ชีวิตมันๆ กับสัจธรรมที่ค้นพบ อุ๊ – ช่อผกา วิริยานนท์ (ตอน 1)

ชีวิตมันๆ กับสัจธรรมที่ค้นพบ อุ๊ – ช่อผกา วิริยานนท์ (ตอน 1)

ชีวิตมันๆ กับสัจธรรมที่ค้นพบ อุ๊ – ช่อผกา วิริยานนท์ (ตอน 1)

พระพุทธเจ้าเคยตรัสว่า ในโลกนี้มีสิ่งที่ “เป็นไปได้ยาก” อยู่ 4 อย่าง คือ ยากเหลือแสนกว่าจะได้เกิดเป็นมนุษย์ ยากเหลือแสนกว่าจะดำรงชีวิต ยากเหลือแสนกว่าพระพุทธเจ้าจะเสด็จอุบัติ และยากเหลือแสนกว่าจะได้ฟังสัจธรรมในชีวิต

สำหรับ อุ๊ (ช่อผกา วิริยานนท์) แล้ว การเข้าถึงสัจธรรมเป็นสิ่งที่เพิ่งจะได้ค้นพบจริงๆ เมื่อไม่นานมานี้ และสิ่งนี้ก็นำความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างมาสู่ชีวิต หนึ่งในนั้นคือ ทำให้อุ๊สะกดคำว่า “ยอม” ในพจนานุกรมเป็น เพราะเมื่อยอมได้ ใจจึงสงบ อานุภาพความเย็นจากการยอมของใจ พลอยช่วยให้คนรอบข้างมีความสุขขึ้นด้วย

แม้อุ๊จะไม่ใช่คนโชคดีที่สุด แต่ตลอดชีวิตที่ผ่านมายังไม่เคยได้เจอกับเรื่องราวที่ทำให้ผิดหวังอย่างรุนแรง จึงไม่แปลกที่เสียงกระซิบภายในจะบอกให้เป็น “หญิงมั่นเกินร้อย” เพราะภูมิใจว่าฉันเป็นผู้หญิงที่พึ่งตัวเองได้ จนกระทั่งวันนั้น…เมื่อเกิดอุบัติเหตุหัวใจ ความรักไม่เป็นไปอย่างที่ใจเคยหวัง อุ๊ต้องยอมรับกับตัวเองอย่างซื่อสัตย์ว่า “นี่คือเรื่องที่ทำให้รู้สึกเสียใจมากที่สุดในชีวิต” นับเป็นความโชคร้ายที่ไม่เคยพานพบ แต่เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งนี้กลับกลายเป็นความโชคดี

ด้วยเรื่องแรงๆ ที่เกิดขึ้นได้ช่วยกระตุกให้ต้องหยุดและทบทวน พิจารณาสัจธรรมทั้งหลายในชีวิตที่ได้พานพบ ทั้งการเกิด ความแก่ ความเจ็บป่วย และความตาย จนเชื่อว่า แท้ที่จริงแล้วโลกนี้ไม่มีอะไร มีเพียงใจของเราเท่านั้นที่หลงยึด

แต่กว่าจะหลุดออกมาได้ ก็ต้องผ่านอาการทุรนทุราย อย่างแสนสาหัส…แจ้งเกิดด้วยอาชีพนักข่าว

อุ๊เกิดในครอบครัวชนชั้นกลาง คุณพ่อทำงานธนาคารเป็นมือตรวจสอบเบอร์ต้นๆ ของธนาคารกรุงไทยในยุคนั้น ส่วนคุณแม่เป็นแม่บ้านที่กระฉับกระเฉง ว่องไว พูดเก่ง มีความเป็นนักประชาสัมพันธ์อยู่ในสายเลือด ทั้งแม่ค้าในตลาดหรือคุณครูที่โรงเรียน ทุกคนต้องรู้จักคุณแม่ และถ้าคุณแม่ไปนั่งจ่อมอยู่ที่ไหน ก็จะสามารถสร้าง“เครือข่ายใยแมงมุม” ได้ทันที

อุ๊ลอกเลียนแบบความละเอียดรอบคอบ ความตรงไปตรงมามาจากคุณพ่อ และความมีชีวิตชีวา ช่างพูดช่างคุย และความมั่นใจเกินร้อยมาจากคุณแม่

หลังเรียนจบจากคณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อุ๊เริ่มต้นการทำงานด้วยการเป็นนักข่าวโทรทัศน์ ด้วยการให้โอกาสจากดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล และนับแต่นั้นมา ชีวิตเรียบๆ เหมือนผ้าพับไว้ของอุ๊ก็เปลี่ยนไปในบัดดล จากที่ไม่เคยเดินทางไปไหนไกลๆ ก็ได้ออกตระเวนทุกทิศทั่วไทย และไปไกลยังอีกซีกหนึ่งของโลก ต้องขุดคุ้ยหาข่าวที่สดใหม่ให้ถึงที่สุด กลายเป็นชีวิต “ลุยๆ” ที่ยิ่งทำก็ยิ่งมันไม่ต่างจากนักข่าวรุ่นน้องในข่าว สามมิติ ในวันนี้

แล้วชีวิตก็ดำเนินไปตามครรลองของคนบันเทิง จากผู้สื่อข่าว ขยับเป็นผู้ประกาศข่าว แล้วต่อเนื่องไปเป็นพิธีกร นักแสดง นักจัดรายการวิทยุ จนกระทั่งได้ลงทุนทำธุรกิจของตัวเองเมื่ออายุ 25 ปีด้วยการเปิดบริษัทโปรดักชั่นเฮ้าส์ รับผลิตรายการโทรทัศน์ ทำงานเบื้องหลังควบคู่เบื้องหน้า และโด่งดังเป็นที่รู้จักจากการเป็นพิธีกรในรายการ “ดาวล้านดวง”

เมื่อย้อนดูชีวิตการทำงาน ต้องบอกว่าอุ๊จัดเป็นบุคคลที่เข้าข่าย“โชคดี” การได้มีโอกาสเป็นช่อผกา วิริยานนท์ ที่ผู้คนรู้จัก จะคิดจะทำอะไรก็มักจะประสบความสำเร็จ สามารถจัดการหรือควบคุมให้เป็นไปอย่างที่ใจต้องการได้ คงมีเพียงเรื่อง “ความรัก” เท่านั้นที่อุ๊เพิ่งจะยอมรับเมื่อไม่นานมานี้ว่าไม่สามารถจัดการได้

กดตรงนี้ หรือกดที่เลข 2 ด้านล่างเพื่ออ่านหน้าถัดไป

Next Page »

About the Author