5 วิธีเรียกสติแบบเร่งรัดทันใจที่ Secret แนะนำให้ทดลองใช้!

5 วิธีเรียกสติแบบเร่งรัดทันใจที่ Secret แนะนำให้ทดลองใช้!

5 วิธีเรียกสติแบบเร่งรัดทันใจที่ Secret แนะนำให้ทดลองใช้!

เคยขาดสติบ้างไหม เวลาที่ปรอทวัดอารมณ์พุ่งสูงปรี๊ดขึ้นฉับพลัน  เช่น  ลืมตัวตวาดเสียงหลงทั้งที่รู้ว่าไม่ดี หรือพบว่า ตัวเองเคร่งเครียด ซึมและเซ็งกับอะไรสักอย่างเป็นเวลานานๆ จนพลังชีวิตมอดลง แต่ก็หยุดไม่ได้ เพื่อช่วยแก้ปัญหา Secret ขอนำวิธีเรียกสติแบบเร่งรัดมาฝากให้ลองทำกันดูสัก 5 วิธี

_MG_3431

1.   รู้สึกตัวด้วยระฆังแห่งสติ ที่หมู่บ้านพลัมของท่านติช นัท ฮันส์จะมีการตีระฆังแห่งสติทุก 1 ชั่วโมง เมื่อเสียงระฆังใสๆ ดังขึ้น ทุกคนที่นี่จะวางมือจากกิจกรรมทุกอย่างแล้วเอาจิตมาอยู่ที่ลมหายใจเพื่อเรียกความรู้สึกตัวคืนมา จนระฆังตีครบ 4 ครั้งจึงค่อยทำกิจกรรมนั้นๆ ต่อไป คุณอาจใช้นาฬิกาปลุกหรือโทรศัพท์มือถือแทนก็ได้เพราะเสียงจากอุปกรณ์เหล่านี้ก็จะคอยสะกิดใจให้คุณมีสติได้เหมือนกัน

2. ตั้งสติก่อนยกหู ลองสูดลม หายใจเข้า-ออกยาวๆ 2-3 รอบ ทบทวนเรื่องราวที่ต้องการพูดก่อนที่จะกดเลขหมายปลายทางหรือรับสาย วิธีนี้จะช่วยเรียกสติให้กลับมาอยู่กับเนื้อกับตัวและทำให้คุณเรียงลำดับเรื่องที่ต้องการพูดได้ชัดเจน ครบถ้วน

3. ก้าวย่างแห่งสติ ลองเอาใจมาไว้ที่เท้า ขา และร่างกายที่เคลื่อนไปข้างหน้าแต่ละก้าวๆ ใส่ใจกับน้ำหนักที่กดลงที่ฝ่าเท้าและความเบาขณะที่ยกเท้า ให้ใจเดินไปพร้อมๆกับกาย ยิ่งเดินไกลเท่าไร ก็ยิ่งมีสติมากขึ้นเท่านั้น

4. มื้อละคำสร้างสติ ลองฝึกสติระหว่างกินอาหารอย่างน้อยมื้อละคำกันดีกว่า ให้คุณทำความรู้สึกตัวทั่วพร้อมขณะหยิบช้อนตักกับข้าวมาไว้ที่จาน จัดเป็นคำ ยกช้อนใส่ปาก ชิมรส เคี้ยวและกลืน ถ้าต้องการฝึกให้บ่อยขึ้นก็เพิ่มจำนวนคำให้มากขึ้น วิธีนี้ได้ทั้งฝึกสติและช่วยคุมอาหารไปในตัว

5. หาเวลาหยุดคิด จัดสรรเวลาอย่าง น้อย 15 นาทีในแต่ละวันให้เป็นเวลาสุดพิเศษที่คุณจะได้อยู่กับตัวเองเต็มที่ อาจหามุมใดมุมหนึ่งที่เงียบสงบ จากนั้นนั่งหลับตา หยุดคิด นำสติไปไว้ที่ลมหายใจเข้าและออก รับรู้ถึงสิ่งที่เข้ามากระทบกายและใจโดยไม่ต้องคิดตาม ดึงดัน ขัดขวาง

คำกล่าวที่ว่า สติมาปัญญาเกิด สติเตลิดจะเกิดปัญหา ยังคงเป็นเรื่องจริงเสมอไม่ว่าชีวิตคุณจะอยู่ในเหตุการณ์ไหนก็ตาม ฉะนั้นหมั่นฝึกสติเพื่อชีวิตที่ดีกันดีกว่า  

About the Author