เมื่อสมาธิคลี่คลายปัญหา แจ็ค – จารุพงษ์ กล้วยไม้งาม

เมื่อสมาธิคลี่คลายปัญหา แจ็ค – จารุพงษ์ กล้วยไม้งาม

เมื่อสมาธิคลี่คลายปัญหา แจ็ค – จารุพงษ์ กล้วยไม้งาม

เมื่อสมาธิคลี่คลายปัญหา

แจ็ค – จารุพงษ์ กล้วยไม้งาม

ผมเป็นคนมั่นใจในตัวเอง คิดว่าเราสามารถจัดการทุกสิ่งที่เข้ามาในชีวิตได้ และทุกสิ่งที่ผมทำต้องสมบูรณ์แบบที่สุด แต่เมื่อเกิดวิกฤตในชีวิต สิ่งที่พาผมออกจากปัญหาได้ ไม่ใช่ความมั่นใจที่เคยมี แต่กลับกลายเป็น สมาธิ

            ผมเป็นคนดื้อเงียบ ไม่เถียงแต่ไม่ทำ คุณพ่อคุณแม่จะให้อิสระกับแจ๊คพอสมควร แต่ก็จะมีกรอบใหญ่ๆ ที่จะให้ผมเดินตามกรอบ สังคมไทยปลูกฝังว่า ผู้ใหญ่อาบน้ำร้อนมาก่อน ฉะนั้นอะไรที่คุณพ่อคุณแม่บอกว่าดีก็คือดี

ตอนที่ผมเข้าวงการเพลงใหม่ๆ ผมมองโลกสวยมาก คิดว่าทุกคนที่อยู่รอบตัวเป็นคนดีหมด แต่แล้วโลกแห่งความจริงก็ได้สอนผมให้รู้จักชีวิตอีกด้านหนึ่ง เมื่อมีข่าวออกมาว่า ผมทำผู้หญิงท้อง ผมจะย้ายค่าย ผมจะแยกวง ทำตัวมีปัญหา ผู้ใหญ่ไม่พอใจ ผมมีข่าวแทบทุกวัน แล้วเจอแต่ข่าวใหญ่ที่แย่ๆ แฟนคลับเจอข่าวแบบนี้บ่อยๆ เขาก็คิดว่าเราเป็นแบบนั้น  ผมไม่รู้ว่าข่าวพวกนี้มาจากไหน แต่สำหรับเด็กที่อายุ 21 ปี มันหนักพอสมควร

พอเจอโลกแห่งความจริงที่ไม่ได้สวยงามอย่างที่คิด ผมคิดว่ากรอบที่พ่อแม่บอกว่าดีงามมันใช้ไม่ได้กับผมแล้ว เพราะโลกแห่งความจริงมันโหดร้ายกว่าที่คิด ผมเครียดจัด มีปัญหาทั้งเรื่องงาน และพาลทะเลาะกับครอบครัว ผมอึดอัดและเครียดมาก เดินออกจากบ้านก็เจ็บปวด กลับเข้าบ้านก็ทุกข์ กลายเป็นคนไม่มีความสุขในชีวิต

ตลอดเวลาที่ผมออกจากวงการเพลงเพื่อมาเรียนต่อ ผมไม่พูดกับคนในบ้าน และไม่นานพอเรียนจบ ผมมีโอกาสได้กลับเข้าสู่วงการเพลงอีกครั้ง ปัญหาต่อมาที่ผมเจอคือ แนวเพลงที่ผมกลับมาทำครั้งนั้นเป็นเพลงเต้น ผมต้องเจอกับทีมแดนเซอร์ที่เป็นแชมป์การเต้น ผมเต้นได้ครับ แต่พอต้องเต้นกับแชมป์ ผมเต้นไม่ทันเขา และนิสัยของผมเวลาทำงาน ทุกอย่างต้องสมบูรณ์แบบ ซึ่งพอไม่เป็นอย่างที่หวัง ผมเข้าสู่ภาวะเครียดมากอีกครั้ง จากคนที่มั่นใจในตัวเอง ผมสูญเสียความมั่นใจทั้งหมด จะเรียกว่าติดลบเลยก็ว่าได้ ผมไม่กล้าแม้แต่จะมองตัวเองในกระจก ผมบอกความทุกข์นี้กับใครไม่ได้ สุดท้ายเมื่อความเครียดสะสมถึงขีดสุด ผมตัดสินใจออกจากบ้านมาอยู่คนเดียว ตอนจะออกมาคุณพ่อพูดว่า

“แกไม่ดูแลพ่อแม่ แกมันคนอกตัญญู!”

            ผมได้ยินแบบนั้นก็ได้แต่น้ำตาไหลเงียบๆ เสียใจมากในสิ่งที่คุณพ่อพูด แต่ผมก็เลือกที่จะเงียบ แล้วขับรถออกจากบ้านเพียงลำพัง

เมื่อมาอยู่คนเดียวสักพัก ผมไม่รู้จะหาทางออกในชีวิตอย่างไร นึกได้ว่าตอนเด็กๆ คุณพ่อคุณแม่ชอบพาไปทำบุญที่วัด ก็เลยลองไปดู เริ่มจากการไปให้อาหารปลาที่ท่าน้ำบริเวณวัดก่อน จากนั้นก็นั่งดูปลา มองน้ำ ดูธรรมชาติ พอกลับที่พักก็มานั่งนิ่งๆหน้ากระจก ผมนึกถึงคำสอนของพระพุทธเจ้าที่บอกว่า การทำสมาธิ คือการทำจิตใจให้ว่างจากสิ่งรอบข้าง ให้เราอยู่กับตัวเอง สำหรับผมตอนแรกก็ไม่นิ่งหรอกครับ ความคิดตีกันไปมา แต่พอเราคิดจนขี้เกียจคิดแล้ว กลายเป็นว่าช่วงเวลาที่เราไม่อยากคิด คือเราปล่อย เราว่าง ก็เลยรู้แล้วว่า ถ้ามัวแต่คิดถึงปัญหา มันก็จะวนอยู่อย่างนั้น แต่ถ้าเราปล่อย เราวาง เราจะว่างและจะมีสติ

ผมเริ่มนั่งนิ่งๆ เพื่อทำสมาธิบ่อยขึ้น เริ่มคุยกับตัวเองอย่างมีสติ ไม่ยึดติดกับปัญหา รู้จักการปล่อยวางสิ่งที่ผ่านมาแล้ว ผมคุยกับตัวเองหน้ากระจกบ่อยจนสายตาของผมในกระจกที่มองตอบกลับมาเริ่มเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น พอผมรับรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงของตัวเอง ผมเริ่มหาจุดกลางของชีวิต และพบว่าแท้จริงแล้วชีวิตต้องไม่แข็งหรืออ่อนจนเกินไปแล้วจะดี พอผมนิ่ง มีสติ ผมก็กลับไปคุยกับครอบครัว เข้าไปขอโทษคุณพ่อคุณแม่ และได้รับโอกาสที่ดีจากผู้ใหญ่ในการทำเพลงอีกครั้ง ผลงานล่าสุดของผมคือเพลง บุคคลสาบสูญ(The Lost One) ภายใต้ค่ายเยส!มิวสิค

  ผมเชื่อว่าผมผ่านปัญหาทุกอย่างมาได้เพราะสมาธิครับ ทุกวันนี้ผมยังทำสมาธิอยู่เสมอ แต่อาจไม่ได้ทำตามรูปแบบว่าต้องนั่งขัดสมาท มือประสานกันที่ตักแล้วหลับตา ผมแค่นั่งนิ่งๆ ในออฟฟิศ บนโซฟา หรือเดินอยู่ก็ทำได้ แค่รู้ว่าเรากำลังใจหายใจด้วยจังหวะแบบไหน เรากำลังจดจ่ออยู่กับอะไร แค่นั้นจิตใจของเราก็เกิดสมาธิแล้วครับ

SECRET BOX

                ถ้าคุยกับตัวเองบ่อยๆ อย่างมีสติ เราจะเจอทางแก้ปัญหา และต้องซื่อสัตย์กับความรู้สึกของตัวเอง ในขณะเดียวกันก็ต้องอยู่ในกรอบของสังคมด้วย

                                                                                                           แจ็ค – จารุพงษ์ กล้วยไม้งาม

เรื่อง: จารุพงษ์ กล้วยไม้งาม เรียบเรียง: อุรัชษฎา ขุนขำ

ภาพ: สรยุทธ พุ่มภักดี ผู้ช่วยช่างภาพ: กำพล ยอดเมือง สไตลิสต์: ณัฏฐิตา เกษตระชนม์

About the Author