ละครชีวิตที่ยังไม่จบของไพโรจน์ ใจสิงห์ (1)

ละครชีวิตที่ยังไม่จบของไพโรจน์ ใจสิงห์ (1)

ละครชีวิตที่ยังไม่จบของไพโรจน์ ใจสิงห์ (1)

เป็นเวลากว่า 40 ปีแล้วที่คนดูรู้จัก ไพโรจน์  ใจสิงห์  จากผลงานด้านภาพยนตร์และละครโทรทัศน์นับร้อย ๆ เรื่อง ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นผู้ชมรุ่นเล็กหรือรุ่นใหญ่  ก็คงคุ้นเคยกับนักแสดงชายร่างใหญ่  หน้าตายิ้มแย้มสดใสที่มาพร้อมกับเสียงหัวเราะอันเป็นเอกลักษณ์คนนี้กันพอสมควร

สามปีก่อน  คุณไพโรจน์  ใจสิงห์ ป่วยหนักจนร่างกายผ่ายผอมผิดไปจากเดิมอย่างมาก  แต่วันที่ซีเคร็ตไปพบ  ดวงตาของเขายังปรากฏประกายของความสุขอย่างเต็มเปี่ยม  ทั้งยังพร้อมจะถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตให้เราฟัง  โดยมีภรรยาคอยให้กำลังใจอยู่ไม่ห่าง

 

วัยหนุ่มที่สนุกกับการกิน  ดื่มเที่ยว

ผมเป็นลูกคนที่ 6  ลูกชายคนสุดท้องของบ้าน  ครอบครัวของเราอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร  ผมเข้าเรียนที่โรงเรียนฝึกหัดครูพลานามัย  พอเรียนจบก็มาเป็นครูพละที่โรงเรียนสารวิทยา  ต่อมาย้ายมาสอนที่โรงเรียนอำนวยศิลป์  ตอนกลางคืนผมไปเล่นดนตรีตามร้านอาหารเพื่อหารายได้พิเศษ  จนเมื่อปี พ.ศ. 2514  คุณเปี๊ยก โปสเตอร์  ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังมาพบผมในขณะที่เล่นดนตรี  เขาจึงชักชวนให้มาแสดงเป็นพระเอกภาพยนตร์เรื่อง ดวง  ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นอาชีพนักแสดงของผม

ช่วงวัยหนุ่มผมสนุกกับการใช้ชีวิตทั้งกิน  ดื่ม  เที่ยว  ไม่ค่อยดูแลสุขภาพ  แต่โชคดีที่สุขภาพแข็งแรงมาตลอด  ตอนอายุ 50 กว่า  ผมเจอ คุณนก – โชติรส  อริยบารมี (ภรรยาคนปัจจุบัน) ที่กองถ่ายภาพยนตร์เรื่อง มายาเพชฌฆาต  ประมาณปี พ.ศ.2532  ในละครผมรับบทเป็นเจ้าพ่อ  ส่วนคุณนกรับบทเป็นเจ้าแม่  ผมถูกใจนิสัยใจคอของเขา  จึงชวนไปกินข้าว  ไปเที่ยว  ศึกษานิสัยใจคอกัน  และคบกันในที่สุด

ช่วงนั้นคุณนกโดนทางผู้ใหญ่เตือนเสมอว่า

“คบกับใครไม่คบ  มาคบไพโรจน์ใจสิงห์  เดี๋ยวก็โดนทิ้งเข้าสักวัน”

จะว่าไปก็ไม่น่าแปลกใจ  เพราะกิตติศัพท์เรื่องความเจ้าชู้ของผมก็โด่งดังไม่ใช่น้อย  แต่เราทั้งสองคนก็คบกันด้วยความจริงใจ  และใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันในฐานะสามีภรรยา  แม้ว่าในช่วงแรก ๆ ผมจะแอบเจ้าชู้อยู่บ้าง

ภรรยาผมศรัทธาในพระพุทธศาสนามาก  ชอบทำบุญ  ผมเห็นเธอสวดมนต์ไหว้พระที่บ้านเป็นประจำ  บางทีเวลานั่งดูพระเทศน์ในโทรทัศน์  เธอก็พูดออกมาว่า“สาธุ”

ผมได้ยินแล้วก็หัวเราะ เห็นเป็นเรื่องตลก  แถมยังเก็บมาล้อเลียนเธออยู่บ่อยๆ ผมเองนั้นแม้จะทำบุญตามเทศกาลงานบุญต่าง ๆ อยู่บ้าง  และช่วยเหลือคนตกทุกข์ได้ยากอยู่เสมอ  แต่ก็ไม่ค่อยสวดมนต์ไหว้พระ  ฟังเทศน์ฟังธรรมเป็นเรื่องเป็นราวสักเท่าไหร่

Next Page »

About the Author