ทำไมแอบรักใครก็ถูกหักอก หรือชีวิตนี้จะโดนสาปให้ไม่มีคู่เสียแล้ว

ทำไมแอบรักใครก็ถูกหักอก หรือชีวิตนี้จะโดนสาปให้ไม่มีคู่เสียแล้ว

ทำไมแอบรักใครก็ถูกหักอก หรือชีวิตนี้จะโดนสาปให้ไม่มีคู่เสียแล้ว

Q เป็นคนโชคร้ายเรื่องความรัก แอบรักแอบชอบใครก็ถูกหักอกมาตลอด  ชีวิตนี้โดนสาปให้ไม่มีคู่เสียแล้วใช่ไหม

 

A อย่าไปคิดเรื่องโดนสาปอะไรแบบนั้นเลย…ความเป็นจริงแล้วจะมีสักกี่คนที่มีความรักสมหวังดังใจ มีไม่มากหรอก น้อยมากเลยด้วยซ้ำ ส่วนใหญ่มักอยู่ในช่วงกำลังลุ้น กำลังลองเสี่ยงภัยว่าคนนั้นจะเป็นคู่ของเราจริงหรือเปล่า มิหนำซ้ำเขาอาจยังไม่ทันรู้ตัวด้วยว่าคนที่เขากำลังกุมมือน่ะไม่ใช่เนื้อคู่หรอก แต่เป็นเจ้ากรรมนายเวรต่างหาก

ตัวอาตมาเอง เดิมก็เป็นโยมที่เกเรมาตลอด แต่ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนบวชเป็นช่วงที่รักษาศีลเข้มข้นมากขึ้นทุกที ผลของกรรมดีจึงนำให้พบกับสตรีนางหนึ่ง ซึ่งเขาก็เป็นคนปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ เข้าวัดทำบุญไม่ขาดเช่นกัน เรียกได้ว่าใครเห็นก็บอกว่าเป็นคนที่มีศีลเสมอกันเลยทีเดียว ระหว่างที่เขากำลังส่งยิ้มหวานมาให้อาตมานั้น อาตมาก็พลันนึกไปถึงคำพูดของพระอาจารย์ที่ว่า

“โยมยังมีเจ้ากรรมนายเวรเหลืออยู่อีกหนึ่งคน อย่าไปยุ่งกับเขาเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นไม่ได้บวชแน่นอน”

เท่านั้นแหละอาตมาก็รู้เลยว่าผู้หญิงคนนี้แหละคือเจ้ากรรมนายเวรที่พระอาจารย์พูดถึง อาตมารีบตัดใจทันที ไม่ยุ่งเกี่ยว ไม่สุงสิง จนในที่สุดก็ได้บวชสมใจ ซึ่งเรื่องนี้ตรงกับคำสอนของครูบาอาจารย์ที่ว่า

“คนที่ดีที่สุดจะเข้ามาในช่วงที่เราเป็นคนดีที่สุด มีศีลธรรมสูงที่สุดด้วยเช่นกัน” หรือเรียกอีกอย่างว่าเนื้อคู่คือคนมีศีลเสมอกันนั่นเอง

อาตมาแนะนำให้มองว่าการที่เรายังเป็นโสด เพราะยังไม่ถึงเวลาที่คนมีศีลเสมอกันผ่านเข้ามา ซึ่งสุดท้ายหากไม่มีใครเดินเข้ามาเลยจริง ๆ เราก็ต้องอยู่ด้วยตัวเองให้ได้ เพราะปัญหาไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ว่ามีคนเข้ามาหรือไม่ แต่ปัญหาอาจมาจากการขาดความภาคภูมิใจ ขาดคุณค่าของตัวเองมากกว่า การรอคอยด้วยจิตจดจ่อโดยหวังว่า เขาจะเข้ามาพร้อมความสุข อาจไม่ได้ทำให้เรามีความสุขเสมอไป แต่หากเราเปล่งประกายแห่งความสุขออกมาได้จากภายในตัวเราเอง ความสุขและความอบอุ่นนั้นต่างหากที่จะสร้างรอยยิ้มให้กับเราและคนรอบข้าง

 

ให้ข้อคิดธรรมะโดย พระภาสกร ภูริวฑฺฒโน ภาวิไล


ส่วนหนึ่งจากคอลัมน์ Dhamma Daily  นิตยสาร Secret ฉบับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2558 

About the Author