ในวัดควรมีสัตว์เลี้ยงหรือนำสัตว์เลี้ยงเข้าไป หรือไม่

ในวัดควรมีสัตว์เลี้ยงหรือนำสัตว์เลี้ยงเข้าไป หรือไม่

ในวัดควรมีสัตว์เลี้ยงหรือนำสัตว์เลี้ยงเข้าไป หรือไม่

ณ วัดแห่งหนึ่ง ปกติในวัดไม่มีสัตว์เลี้ยงใดๆ และที่หน้าประตูวัดมีป้ายห้ามไม่ให้นำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในวัด แต่ช่วงหลังผมเริ่มเห็นทั้งแมวและสุนัขในวัด คาดว่าน่าจะเป็นคนที่ไปอยู่วัด เลี้ยงเอาไว้ด้วยใจที่มีเมตตา

นอกจากนี้เราคงเคยเห็นข่าวเกี่ยวกับสุนัขแสนรู้ที่ช่วยพระบิณฑบาต ภาพที่ดูน่ารักดังกล่าว นำมาสู่ความอยากเล่าให้ฟังว่า ในวัดควรมีสัตว์เลี้ยงหรือไม่ เราควรนำสัตว์เลี้ยงเข้าวัดหรือไม่ เพราะอะไร

แน่นอนว่า หากมองในมุมของการช่วยเหลือสัตว์ การได้บุญ และความมีเมตตา การให้อาหารและที่อยู่อาศัยกับสัตว์ ก็เป็นสิ่งที่สมควรทำอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม หากนำเรื่องสถานที่มาพิจารณาร่วมด้วย การกระทำที่ ถือว่าดีต่อสัตว์ อาจไม่ใช่การให้พวกเขาอยู่ในวัด

หลายคนพอได้อ่านประโยคดังกล่าว อาจเกิดความรู้สึกไม่เห็นด้วย เพราะพระพุทธศาสนาสอนเรื่องความเมตตาและการทำบุญ วัดซึ่งเป็นสถานที่เผยแผ่คำสั่งสอนจึงควรมีเมตตาด้วยการเลี้ยงสัตว์และให้ที่พักอาศัย และหากสัตว์เลี้ยงบางตัวมีจิตอนุโมทนาในขณะที่มีคนทำบุญ หรือฟังธรรมและจิตน้อมตามบทธรรม เขาก็จะได้บุญด้วย การนำสัตว์เลี้ยงเข้าวัดจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ

ก่อนอื่นผมต้องขอสนับสนุนว่า ความเข้าใจเกี่ยวกับความเมตตาและเรื่องบุญนั้นถูกต้องแล้ว แต่ความเข้าใจดังกล่าวลืมพิจารณาองค์ประกอบอื่นซึ่งมีความสำคัญเช่นกัน จึงทำให้เจตนาที่ดีนั้น กลับกลายเป็นการทำร้ายสรรพสัตว์โดยไม่รู้ตัว

องค์ประกอบสำคัญที่ผมกล่าวถึงคือ บาปที่สรรพสัตว์มีโอกาสได้รับเมื่ออยู่ในวัด เพราะสัตว์เหล่านี้ต้องขับถ่าย ซึ่งทำให้วัดสกปรก หรือสัตว์บางตัวอาจกัดหรือข่วนทำให้ทรัพย์สินของวัดเสียหาย การกระทำดังกล่าวได้บาปหนักมากๆ เพราะเป็นการทำให้ของสงฆ์สกปรกเสียหาย

บางครั้งการส่งเสียงของสัตว์ตามสัญชาติญาณทั่วไป ก็รบกวนการปฏิบัติธรรมหรือการจำวัดของพระ บางครั้งสัตว์อาจกัดหรือทำร้ายพระ ซึ่งก็จะได้บาปหนักมาก

ในขณะเดียวกัน สัตว์บางตัวอาจรบกวนหรือกัดคนที่ไปทำบุญ หรือ การที่ในวัดมีสัตว์บางชนิดอาจทำให้บางคนที่ไม่ชอบสัตว์ดังกล่าวไปวัดอย่างไม่มีความสุข ขาดความสงบ และไม่อยากไปทำบุญ การขัดขวางการทำบุญดังกล่าวก็ทำให้สัตว์เหล่านั้นมีโอกาสได้บาปเช่นกัน(สัตว์ทำบุญก็ได้บุญ สัตว์ทำบาปก็ได้บาป)

ด้วยเหตุดังกล่าว ความรู้สึกของผมเวลาเห็นสัตว์เลี้ยงในวัด(ไม่ว่าจะเป็นคนในวัดเลี้ยงเอาไว้ หรือคนที่ไปทำบุญพาไปด้วยก็ตาม) ก็คือ รู้สึกสงสารพวกสัตว์เหล่านั้น เพราะสัตว์ไม่รู้ว่าการกระทำดังกล่าวได้บาปมากๆ พวกมันทำไปตามสัญชาตญาณ แต่ก็ต้องได้บาปเพราะเจ้าของพามาได้บาป แม้มีคนนำมาเลี้ยงด้วยจิตที่เมตตา(แต่ลืมนึกถึงบาปที่มีพวกมันมีโอกาสได้รับ) ผลกรรมดังกล่าวก็จะทำให้พวกมันมีโอกาสเป็นเปรตหรือตกนรกได้

วันก่อน ผมเดินเข้าไปหาลูกแมวตัวหนึ่งในวัด ที่ถูกล่ามเอาไว้และส่งเสียงดังไปทั่วบริเวณที่คนกำลังทำบุญ แล้วบอกมันว่า ถ้าเมื่อไหร่โตแล้ว(ดูแลตัวเองได้) ให้หนีออกไปจากวัด จะได้ไม่พลาดทำบาปที่หนักมากๆ และก็หวังเอาไว้เล็กๆ ว่า มันจะรับรู้และหนีไปในวันหนึ่ง

วันนี้ ผมมาบอกทุกท่านว่า แม้แต่ความเมตตากรุณาที่เรามีต่อสรรพสัตว์ทั้งหลาย บางครั้งก็ต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนว่า นอกจากสิ่งดีๆที่เราตั้งใจจะทำให้เกิดขึ้นแล้ว การกระทำดังกล่าวมีโอกาสทำให้เกิดผลร้ายอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์ที่เรา “ทำไปด้วยเจตนาที่ดี แต่อาจเกิดผลลัพธ์ที่ร้าย(มากๆ)”

 

เรื่อง ณัฐพบธรรม

About the Author