เมื่อธรรมะเยียวยาปัญหาเด็กเรียกร้องความสนใจ (ตอน 1)

เมื่อธรรมะเยียวยาปัญหาเด็กเรียกร้องความสนใจ (ตอน 1)

เมื่อธรรมะเยียวยาปัญหาเด็กเรียกร้องความสนใจ (ตอน 1)

DHAMMA THERAPY

เรื่องราวของคนธรรมดา ตอน โลกใบใหม่ในโลกใบเดิม

เรื่อง ผู้ที่มาพบพระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ 

เรียบเรียง ผั่นพั้น

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สงสัยว่า ธรรมะรักษาทุก (ข์) โรคได้จริงหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ! พบกับความเป็น “อกาลิโก” แห่งคำสอนของพระพุทธเจ้าผ่านเรื่องราวของเด็กสาวธรรมดาคนหนึ่งที่เหลือ “พ่อ” เพียงคนเดียวในชีวิต ทว่าผู้หญิงคนหนึ่งกลับก้าวเข้ามาแย่ง “พ่อ” ของเธอไป จนทำให้เธอต้องแปลงร่างกลายเป็นนางร้าย

หลังจากชีวิตของเธอเริ่มตกต่ำเพราะพฤติกรรมเรียกร้องความสนใจจากพ่อ เธอก็ได้พบพระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ ผู้ทำให้เธอได้รู้จักสิ่งที่เรียกกันว่า “ธรรมะ” ธรรมะจะเยียวยาเธอได้หรือไม่ ธรรมะจะทำให้เธอเข้าใจในตัวคนอื่นมากขึ้นหรือเปล่าโปรดติดตาม…

 

ฉันมีโอกาสได้พบพระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ เพราะมาฝึกงานในกองบรรณาธิการนิตยสาร Secret วันแรกที่ก้าวเข้ามาฉันจำได้แม่นยำว่า พี่ ๆ ให้ฉันถอดเทปสัมภาษณ์พระรูปหนึ่ง

แม้หลายครั้งที่ฉันหงุดหงิดตัวเองที่ถอดเทปไม่ได้เร็วดังใจ แต่ข้อคิดจากครูบาอาจารย์ที่แปะไว้ตามโต๊ะทำงานของพี่แต่ละคนเพื่อเตือนสติ ก็ทำให้ใจฉันรู้สึกสงบลงทุกครั้งเมื่อได้อ่าน

มีอยู่วันหนึ่งพี่ที่กองบรรณาธิการเปิดโอกาสให้ฉันได้เข้าไปสัมภาษณ์พระอาจารย์นวลจันทร์ด้วยคำถามที่เตรียมขึ้นมาเองคำถามทั้งหมดที่ฉันเตรียมไปเป็นคำถามเกี่ยวกับครอบครัวของคนรอบตัวทั้งสิ้น (ฉันไม่กล้าถามปัญหาของตัวเองหรอก…อาย!) เป็นต้นว่า เลี้ยงลูกอย่างไรดี พ่อแม่ไม่สนใจลูก ลูกควรทำอย่างไร ฯลฯ

แม้ตอนนั้นฉันจะยังไม่เข้าใจชัดเจนนักว่าท่านตอบอะไร เพราะท่านมักเล่นคำวกไปวนมา แต่น่าแปลกที่กลับรู้สึกว่า ในใจฉันสะอื้นไห้ตลอดเวลา คงเพราะคำตอบของท่านแทงทะลุเข้าไปถึงหัวใจฉันนั่นเอง

ระหว่างสัมภาษณ์พระอาจารย์ ท่านได้ชักชวนให้ฉันลองไปเข้าคอร์สปฏิบัติธรรมซึ่งเป็นสิ่งที่ฉันตั้งใจจะทำให้แม่มานานแล้วสุดท้ายด้วยความโชคดีฉันจึงได้ “ลอง” ไปปฏิบัติธรรมกับท่านเป็นครั้งแรกในชีวิต

วันแรก ๆ สิ่งที่พระอาจารย์สอนในคอร์สปฏิบัติธรรมคือ การนั่งสมาธิอยู่กับลมหายใจ ดูว่าลมหายใจสั้นหรือยาว ถ้าคิดให้รู้ว่าคิด ดูไปเรื่อย ๆ อย่าไปห้ามความคิดว่าอย่าคิด อย่าไปทําสงครามกับมันถ้าใจไม่สงบก็ให้สงบดูใจที่ไม่สงบ

ด้วยความที่ไม่สามารถเข้าถึงคําพูดที่ท่านกล่าวมาได้ ฉันจึงแอบลืมตาบ้างยุกยิกไปมาบ้าง จนได้ยินเสียงแว่วมาจากลำโพงว่า “นั่งสมาธิแบบลืมตาก็ได้นะไม่ผิด…แต่ลืมตาแล้วต้องมีสมาธิอยู่กับลมหายใจ ไม่พรากจากลม จะเดิน นั่ง นอนกิน…ทุก ๆ อิริยาบถให้อยู่กับลม”

วันต่อมาฉันได้เรียนรู้การเดินจงกรมพระอาจารย์บอกว่า “ไม่จําเป็นต้องเดินไปข้างหน้าอย่างเดียว เดินถอย9หลัง…เดินไปข้าง ๆ บ้างก็ได้ แต่ทุกก้าวต้องมีสติอยู่กับลมหายใจและการเดิน” จากที่เห็นทุกคนค่อย ๆ ก้าวแบบเนิบ ๆ ช้า ๆ เริ่มเห็นแต่ละคนกระตือรือร้นที่จะเดินจงกรมมากขึ้น

หลายครั้งเมื่อผู้ปฏิบัติเริ่มง่วงนอนท่านก็มักจะเปิดสื่อการสอนที่ทันสมัยผ่านคลิปวิดีโอสั้น ๆ แต่แฝงธรรมะที่เข้าใจได้ง่าย (เข้าไปชมได้ใน www.youtube.com/piangkaeroo) บางคราก็เป็นลูกศิษย์ของพระอาจารย์มาพูดแชร์ประสบการณ์ชีวิตสุดแสบสัน ซึ่งทำให้คอร์สปฏิบัติธรรมนี้ไม่น่าเบื่อสำหรับฉันที่เป็นวัยรุ่นจนเกินไปนัก

พอถึงเวลาทานข้าว ฉันได้แต่อึดอัดกับการกินข้าวแบบเนิบ ๆ และเชื่องช้าของผู้ปฏิบัติรอบตัว ที่ค่อย ๆ ตักอาหารขึ้นมาช้า ๆ ก่อนจะดมและค่อย ๆ อ้าปากเคี้ยวและกลืน จนกลายเป็นเหมือนหุ่นยนต์มานั่งกินข้าว…แต่เมื่อเข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตาม ฉันจึงตักข้าวช้า ๆ พร้อมกับดูลมไปด้วย ทานข้าวไปด้วย

เวลาล่วงเลยมาถึงวันสุดท้าย ฉันขอโอกาสในการเป็นอาสาสมัครพูดเปิดใจหน้าคอร์สปฏิบัติธรรม โดยเล่าให้ทุกคนฟังว่า

“หนูมาปฏิบัติธรรม เพราะอยากตอบแทนพระคุณของแม่ที่ทำให้หนูเกิดมา ไม่รู้ว่าแม่จะได้บุญที่หนูส่งไปหรือเปล่า…

“ความสุขของหนูหมดไปตั้งแต่อายุ 7 ขวบ เพราะแม่และญาติ ๆ ของหนูเสียตั้งแต่ตอนนั้น ความสุขที่หนูได้รับมาถึงทุกวันนี้จึงเป็นความสุขแบบปลอม ๆ สุขอย่างไม่แท้จริง…” เพียงแค่เริ่มฉันก็รู้สึกเหมือนลำคอตีบตัน อยากจะร้องไห้

“แต่เมื่อได้พบพระอาจารย์และได้ปฏิบัติธรรม ความสุขของหนูก็กลับคืนมาอีกครั้ง เป็นสุขที่สงบในจิตใจ สุขแบบไม่ต้องร้องขอจากใครและสามารถสร้างได้จากใจของหนูเอง

“หลังจากมาที่นี่และได้ใช้ชีวิตแบบ Slow Life ทุกอย่างเงียบสงบจนตอนแรก หนูรู้สึกหงุดหงิดใจ ทว่าเมื่อลองทําตามคนอื่นไป หนูกลับสัมผัสถึงอะไรบางอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน…สัมผัสถึงลมหายใจที่เราหายใจอยู่ทุกวัน แต่ไม่เคยรู้ว่ามันมีประโยชน์มากแค่ไหน

“การมาอยู่กับลมหายใจทำให้หนูได้รู้แล้วว่า ตัวการความทุกข์ที่แท้จริงคือความคิดของเรา ไม่เกี่ยวกับคนอื่นเลย และการกลับมาอยู่กับปัจจุบันทำให้หนู ‘สุข’ มากจนไม่อยากจมอยู่กับอดีตร้าย ๆ ทั้งหลายอีกต่อไป เพราะฉะนั้นหนูจะพยายามทำสิ่งดี ๆ เหล่านี้ต่อไปจนกว่าจะหมดลมหายใจ”

หลังจากพูดจบพระอาจารย์ก็กล่าวเสริมขึ้นมาว่า “มาแบบนี้มาถูกทางแล้ว เด็กรุ่นใหม่หายากที่จะมาปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบแบบนี้เป็นตัวอย่างที่ดี ทําต่อไปนะ อย่าหยุด”

เมื่อกลับเข้าไปนั่งที่เดิม ฉันสังเกตว่าทั้งตัวฉันและคนรอบข้างต่างมีน้ำตาไหลรินอยู่บนใบหน้า แต่น้ำตานี้กลับไม่ได้ไหลมาเพราะความทุกข์ แต่มาจากความสุขที่เพิ่งพบเจอในหัวใจ

 

หลังกลับมาจากการปฏิบัติธรรม ชีวิตฉันเริ่มมีความสุขมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องความรักครั้งใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้น ความเป๊ะและมีระเบียบวินัยของแฟนคนใหม่ทำให้ผลการเรียนของฉันดีขึ้น แม้จะทำให้ฉันอึดอัดใจกับความเนี้ยบของเขาบ้างก็ตาม

เรียกได้ว่า ชีวิตทางโลกเราเข้ากันได้ดีมาก แต่พอฉันเริ่ม “อิน” เข้ามาทางธรรมมากขึ้น กลับทำให้เรามีปัญหากันครั้งแล้วครั้งเล่าจนกลายเป็นความทุกข์ตามมา

ธรรมะจะทำให้เด็กสาวผ่านทุกข์ครั้งนี้ไปได้หรือไม่ อะไรที่ช่วยให้เธอกลับมามีความสุขได้อีกครั้ง โปรดติดตามตอนต่อไป

About the Author