ชีวิตมันๆ กับสัจธรรมที่ค้นพบ…อุ๊ – ช่อผกา วิริยานนท์ (ตอนจบ)

ชีวิตมันๆ กับสัจธรรมที่ค้นพบ…อุ๊ – ช่อผกา วิริยานนท์ (ตอนจบ)

ชีวิตมันๆ กับสัจธรรมที่ค้นพบ…อุ๊ – ช่อผกา วิริยานนท์ (ตอนจบ)

บางครั้งโชคชะตาก็เล่นตลกกับเราได้อย่างเหลือเชื่อ

อุ๊ (ช่อผกา  วิริยานนท์) พบว่าตัวเองเป็นมะเร็ง  แต่เป็นมะเร็งชนิดพิเศษที่มีอายุเพียง4 วันเท่านั้น!

เรื่องมีอยู่ว่า อยู่ดีๆ วันหนึ่งอุ๊รู้สึกว่าเต้านมตัวเองมีขนาดใหญ่ขึ้นๆ จากคัพบีเป็นคัพซี แข็งโป๊ก และมีอาการเจ็บ ก่อนหน้านี้อุ๊เคยมีซีสต์ถุงน้ำที่เต้านมมาเป็นสิบๆ ปีแล้ว เมื่อเกิดความผิดปกติขึ้นกับร่างกายก็คิดว่าต้อง “เป็นอะไร” สักอย่างแน่นอน แต่เป็นอะไรนั้นตัวเราเองก็ไม่ทราบ ได้แต่คิดในใจว่าอย่าเป็นในสิ่งที่ฉันคิดเลย

 

เข้าใจว่าป่วยเป็นมะเร็ง

ตอนนั้นด้วยความที่เชื่อถือเรื่องการแพทย์ทางเลือกมากกว่าแผนปัจจุบัน (ในกรณีที่เจ็บป่วยเป็นมะเร็ง) อุ๊จึงตัดสินใจไปหาหมอทางเลือกท่านหนึ่งที่ต่างจังหวัดตามคำแนะนำของเพื่อน ก่อนไปก็โทร.สอบถามว่าต้องเตรียมอะไรไปบ้าง คนรับเรื่องบอกว่าไม่ต้อง แต่พอไปถึงจริงๆหมอบอกว่า ความจริงแล้วอยากให้ไปตรวจกับหมอในโรงพยาบาลก่อนเพื่อจะได้นำคำวินิจฉัยของหมอมาใช้ประกอบการรักษา แต่เมื่อมาถึงที่นี่แล้ว  หมอก็ตัดสินใจรักษาเลย  ด้วยการใช้มือคลำบริเวณที่เจ็บ  หลังจากสำรวจดูสักพัก หมอพูดว่า “ดูสภาพแล้วเนี่ย เป็นมะเร็งแน่เลย”

ได้ยินแบบนั้น ใจอุ๊ไม่ได้วูบหรือตกใจอะไร แต่กลับกลายเป็นว่า“กูว่าแล้ว…ว่าต้องเป็นมะเร็ง” รู้อย่างนี้ก็ดีจะได้สิ้นเรื่องสิ้นราว สิ้นความสงสัยไปเสียที รู้สึกว่าตัวเองทุกข์ใจน้อยกว่าตอนก่อนไปหาหมอเพราะรู้แล้วว่าตัวเองเป็นอะไร แต่หลังจากนั้นเมื่อขับรถจากต่างจังหวัดกลับบ้านเงียบๆ คนเดียว ความคิดต่างๆ ก็ผุดขึ้นมา

มีเสียงหนึ่งในใจพูดว่า “ชีวิตเรามันแค่นี้เองหรือ” อุ๊จินตนาการว่าตัวเองคงอยู่ได้ไม่เกิน 2 ปี นั่นหมายความว่าอุ๊จะตายตอนอายุ 40กว่าๆ เท่านั้นเอง แต่อีกเสียงหนึ่งกลับพูดว่า “ถ้ามันเป็นอย่างนั้นแล้วจะทำไมหรือ” แล้วอีกเสียงหนึ่งก็ตอบกลับว่า “เออ โอเค ตกลงตามนั้น” แม้ว่าจะมีการชักเย่อทางความคิดไปมา แต่ด้วยความที่จิตของอุ๊เคยได้รับการฝึกมาบ้าง เมื่อไรก็ตามที่มีความคิดในแง่ลบขึ้นให้จิตเศร้าหมอง หดหู่ สักพักสติก็จะเตือนให้อุ๊ปล่อยวาง หลังจากนั้นก็ยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นได้

ที่ผ่านมาอุ๊เคยสัมภาษณ์และศึกษาชีวิตผู้ป่วยมะเร็งมานักต่อนักเรียกได้ว่าพูดคุยกับเขาตั้งแต่เขาเป็นจนเขาตาย หนึ่งในนั้นคือพี่พร -สุภาพร พงศ์พฤกษ์ จนกระทั่งวันที่รับรู้ว่าตัวเองเป็นมะเร็ง อุ๊เกิดความรู้สึกว่า “โห ถ้าฉันเป็นเหมือนพี่พรล่ะ ฉันจะเจ็บปวดทุกข์ทรมานแค่ไหน”

ยิ่งไปกว่านั้น จากการศึกษาชีวิตผู้ป่วยมะเร็ง อุ๊พบว่า มะเร็งกายที่พวกเขาเป็นนั้นไม่น่ากลัวเท่ากับมะเร็งใจ และผู้ป่วยโรคมะเร็งที่น่ากลัวที่สุดคือญาติ ไม่ใช่ตัวเรา เพราะถ้าป่วยแล้วเรายอมรับความจริงเรื่องก็จบ แต่อาการตีโพยตีพายของญาติมันจะยิ่งทำให้เราทรุดหนักเข้าไปใหญ่ แล้วอุ๊ก็ไม่แน่ใจว่าญาติพี่น้องมั่นคงพอไหมจึงตัดสินใจไม่บอกเรื่องอาการป่วยให้พ่อแม่พี่น้องรับรู้เลยมีเพียงเพื่อนสนิทคนเดียวเท่านั้นที่อุ๊โทร.ไปเล่าให้ฟัง และตั้งใจว่าเมื่อตัวเรายอมรับเรื่องนี้ได้แล้วจริงๆ ถึงจะบอกคนในครอบครัวและคนอื่นๆ เพื่อที่ว่าอาการสั่นสะเทือนของใจเขาจะไม่ทำให้เราสั่นมากขึ้น

ค้นพบสัจธรรมจากความเจ็บป่วย

4 วันผ่านไป หลังจากไปรักษากับหมอทางเลือกแล้วหมอบอกว่าเป็นมะเร็ง อุ๊ก็ได้ยามาทานขนานใหญ่ มื้อละ 8 เม็ดวันละ 4 ครั้ง วันหนึ่งทานยาไป 32 เม็ด จนเข้าวันที่สี่ อุ๊ทานยาเข้าไป 128 เม็ดแล้ว และเริ่มอาเจียนอย่างหนัก หมอทางเลือกบอกว่าให้ลองรักษาดูก่อน แต่วันนั้นอุ๊คิดว่าตัวเองคงต้องไปหาหมอแผนปัจจุบันได้แล้ว เพราะอุ๊ไม่สามารถทนทำงานไปประชุมไป อาเจียนไป 3 – 4 รอบได้อีกแล้ว

คลิกที่นี่! หรือกดที่เลข 2 ด้านล่างเพื่ออ่านหน้าถัดไป

Next Page »

About the Author