เหตุผลที่คนอกหักไม่ควรฟังเพลงเศร้า – ปิยสีโลภิกขุ

เหตุผลที่คนอกหักไม่ควรฟังเพลงเศร้า – ปิยสีโลภิกขุ

เหตุผลที่คนอกหักไม่ควรฟังเพลงเศร้า – ปิยสีโลภิกขุ

หลายปีก่อนมีข่าววัยรุ่นฆ่าตัวตาย อ่านข่าวแล้วสะดุดใจตรงที่ว่า ก่อนลงมือปลิดชีวิตวัยรุ่นคนนี้เปิดเพลงยอดนิยมเพลงหนึ่งซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ข่าวนี้ชวนให้สงสัยว่าเพลงที่เปิดเป็นอย่างไร ทำไมฟังแล้วท้อแท้ต่อชีวิตถึงเพียงนั้น ครั้นได้ฟังแล้วก็หายสงสัย เพราะเนื้อเพลงตอกย้ำเหลือเกินว่า คงไม่มีทางเปลี่ยนใจคนรักได้อีกแล้ว น้ำเสียงผู้ร้องเสียดลึกลงไปในใจ ผู้ฟังที่กำลังมีประสบการณ์ร่วมจึงทวีความเศร้าขึ้นอีกหลายเท่า

น่าเสียดายทรัพยากรจำนวนมากที่ใช้ไปในการสร้างผลงาน “บันเทิง”ลักษณะนี้ ยิ่งผู้แต่งบรรจงเลือกสรรถ้อยคำให้ตรงความรู้สึกมากเพียงไร ถ้อยคำนั้นก็ยิ่งกัดกร่อนแผลในใจให้เหวอะหวะมากเพียงนั้น นับเป็น “ศิลปะ” ที่ส่งผลทางลบอย่างไม่มีใครคาดถึง

ก่อนบวช เพื่อนที่เป็นนักจัดรายการวิทยุเคยเล่าให้ฟังว่า เพลงที่คนนิยมขอกันมากมักพรรณนาอาการอกหัก หลายคนโทรศัพท์มาขอเพลงด้วยน้ำเสียงสะอึกสะอื้น นักจัดรายการบางคนจึงสนองความต้องการด้วยการเปิดเพลงกระหน่ำซ้ำเติมความรู้สึกตลอดชั่วโมง

แต่ก่อนอธิบายไม่ได้ว่า เหตุใดคนอกหักจึงไม่ควรฟังเพลงเศร้าซ้ำแล้วซ้ำเล่า ครั้นมีโอกาสปฏิบัติธรรมจึงเริ่มเข้าใจกลไกในใจที่ “ชอบ” สร้างทุกข์ให้ตนเอง ทั้งๆ ที่ตระหนักดีว่าความเศร้าหมองเป็นสิ่งที่ไม่พึงปรารถนา แต่คนจำนวนมากกลับจมอยู่ในความรู้สึกนั้น และยิ่งคิดทับถมตนเองให้ทุกข์ขึ้นเรื่อยๆ

ท่านอาจารย์พุทธทาสอธิบายว่า อารมณ์ทุกชนิดมี “อัสสาทะ” หรือมีรสชวนติดใจ ดังรสเผ็ดร้อนที่คนจำนวนมากชอบ แม้จะรู้ว่าอาจส่งผลเสียต่อกระเพาะอาหาร โดยนัยเดียวกันคนเราก็มีแนวโน้มที่จะชอบอารมณ์โกรธ กังวล หรือเงียบเหงาเดียวดาย ทั้งๆ ที่รู้ว่าอารมณ์เหล่านั้นไม่ทำให้ใจเป็นสุขเลยทั้งนี้เพราะอดไม่ได้ที่จะสัมผัสรสอารมณ์นั้นเพื่อให้ “สะใจ” อย่างเต็มที่

หนทางเดียวที่จะช่วยให้รู้เท่าทันกลไกในใจคือ การหมั่นสังเกตจิตใจตนเองและเตือนให้เห็นโทษของการติดอยู่ในอารมณ์นั้นๆ ไม่ว่าจะเกิดความรู้สึกเช่นใด พึงระวังและอย่ายอมเชื่อใจตนเองโดยง่ายเมื่อใดก็ตามที่พบว่าอารมณ์โกรธ เกลียด เหงา เศร้าใจ น้อยใจทวีความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ต้องพยายามเบี่ยงเบนใจไปสู่อารมณ์อื่นเช่นเดียวกับการเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น เมื่อพบว่าเบื้องหน้ามีอุปสรรคขวางอยู่

การปล่อยให้เกิดอารมณ์ทางลบโดยซ้ำซากไม่ต่างจากการย่ำเท้าไปบนทางจนกระทั่งเตียนโล่งใจของเราจะลงร่องไปตามความเคยชินมากขึ้นทุกทียิ่งปล่อยให้คิดและรู้สึกไปทางใด จิตใจจะโน้มไปทางนั้นโดยอัตโนมัติ ผลสุดท้ายคือหาทางออกจากอารมณ์นั้นไม่ได้

ข้อแนะนำง่ายๆ สำหรับคนอกหักคือ อย่าฟังเพลงเศร้าจนกว่าใจจะเข้มแข็ง ครั้นทำใจได้แล้ว จะลองฟังเพื่อทดสอบใจตนเองก็คงไม่สายเกินไป

 

ที่มาจากเรื่อง “อานุภาพเพลงรัก” คอลัมน์ My Secret เรื่อง ปิยสีโลภิกขุ 

About the Author