เรื่องราวของคนธรรมดา ตอน ชีวิตฉันพัง  เพราะตัวฉันเอง…

เรื่องราวของคนธรรมดา ตอน ชีวิตฉันพัง  เพราะตัวฉันเอง…

เรื่องราวของคนธรรมดา ตอน ชีวิตฉันพัง  เพราะตัวฉันเอง…

DHAMMA THERAPY

เรื่องราวของคนธรรมดา ตอน ชีวิตฉันพัง  เพราะตัวฉันเอง…

เรื่อง ผู้ที่มาพบพระอาจารย์นวลจันทร์  กิตติปัญโญ  
เรียบเรียง ผั่นพั้น 
ภาพประกอบ ตั๋ง ตั๋ง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สงสัยว่า  ธรรมะรักษาทุก (ข์) โรคได้จริงหรือไม่คอลัมน์ Dhamma Therapy มีคำตอบ!

พบกับความเป็น “อกาลิโก” แห่งคำสอนของพระพุทธเจ้าผ่านเรื่องราวของเด็กสาวธรรมดาคนหนึ่ง ที่กาลเวลาได้พรากคนที่เธอรักให้จากไปทีละคน ๆ  เหลือไว้เพียงคนเดียวคือ “พ่อ” ของเธอ  ทว่า…ไม่นานนักผู้หญิงคนหนึ่งก็ก้าวเข้ามาในชีวิตและแย่ง “พ่อ” ที่เธอรักไปอีกคน!

จากนั้นชีวิตของเธอเริ่มตกต่ำลงเรื่อย ๆ โดยเฉพาะเรื่องการเรียน  อนาคตของเธอจะเป็นอย่างไร  ธรรมะจะช่วยเยียวยาหัวใจเด็กธรรมดาคนนี้ได้หรือไม่โปรดติดตาม…

หลังจากที่ผู้หญิงคนนั้นพยายามเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของฉันด้วยการแต่งงานกับพ่อ  ฉันก็มักหาสารพัดวิธีที่จะทำให้พ่อสนใจฉันมากกว่าผู้หญิงคนนั้นให้ได้  เป็นต้นว่า อดข้าวอดน้ำประชดชีวิตให้โรคกระเพาะกำเริบ  หรือไม่ก็เล่นละครดราม่า  เพียงแค่นับสาม  สองหนึ่ง  ฉันก็สามารถเข้าไปนอนแอดมิตในโรงพยาบาลได้ทันที

สิ่งที่ฉันเรียกร้องจากพ่อมักได้รับการตอบรับที่ดีเสมอ  พ่อจะทิ้งทุกสิ่งกลับมาสนใจฉัน  ยิ่งได้ผลดี  ฉันก็ยิ่งอยากได้รับความรักแบบนี้อีกเรื่อย ๆ จนกลายเป็นความสนุก  เหมือนเกมที่ต้องพนันกันตลอดเวลาว่าตานี้ใครจะชนะ  ฉัน  พ่อ  หรือผู้หญิงคนนั้น

ทว่ายิ่งอยากมากก็ยิ่งทุกข์มาก…ฉันอยากให้พ่อมีเวลา  อยากให้พ่อเข้าใจและสนใจฉันให้มากกว่านี้  สุดท้ายฉันจึงเริ่มหา “ใครสักคน” มาทดแทนความรักความอบอุ่นของพ่อ

ช่วงวัยรุ่นมีใครต่อใครมากหน้าหลายตาเริ่มเข้ามาในชีวิตของฉัน  ทั้งเพื่อนผู้หญิงและผู้ชาย  ฉันเริ่มเข้าก๊วน  เข้าสังคมเฮฮากับเพื่อน  เพราะสำหรับฉันคนเหล่านี้คือคนที่เข้าใจและเป็นคนที่ฉันสามารถระบายได้ทุกเรื่อง  ตั้งแต่เรื่องครอบครัว  เรื่องเรียนเรื่องเพื่อน  เรื่องตัวเอง  ไปจนถึงเรื่องผู้หญิงคนใหม่ของพ่อ

มีเพื่อนเพียงไม่กี่คนที่เข้าใจ  ยอมรับฟังปัญหา และชวนให้ฉันกลับมาเรียนหนังสืออีกครั้ง  เพื่อนแท้กลุ่มนี้จะถามฉันทุกวันว่า “กำลังทำอะไรอยู่…จะล้อเล่นกับอนาคตไปอีกนานเท่าไร”  “พ่อแม่ไม่ได้อยู่กับเราไปตลอดชีวิต  แม่แกก็ตายไปคนนึงแล้ว  ถ้าพ่อตายไปอีกคนจะทำยังไง”

…แม้ทุกคนจะคอยเตือนสติฉันเสมอแต่เกมความรักเกมนี้มันสนุกเหลือเกินจนยากที่จะหยุดเล่น…

ในที่สุดผู้ชายคนหนึ่งซึ่งเป็นทั้งพี่เพื่อน  และเหมือนเป็นพ่ออีกคนก็ก้าวเข้ามาในชีวิตของฉัน  ครอบครัวเราทั้งสองรู้จักกันและเคยเห็นหน้ากันตั้งแต่เด็ก ๆ  ด้วยเหตุนี้ที่บ้านของเราทั้งสองคนจึงอนุญาตให้คบกันได้แต่อยู่ในสายตาของผู้ใหญ่

สิ่งที่ฉันชอบในครอบครัวของผู้ชายคนนี้คือ ความสงบเย็นที่มีในบ้าน  ทุกวันเสาร์อาทิตย์ครอบครัวเขาจะชวนฉันไปทำบุญที่วัดใกล้ ๆ บ้าน  ถ้าพอมีเวลาก็มักพาไปวัดต่างจังหวัดไกล ๆ ที่ผู้คนไปไม่ถึง

ในอดีตแม่ฉันเองก็เคยสอนให้ฉันไหว้พระสวดมนต์นั่งสมาธิตอนกลางคืน  แต่ตอนนั้นฉันยังเด็กอยู่จึงไม่ค่อยได้สนใจ

เวลาที่ไปวัดแม่จะพาไปทำบุญ  นั่งสมาธิให้อาหารปลา  กวาดลานวัด  แต่สิ่งที่ฉันชอบมากที่สุดคือ  การล้างห้องน้ำวัด  เพราะเหมือนได้ขัดเกลาอะไรบางอย่างออกไปจากใจ  การล้างห้องน้ำทำให้ใจฉันจดจ่ออยู่กับการล้างไม่ได้จดจ่อไปที่ความคิด  จึงเหมือนความคิดและความทุกข์นั้นค่อย ๆ คลี่คลายไปทีละน้อย

เมื่อได้สัมผัสถึงความเย็นในจิตใจของคนในครอบครัวนี้  ทำให้ฉันรู้สึกเหมือนได้กลับไปอยู่กับแม่อีกครั้ง  ทุกคนในบ้านเริ่มสอนให้ฉันยอมรับความเป็นจริงและอยู่กับปัจจุบัน  ไม่ให้ต่อต้านในสิ่งที่พ่อทำสอนให้ฉันยอมรับว่าพ่อต้องการใครมาดูแลจิตใจเช่นเดียวกับที่ฉันต้องการเหมือนกัน

แม้จะเข้าใจที่ทุกคนพูด  แต่ฉันก็ไม่สามารถทำใจยอมรับได้จริง ๆ

ชีวิตฉันเริ่มแย่ลงเรื่อย ๆ ในทุก ๆ ด้านการเรียนเริ่มเสียหลัก  สุขภาพกายและใจพังทลายไม่เหลือดี…โดยเฉพาะเมื่อผู้หญิงคนนั้นเริ่มตั้งครรภ์

ตอนนั้นเป็นช่วงที่ฉันต้องสอบเอนทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัย  ในขณะที่เพื่อนเอนท์ติดแพทย์  เภสัช  ทันตะ  วิศวะ  ฉันกลับไม่สามารถเอาเกรดเฉลี่ยที่ตกฮวบไปสมัครเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยไหนได้เลย  เรียกได้ว่าฉันทำลายอนาคตที่จะเข้าคณะในฝันให้พังลงด้วยน้ำมือของตัวเอง

แต่ถึงอย่างนั้นพ่อก็ยังให้โอกาสฉันอีกครั้งด้วยการให้เรียนในมหาวิทยาลัยเอกชน  แต่เรามีสนธิสัญญากันว่า  ฉันต้องตั้งใจเรียนและไม่เกเรอีก

บทเรียนที่ฉันได้รับมา 12 ปีกับการเอาชนะพ่อเพื่อให้ได้มาซึ่งความรัก  ทำให้ฉันพบว่า  การทำตัวแบบนี้ผลร้ายไม่ได้ตกกับใครเลย  นอกจากตัวฉัน  ส่วนพ่อ (และผู้หญิงคนนั้น) ได้รับผลกระทบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้ฉันจึงยอมเซ็นสนธิสัญญา(ในใจ) กับพ่อเรื่องเรียนว่า จะตั้งใจใหม่อีกครั้ง  แต่เรื่องอื่นโดยเฉพาะเรื่องผู้หญิงคนนั้น  ขอบอกเลยว่าฉันไม่สนอะไรทั้งสิ้น!

น่าเสียดายที่ความห่างทำให้รูปแบบความรักของฉันและผู้ชายที่แสนดีต้องเปลี่ยนไปกลายเป็นพี่น้องที่เข้าใจกันทุกเรื่องทว่าการตามหาใครสักคนที่เป็น “ของฉันจริง ๆ” ยังไม่หยุดลง  เพราะยิ่งขาดก็ยิ่งต้องการการเติมเต็ม

ไม่นานฉันก็ได้เจอกับเพื่อนผู้ชายคนหนึ่งที่มีลักษณะนิสัยและการใช้ชีวิตคล้าย ๆ พ่อ  คือเงียบ ๆ  ไม่พูดไม่คุย  มีความคิดเป็นผู้ใหญ่  รักครั้งใหม่ของฉันจึงเริ่มต้นขึ้น  ดูเหมือนอะไร ๆ ก็ดีไปหมดสำหรับทางโลกแล้วเราไปกันได้เกือบจะดีผู้ชายคนนี้ช่วยให้ผลการเรียนของฉันดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก

ระหว่างนั้นในช่วงปี 3 เทอมสุดท้ายทางมหาวิทยาลัยต้องให้นักศึกษาไปฝึกงานฉันเรียนมาทางด้านวารสารศาสตร์  จึงตัดสินใจไปฝึกงานที่บริษัทอมรินทร์ฯและด้วยความบังเอิญทำให้ฉันได้ฝึกงานที่กองบรรณาธิการนิตยสาร Secret  และมีโอกาสได้พบพระรูปหนึ่งซึ่งฉันไม่เคยรู้จักชื่อเสียงเรียงนามท่านมาก่อนเลย

พระรูปนี้มีชื่อว่า  พระอาจารย์นวลจันทร์  กิตติปัญโญ…

About the Author