ได้ที่ทำให้อีกฝ่ายหนึ่งไม่รู้สึกว่าตัวเองกำลังถูกสอน…สอนคนทั้งทีต้องมีศิลปะ อย่าซื่อบื้อ ไม่ใช่ว่าฟังแม่นะ แล้วสอน ๆ ๆ อันนี้ซื่อบื้อ

อย่างวิถีเซนเขาเนียนมาก เวลาสอนลูกศิษย์จะไม่รู้สึกตัวว่ากำลังถูกสอน เหมือนคนที่มีความสามารถในการด่า ด่าแล้วคนถูกด่ายังยิ้มแย้มแจ่มใส เบิกบานใจ ผ่านไ3 วันถึงรู้ว่า เอ๊ย ด่ากูนี่หว่า นี่ต้องแบบนี้!
อย่างครูบาอาจารย์ ท่านใช้วิธีสอนโดยไม่ต้องใช้วาจา แต่จะทำให้ดู พ่อแม่ก็เช่นกัน อยากให้ลูกกตัญญู ก็ต้องทำเป็นตัวอย่าง ถามตัวเองซิว่า วันสำคัญต่าง ๆ เราเคยไปหาไปกราบคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายไหม ถ้าไม่เคย สอนสักร้อยปีลูกก็ไม่มีทางกตัญญู

พอไปเยี่ยมปู่ย่าก็บอกลูก เอ้า! กราบคุณย่าสิ…ไม่ต้องบอก…เรานั่นแหละกราบลูกจะกราบไม่กราบช่างมัน แต่เราต้องกราบคุณพ่อคุณแม่ให้เขาเห็นเป็นตัวอย่าง เพราะตามกฎของการซึมซับ คนย่อมทำตาม ๆ กันอยู่แล้ว พอเขาเห็นบ่อยขึ้น ๆ เขาก็จะทำตามเอง…บางคนพอลูกไม่กราบก็โมโหลูก ดีไม่ดีพ่อถีบเปรี้ยงเข้าให้ เพราะไม่กราบคุณย่าแบบนี้เขาจะยิ่งไม่ทำ…

ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องทำดีให้ลูกดูกตัญญูให้ลูกเห็น ลูกถึงจะทำตาม เข้าใจไหม… 

About the Author