ชีวิต ณ จุดศูนย์สุข…  สุรางคณา  สุนทรพนาเวศ (1)

ชีวิต ณ จุดศูนย์สุข…  สุรางคณา  สุนทรพนาเวศ (1)

ชีวิต ณ จุดศูนย์สุข…  สุรางคณา  สุนทรพนาเวศ (1)

ในทางโลก  การได้ไปยืนอยู่ในจุดสูงสุด…รวยที่สุด  เก่งที่สุด  สวยที่สุด  หล่อที่สุด  อาจเป็นสิ่งที่หลายคนปรารถนา

แต่สำหรับบางคน  การเกิดมาในโลกนี้ก็เพื่อเรียนรู้ที่จะละทิ้งจากการยึดมั่นถือมั่น ข้าวของเงินทองก็เป็นของชั่วคราว  ความสวยงามก็ไม่ใช่สิ่งจีรังยั่งยืน  พ่อแม่พี่น้องเพื่อนสนิทมิตรสหายก็ล้วนเป็นสิ่งสมมุติ ยิ่งทำให้ตัวตนเข้าใกล้คำว่า “ศูนย์” มากเท่าไหร่  ดูเหมือน “ความสุข” ในชีวิตจะเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น  นี่คือแนวคิดในการใช้ชีวิตของ คุณตา - สุรางคณา  สุนทรพนาเวศ ผู้หญิงที่เคยได้ชื่อว่าสวยในลำดับต้น ๆ ของประเทศ  โดยมีตำแหน่งอดีตรองนางสาวไทยและอดีตรองสาวแพรวการันตี  เธอผ่านมาแล้วหลายบทบาท ทั้งนางแบบ  นักแสดง  พิธีกรไปร่ำเรียนมาแล้วหลายประเทศ  มีดีกรีปริญญาโทจากประเทศญี่ปุ่น  และปริญญาเอกจากประเทศอินเดีย

ภาพลักษณ์ภายนอกที่พูดจาฉะฉานหัวเราะเสียงดัง  ร่าเริงสดใส  อาจทำให้หลายคนคิดไม่ถึงว่า แท้ที่จริงแล้วเธอเป็นคนสนใจใฝ่ในธรรมมากว่า 20 ปีแล้ว  ชีวิตที่เป็นศูนย์ในวันนี้  ทำให้เธอเป็นสุขได้อย่างไร เราไปฟังเรื่องราวของเธอด้วยกัน

เติบโตมากับยายที่จังหวัดสุรินทร์

ตอนเด็ก ๆ ตามีชีวิตที่สนุกสนานแก่น  ซน  ฉลาดแกมโกงมาก  แล้วก็เคยพบกับเหตุการณ์ที่ทำให้เฉียดใกล้ความตายหลายครั้ง

พ่อของตาเป็นวิศวกรจากชลบุรีที่มาพบรักกับแม่ซึ่งเป็นคนสุรินทร์  แต่หลังจากแม่คลอดตาได้ไม่นานพ่อก็จากไปด้วยอุบัติเหตุ  แม่จึงหอบลูกเข้ามาเรียนและหางานทำที่กรุงเทพฯ  แม่เรียนมหาวิทยาลัยรามคำแหงไปด้วยและทำงานเป็นพนักงานบัญชีในร้านคาเฟ่แถวประตูน้ำไปด้วย  ชีวิตของแม่ตอนนั้นลำบากมาก  วันหนึ่งเมื่อยายมาเยี่ยมที่กรุงเทพฯ จึงตัดสินใจขโมยตาที่อายุได้เพียง 3 ขวบไปเลี้ยงที่จังหวัดสุรินทร์

ยายเป็นคนจีนกวางตุ้งที่มีญาติพี่น้องมากมาย  แต่ละคนก็ทำธุรกิจใหญ่โต  แต่ครอบครัวของยายมีฐานะแค่พออยู่พอกิน จังหวัดสุรินทร์ได้ชื่อว่าเป็นเมืองช้าง  ตาอาศัยอยู่ในตัวเมืองก็จริง  แต่ก็ได้เห็นช้างเดินเล่นมาตั้งแต่เด็ก

ตาเป็นเด็กช่างพูดช่างคุยและกล้าแสดงออกเกินกว่าเด็กวัยเดียวกัน  ถ้าอยากได้ตังค์ไปซื้อทอฟฟี่ก็จะเต้นให้ญาติ ๆ ดู

นอกจากนั้นยังชอบเล่นเหมือนเด็กผู้ชายชอบชวนเพื่อนจับกลุ่มกันปั่นจักรยานไปขโมยมะม่วงบ้านคนอื่น  และเป็นเด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์  เวลาเล่นขายของก็จะตัดกระดาษทำเป็นเงินไว้เล่นกับเพื่อน  ส่วนเงินเหรียญก็ทำจากฝาเบียร์ที่นำไปวางให้รถไฟทับจนเรียบแบน  แถมยังเป็นเด็กฉลาดแกมโกง  วันหนึ่งยายใช้ให้เดินไปซื้อโอเลี้ยง  ตาก็เดินไปซื้อ  แต่ขากลับแอบดูดจนเกือบหมด  ยายถามว่าโอเลี้ยงไปไหนหมด  ตาก็ตอบว่า “มันหนัก  เลยเดินดูดมาระหว่างทางจ้ะ”

บางวันตาไปชวนเพื่อนเล่น  แต่เพื่อนออกมาเล่นไม่ได้เพราะต้องช่วยที่บ้านทำขนมขาย  ตาก็จะช่วยเพื่อนทำทั้งเม็ดขนุน ทองหยิบ  ทองหยอด  ฝอยทอง  ถือเป็นความโชคดีที่ทำให้เราเรียนรู้การทำงานมาตั้งแต่เด็ก  แม้ว่าจะทำเพราะอยากเล่นซนก็ตาม

เกือบตายเพราะ…

ทุกครั้งที่มีเหตุเภทภัยหรือความเจ็บไข้ได้ป่วยเกิดขึ้นกับตา  แม้แม่จะทำงานอยู่กรุงเทพฯ แต่ก็มักจะมีสัมผัสพิเศษบางอย่างที่ทำให้แม่รู้สึกร้อนรุ่มใจจนต้องมาเยี่ยมลูกที่สุรินทร์เสมอ

แม่เล่าให้ฟังว่า  ตอนอายุได้สามขวบ  ตาเกือบถูกรถชนตาย  เรื่องของเรื่องก็เพราะความซนของตานั่นเอง  คือที่ริมถนนหน้าบ้านของยายจะปูลาดด้วยหินกรวด  พอฝนตกก็จะมีน้ำขังเฉอะแฉะ  ตาก็จะเอาเชือกผูกกับกระป๋องนมทำเป็นเบ็ดตกปลา  เหวี่ยงลงไปในน้ำแล้วพยายามครูดหินให้ติดเข้ามาในกระป๋อง  จินตนาการว่ามีปลาติดเบ็ด

วันนั้นเล่น ๆ อยู่ดี ๆ กระป๋องนมเกิดไปติดแหง็กอยู่กับหินก้อนใหญ่  ตาก็เลยจะเดินไปแกะกระป๋องให้หลุด  จังหวะนั้นเองรถสิบล้อที่วิ่งมาด้วยความเร็วสูงก็ผ่านมาพอดี  ทุกคนที่เห็นเหตุการณ์ร้องกรี๊ดด้วยความตกใจ  แม่ที่กลับมาจากซื้อส้มตำได้ยินคนแถวบ้านร้องบอกว่า

“ไอ้ไก่!  ลูกเอ็งโดนรถสิบล้อเหยียบ”เท่านั้นเองแม่ก็ทิ้งส้มตำที่อยู่ในมือ  วิ่งไปดูลูกทันที

ภาพที่ทุกคนเห็นคือ ตานั่งนิ่ง ๆ ตัวสั่นเทาด้วยความตกใจ  ส่วนคนขับก็หยุดรถแล้วเดินลงมาดู  ในใจก็คิดว่าคงเหยียบเด็กตายคาที่แน่แล้ว  แต่โชคดีที่ครั้งนั้นตาตัวเล็กเมื่อนั่งยอง ๆ ทำให้สามารถลอดท้องรถไปได้จึงรอดตายอย่างเหลือเชื่อ!

อีกครั้งหนึ่งเพื่อน ๆ ชวนกันไปเล่นน้ำที่สระน้ำข้างวัด  แม้จะว่ายน้ำไม่เป็น  แต่ตาก็ไปกับเขาด้วย  และด้วยความซนเลยไปเล่นอยู่ริมตลิ่ง  เล่นไปเล่นมาเท้าเกิดพลาดตกลงไปในน้ำแล้วจมลงไปทั้งตัว  เพื่อนที่ไปด้วยนึกว่าตกน้ำตายไปแล้ว  โชคดีมีขอนไม้ลอยมา  ตาเลยคว้าไว้ทัน  ตอนนั้นรู้สึกเหมือนตายแล้วเกิดใหม่จริง ๆ

นอกจากนั้นตาเคยเป็นไข้เลือดออกด้วย  แต่ที่หนักหนามากคือครั้งที่ป่วยเป็นโรคไวรัสขึ้นสมอง ถ้ารักษาไม่ทันก็อาจตายได้  โชคดีที่ตอนนั้นมีคุณหมอจบใหม่จากจุฬาฯไปประจำที่จังหวัด  คุณหมอก็เลยคอยดูแลอย่างใกล้ชิด นั่งเฝ้าทั้งคืน  เพราะเท่าที่ทราบ  โรคนี้ถ้าให้น้ำเกลือมากเกินไปก็อาจทำให้ปัญญาอ่อน  แต่ถ้าให้น้อยเกินไปก็อาจตายได้  ตารอดมาครั้งนั้นถือว่าเป็นบุญมาก และยังรู้สึกขอบคุณคุณหมอมาถึงทุกวันนี้

ชีวิตของตามีหลายเรื่องมากที่เหลือเชื่อด้วยความที่บ้านอยู่ใกล้วัดบูรพาราม  ทำให้มีโอกาสได้วิ่งเล่นในวัดช่วงที่ หลวงปู่ดูลย์อตุโล  ศิษย์ของหลวงปู่มั่นยังมีชีวิตอยู่

ครั้งนั้นท่านยังเคยพูดกับตาที่เป็นแค่เพียงเด็กหญิงตัวน้อย ๆ แสนซนด้วยน้ำเสียงที่มีเมตตาว่า…

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

About the Author