9 วิธีสลายความเครียดง่ายๆ แต่ใช้ได้ผลจริง สูตรท่าน ว.วชิรเมธี

9 วิธีสลายความเครียดง่ายๆ แต่ใช้ได้ผลจริง สูตรท่าน ว.วชิรเมธี

9 วิธีสลายความเครียดง่ายๆ แต่ใช้ได้ผลจริง สูตรท่าน ว.วชิรเมธี

ความเครียด มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับคนทุกคนที่ขาดการเจริญสติ แต่สำหรับใครก็ตามที่เคยเรียนรู้เรื่องการเจริญสติจนสามารถตื่นรู้อยู่กับปัจจุบันขณะได้ คนนั้นสามารถที่จะบริหารใจให้ลอยอยู่เหนือความเครียดได้อย่างสบายๆ

เคล็ดลับง่ายๆ ของการขจัดความเครียดก็คือ ฝึกตนให้เป็นบุคคลที่มีสติอยู่เสมอ เพราะวินาทีที่เรามีสตินั้นความทุกข์จะแทรกเข้าสู่จิตใจส่วนลึกของเราไม่ได้เมื่อใจไม่ถูกความทุกข์ยึดครอง ใจจึงผ่องใส สงบ เย็น เป็นสุข

แต่สำหรับคนทั่วไปที่ยังไม่คุ้นชินกับคำว่า การเจริญสติ ก็ขอแนะนำวิธีสลายความเครียดในระดับสัมมาทิฐิก่อนดังต่อไปนี้

1.เวลาเกิดความเครียดขึ้นมาในชีวิตไม่ว่าจะด้วยเรื่องใดก็ตาม อย่าเพิ่งตีโพยตีพาย แต่ให้ลองหันกลับมาสังเกตลมหายใจของตัวเอง หายใจเข้ายาวๆ หายใจออกยาวๆช้าๆ ไม่ต้องรีบ ไม่ต้องคาดหวัง ดูลมหายใจของตัวเองสบายๆ ทำไปสักห้านาทีสิบนาที จิต สมอง กล้ามเนื้อจะเกิดการผ่อนคลาย ความเครียดจะค่อยๆ เจือจางลงไปโดยลำดับ ถ้าทำแล้วรู้สึกดีจะเพิ่มเป็นกี่นาทีก็ได้

2.พอสัมผัสได้ถึงความผ่อนคลายแล้ว ให้ลองสังเกตความคิดของตัวเองดูว่ากำลังคิดเรื่องใด สังเกตเฉยๆอย่าพยายามตัดสิน เป็นผู้สังเกตการณ์ อย่างเดียว พอเราเริ่มสังเกตความคิด ความฟุ้งซ่านจะหายไป จิตจะเกิดการสว่างคลี่คลาย ในบางกรณีจะเกิดปัญญาสว่างวาบ ทำให้สามารถปล่อยวางความเครียดให้หลุดผัวะออกไปได้อย่างทันตาเห็น

3.เมื่อเครียดมากๆ ด้วยเรื่องใดก็ตาม ถ้าเรามองตนเองเทียบกับคนที่สูงกว่า เราจะรู้สึกแย่มากที่สู้เขาไม่ได้ แต่ถ้ามองเทียบกับคนที่ต่ำกว่า เราจะรู้สึกลำพองอหังการ ขณะเดียวกันถ้าเรามองตัวเองเทียบกับคนทั่วไป ก็จะพบว่ายังมีคนอีกมากมายที่เขาก็พบกับปัญหา มีความทุกข์มากมายในชีวิตเหมือนกันกับเรา และนั่นจะทำให้เราค้นพบความจริงว่า เรายังคงมีเพื่อนทุกข์อีกมากมายในโลกใบนี้

4.เวลาที่เครียดมากๆ ควรหาวิธีระบายออก ด้วยการพูด การทำงาน หรือเดินออกจากสภาพแวดล้อมที่ทำให้เครียด บางทีอาจเป็นการทำงานอดิเรกอะไรก็ได้ จะทำให้จิตใจได้พักผ่อนและความเครียดจะลดลง

5.หากความเครียดนั้นมาจากสาเหตุทางเศรษฐกิจ ก็ควรเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตให้หันมายืนอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงให้มากขึ้น เช่น ลดความอยากให้น้อยลงบริโภคตามความจำเป็น (ไม่ใช่ตามความอยาก) กิน ดื่ม เสพและใช้ปัจจัยสี่อย่างมีสติ หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เสี่ยงต่อการเสียเงินโดยใช่เหตุ ลดรายจ่ายที่เป็น ”ส่วนเกิน ของชีวิตลงให้มากที่สุด กล่าวอีกนัยหนึ่งว่า ต้องพยายาม ”จมให้ลง อย่าแสร้งสร้างภาพเป็นคนร่ำรวยทั้งๆ ที่ภาวะเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย

6.ในส่วนของปัญหาการเมืองนั้น ควรมองด้วยความเข้าใจว่า การปกครองระบอบประชาธิปไตยเป็นการปกครองที่ต้องใช้เวลานานพอสมควรในการวิวัฒนาการไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยเต็มใบ ในประเทศที่พัฒนาแล้วต้องใช้เวลากว่า 100 – 150 ปี ประชาธิปไตยจึงจะเข้าที่เข้าทาง เมืองไทยเพิ่งเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยเพียงเจ็ดสิบกว่าปี จึงเป็นธรรมดาที่ยังจะต้องพบกับปัญหาความขัดแย้งเป็นระยะๆ แทนที่จะมองว่าเป็นเรื่องอันตรายควรมองด้วยความเข้าใจว่า ความขัดแย้งคือส่วนผสมอย่างหนึ่งของการเมืองการปกครองระบอบประชาธิปไตยประชาธิปไตยที่ไม่มีความขัดแย้งเลยต่างหากที่เป็นอันตรายที่สุด

7.ควรมองโลกในแง่ดีว่า เราเกิดมาโชคดีมากที่ในชั่วชีวิตหนึ่งได้พบเห็นปัญหาต่างๆ มากมาย ได้ผ่านความขัดแย้งทางการเมืองหลายครั้ง ได้ผ่านช่วงชีวิตที่ทั้งราบรื่นและเต็มไปด้วยอุปสรรคขวากหนาม ได้เรียนรู้วิธีสู้ชีวิตในรูปแบบต่างๆ มากมาย สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดล้วนเป็นบทเรียน ของชีวิตทั้งนั้น วันหนึ่งเมื่อเราผ่านปัญหาทั้งหลายไปได้ สิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นสีสันที่น่าจดจำสำหรับชีวิต

8.ไม่ว่าจะเครียดแค่ไหนก็ตาม ควรจะเตือนตัวเองไว้อย่างหนึ่งว่า เราจะต้องหยัดยืนสู้ต่อไปให้ได้ สู้ตรงๆ ไม่ได้ก็ต้องสู้แบบอ้อมๆ ที่สำคัญที่สุด ต้องไม่คิดสั้นตัดช่องน้อยแต่พอตัว ด้วยการฆ่ายกครัวหรือทำร้ายตัวเองหนีความเครียด ต้องไม่ลืมว่าคนที่เครียดหนักหนาสาหัสแล้วฆ่าตัวตายนั้น ปัญหาไม่ได้จบแค่นั้น เพราะหากคุณตายไปด้วยสภาพจิตที่อมทุกข์ เกิดภพไหนคุณก็จะเวียนว่ายตายเกิดอยู่ในความทุกข์อีกนั่นเอง เพราะจิตดวงสุดท้ายจะถ่ายทอดแต่สภาพจิตที่ถูกห่อหุ้มไปด้วยความทุกข์ตามติดไปทุกภพทุกชาติ

9.สรรพสิ่งในโลกล้วนตกอยู่ในกฎไตรลักษณ์ที่ว่า “เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป หรือ” ไม่แน่ ไม่ได้ดั่งใจไม่มีอะไรสมบูรณ์ ความเครียดก็เช่นกัน เมื่อมันเกิดขึ้นได้ ไม่เร็วก็ช้าความเครียดนั้นก็ต้องดับไป เพราะไม่มีอะไรเที่ยงแท้ อย่าชิงดับตัวเองไปเสียก่อน เพราะในที่สุดแล้วความเครียดจะดับไปเอง ขอเพียงเราไม่ท้อ ไม่หวั่น ไม่ถอยใดใดในโลกล้วนอนิจจัง วันนี้เราเครียดแทบตาย แต่วันพรุ่งนี้อาจเป็นวันที่ดีที่สุดของชีวิตก็เป็นได้

เหมือนกับที่ปราชญ์ท่านว่าไว้ว่า “เวลาที่มืดมิดที่สุดนั้นเป็นสัญญาณเตือนอยู่ในตัวว่า อีกไม่นานก็จะสว่างแล้ว”

 

ส่วนหนึ่งของบทความ “ยิ้มไว้…อย่าให้เครียด” คอลัมน์ Answer Keys นิตยสาร Secret โดย ท่านว.วชิรเมธี

About the Author