ชีวิตที่ต้อง “ติดหนาม” ของผู้จัดละครร้อยล้าน  แอน  ทองประสม

ชีวิตที่ต้อง “ติดหนาม” ของผู้จัดละครร้อยล้าน  แอน  ทองประสม

ชีวิตที่ต้อง “ติดหนาม” ของผู้จัดละครร้อยล้าน  แอน  ทองประสม

เรื่อง ธันยาภัทร์  รัตนกุล  ภาพ วรวุฒิ  วิชาธร  สไตลิสต์ ธนฤทธิ์  แสงสิน,  สุธีร์  รติวัฒน์บุญญาแต่งหน้า กานต์นิพัทธ์  สนั่นวงศ์  ทำผม ทูนธรรม  ชาญชลสมุทร  เสื้อผ้า Marihorn (www.marihorn.com)

 

ใครจะเชื่อว่า  แอน  ทองประสม  ผู้จัดละครระดับร้อยล้านและนางเอกซูเปอร์สตาร์ของเมืองไทยจะ “ติดหนาม” ไว้รอบตัว  ตัวจริงของเธอที่ Secret ได้สัมผัสในวันนี้  ไม่ใช่นางเอกผู้อ่อนแอเหมือนอย่างในละครหลังข่าวที่เราเคยดูกัน  แต่เธอเปรียบได้ดั่งกุหลาบดอกงามที่โดดเด่นสวยสง่าและกำลังเบ่งบานเต็มที่รับแสงตะวัน  ที่สำคัญเธอมีหนามอันแหลมคมที่พร้อมจะทิ่มแทงคนที่ไม่ปรารถนาดี  ไร้ความจริงใจ  และไม่ซื่อสัตย์ต่อเธอได้ทันที

 

ชีวิตของแอนตั้งแต่เด็กต้อง “ปากกัดตีนถีบ” มาโดยตลอดชีวิตของเธอลำบากถึงขนาดเคยมีรองเท้าแตะเพียงแค่คู่เดียวโดยต้องแบ่งกันใส่กับยาย  แถมยังต้องรับจ้างล้างจานเพื่อแลกกับอาหารกลางวัน  ความรันทดในชีวิตเช่นนี้เองที่หล่อหลอมให้เธอเป็นหญิงแกร่งอย่างทุกวันนี้  ดังนั้นคำว่า “ชีวิต” และ “ความสำเร็จ” สำหรับแอนจึงไม่ใช่ “เรื่องง่าย” อย่างที่หลายคนเข้าใจ

ถึงแม้เธอจะเปรียบดั่งกุหลาบงาม  ทว่าชีวิตของเธอก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบที่สวยงามเลยแม้แต่น้อย  ความสำเร็จในวันนี้ของแอน  ทองประสม สามารถพูดได้เต็มปากว่ามาจาก “ฝีมือ” ล้วน ๆและ…ทุกงานที่ทำ  ทุกคำที่พูด  ซึ่งคุณจะได้สัมผัสต่อไปนี้  ล้วนออกมาจากหัวใจของเธอ

 

คุณแอนมีหลักการทำงานและเคล็ดลับความสำเร็จอย่างไรคะ

ก็ไม่มีอะไรมากค่ะ  แค่ต้องรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองพยายามคิดงานสนุก ๆ ออกมาเพื่อให้คนดูชอบ  ก็เหมือนเป็นแม่ค้ามาขายของในตลาดนั่นแหละค่ะ  แอนย่อมอยากให้มีคนมาซื้อเป็นผู้จัดฯก็เหมือนกัน  มีหน้าที่ผลิตละคร  ก็ต้องอยากให้มีคนดูเยอะ ๆ  คนดูละครแอนส่วนใหญ่เป็นแม่ค้า  เป็นคนในตลาดที่มีรสนิยมการบริโภคแบบชาวบ้านทั่วไป  ละครของแอนจึงเป็นอะไรที่ดูง่าย ๆ  ไม่ซับซ้อนหรือมีความเท่อะไรมากมาย  แต่เป็นเรื่องที่สื่อถึงความรู้สึกมากกว่า  อย่างละคร สามีตีตรา ถามว่าทำออกมาดูแรงไปไหม  แอนบอกได้เลยค่ะว่ารุ่นที่แอนเล่นเข้มข้นและเชือดเฉือนกันกว่านี้เยอะ  คือจริง ๆ เรื่องนี้มันเป็นความรักของเพื่อนรักที่หักหลังกัน  ซึ่งเรื่องรักผู้ชายคนเดียวกันอย่างในละครมีอยู่จริง  แอนพยายามทำสัดส่วนเรื่องความรัก  ตบตี  เชือดเฉือนให้มันสมดุลกัน  และพยายามเตือนผู้ชมผ่านตัวละครว่าทำแบบนี้ไม่ดีนะ  ถ้าดูแล้วไม่เชื่อ  คุณก็ต้องไปเรียนรู้เอง

ได้จับงานทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังอย่างนี้  ไม่ทราบว่าวงการนี้สอนอะไรให้บ้างคะ

สอนหลายอย่างค่ะ  อาชีพในวงการบันเทิงเป็นอาชีพที่อยู่ในความฝัน  เราได้เล่น  ได้สวมบทบาทเป็นตัวละครที่หลากหลายทำให้วงการนี้มีเสน่ห์  ความสนุกของมันอยู่ตรงนี้  คือได้เปลี่ยนวิถีการเล่นไปเรื่อย ๆ  และเราจะมีความสุขมากเมื่อคนดูอินกับตัวละครหรือบทบาทนั้น ๆ

ถ้าพูดในเรื่องชีวิตความเป็นจริง  วงการนี้ทำให้แอนได้เจอคนที่หลากหลาย  ทั้งดี  ไม่ดี  สีขาว  สีดำ  สีเทา  เต็มไปหมด  เลยทำให้เราต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้เป็นคนแข็งแรง  ไม่อย่างนั้นเราก็อยู่ไม่ได้  คือจริง ๆ แอนว่าจะสีดำหรือสีขาวมีอยู่ในทุกวงการนะคะ  แต่อย่างอาชีพของแอน  ถ้าไม่เข้มแข็งพอจะอยู่ลำบาก  วงการนี้สอนให้แอนเป็นคนอดทนค่อนข้างเยอะ

อีกอย่างคืออาชีพนี้เป็นอะไรที่หวือหวา  ใคร ๆ ก็อยากมายืนอยู่จุดนี้  แต่มันมีพื้นที่จำกัด  ถ้าเราไม่รักษาพื้นที่ไว้ก็จะโดนเขี่ยกระเด็นไปได้ง่าย ๆ  ซึ่งมันทำให้แอนเข้าใจโลกมากขึ้น ไม่วางใจอะไรง่าย ๆ  เพราะคนเราเดี๋ยวนี้เอาเปรียบกันมากขึ้น  ขี้เกียจมากขึ้น  เหลื่อมล้ำกันมากขึ้น  สนใจแต่เรื่องของคนอื่นมากขึ้น  จนไม่สนใจที่จะพัฒนาตัวเอง  มันเลยทำให้โลกทุกวันนี้อยู่ยาก  เพราะถูกเบียดเบียน  ตัวอย่างเช่น เดี๋ยวนี้จะเข้าห้องน้ำยังถูกถ่ายรูปแบล็กเมล์  มันทำให้แอนรู้สึกว่าชีวิตทุกวันนี้คืออะไรกันแน่  มันโรคจิตกันไปหมดแล้ว  แอนรู้สึกว่าไม่มีพื้นที่ส่วนตัวที่ไหนปลอดภัยเลยนอกจากบ้านของเราเอง  แอนรู้สึกว่าโลกและสังคมทุกวันนี้มันไม่ค่อยจะน่าอยู่สักเท่าไหร่

คลิกที่นี่!หรือกดเลข 2 ด้านล่างเพื่ออ่านหน้าถัดไป

Next Page »

About the Author