ชีวิต ณ จุดศูนย์สุข…  สุรางคณา  สุนทรพนาเวศ (จบ)

ชีวิต ณ จุดศูนย์สุข…  สุรางคณา  สุนทรพนาเวศ (จบ)

ชีวิต ณ จุดศูนย์สุข…  สุรางคณา  สุนทรพนาเวศ (จบ)

“คบคนพาล  พาลพาไปหาผิด  คบบัณฑิต  บัณฑิตพาไปหาผล”

เป็นคำกล่าวที่เราได้ยินมาช้านาน  แต่เป็นจริงทุกยุคสมัย  ในภาษาธรรมเราเรียกเพื่อนที่ชักนำไปในทางที่ดีงามและทางที่เจริญว่า “กัลยาณมิตร”  แต่น่าเสียดายที่กว่าเพื่อนคนหนึ่งของตา (สุรางคณา ทรพนาเวศ)จะซึ้งใจในคำกล่าวนี้ก็ต้องเข้าไปอยู่ในคุก

ด้วยความที่ตาสนใจธรรมะ  พากเพียรเรียนจนจบนักธรรมเอก  ก็เลยได้รับคำเชิญให้ไปบรรยายธรรมในเรือนจำกลางคลองเปรมให้นักโทษหญิงฟัง  ครั้งแรกที่ไปเห็นว่านักโทษที่นี่ต้องอยู่กันอย่างแออัดต้องใช้ชีวิตอยู่ในกรงแคบ ๆ  แม้กระทั่งห้องสมุดก็ยังเป็นกรง  กว่าตาจะเข้าไปถึงชั้นในได้ต้องผ่านประตูถึง 3 ชั้น

…ตาเข้าไปแล้วยังเดินออกมาได้  แต่ผู้หญิงอีกหลายคนที่เข้าไปอยู่ในนั้น บางคนต้องโทษประหารชีวิต  บางคนต้องโทษจำคุกตลอดชีวิต  ไม่มีโอกาสที่จะได้สัมผัสอากาศบริสุทธิ์ข้างนอกอีกเลย…

 

บรรยายธรรมในเรือนจำ

วันที่ตาไปบรรยาย  มีนักโทษหญิงราว 100 คนที่ผ่านการคัดเลือกแล้วมานั่งฟัง บางคนเป็นยายแก่ ๆ หน้าตาไม่น่าจะเป็นนักโทษเลยสักนิด  วันนั้นหลังบรรยายธรรมเสร็จแล้ว  ตาก็แจกขนมให้นักโทษหญิงเหล่านั้น  แจกไปเรื่อย ๆ จนมาถึงผู้หญิงคนหนึ่งที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกับตา  เห็นหน้าแล้วก็รู้สึกเอะใจว่า

“ทำไมหน้าตาคล้ายเพื่อนเราจัง  แต่คงไม่ใช่หรอก  เพราะเพื่อนเราทั้งสวย ทั้งรวย  ทั้งเก่ง  เรียนจบปริญญาโทจากเมืองนอก  ไม่น่าจะมาอยู่ในนี้”

เมื่อคิดอย่างนั้น ตาก็เลยเดินผ่านเธอไป  แต่ไม่รู้ว่าอะไรมาดลใจ  ตาย้อนกลับมายืนดูเขาอีกครั้งจากทางด้านหลัง  คิดในใจว่า “ถ้าคนนี้ใช่เพื่อนเรา  เธอจะต้องมีรอยสักที่ข้อเท้าซ้าย”  และแล้วตาก็แทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง  หัวใจตกไปอยู่ที่ตาตุ่มเมื่อเห็นว่าผู้หญิงคนนั้นมีรอยสักที่ข้อเท้าลายเดียวกับเพื่อนของตาจริง ๆ  ยิ่งเมื่อเรียกชื่อแล้วเธอหันมา  ตาก็ยิ่งสลดหดหู่กับความจริงที่ได้เจอ

เพื่อนวิ่งเข้ามากอดตาแล้วร้องไห้คาดว่าเธอคงรู้ว่าวันนี้ตาจะมาบรรยาย  แต่ด้วยความอายจึงไม่อยากให้ตาเห็น  ความจริงเพื่อนคนนี้เป็นคนดี  ตอนที่ประเทศไทยเกิดสึนามิ  เราเคยขึ้นเครื่องบินของกองทัพอากาศไปเก็บศพ  ไปสร้างบ้านให้ผู้ประสบภัยด้วยกันแต่หลายปีหลังจากนั้นตาก็ไม่เคยเจอเธออีกเลย

เพื่อนพูดด้วยน้ำเสียงเศร้า ๆ ว่า  ถ้าก่อนหน้านี้ได้มาเดินบนเส้นทางธรรมเหมือนตา  ชีวิตก็คงไม่ต้องมาพบเจอกับเรื่องราวเลวร้ายแบบนี้  แต่นี่เธอกลับไปคบเพื่อนที่เสพยา  ค้ายา  สุดท้ายตัวเธอเองก็ถูกจับที่คอนโดพร้อมยาเสพติดจำนวนมาก  ทำให้ถูกตัดสินจำคุกถึง 50 ปี

ชีวิตของเพื่อนเป็นอุทาหรณ์อย่างดีที่ตามักจะเล่าให้ลูกศิษย์ฟังตอนเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยว่า  กัลยาณมิตรเป็นสิ่งสำคัญในชีวิต  การคบเพื่อนไม่ดีแม้เพียงแค่คนเดียว ก็อาจทำให้ชีวิตพบกับหายนะโดยที่เราคาดไม่ถึง  แต่การคบเพื่อนดีแม้มีน้อย  แต่คอยชักนำเราไปในทางที่ดี ช่วยกันยกระดับจิตใจให้สูงขึ้น  ชีวิตของเราก็จะพบเจอแต่คนดี ๆ  เรื่องราวดี ๆ  และแม้มีเหตุเภทภัยอะไร  เพื่อนที่เป็นกัลยาณมิตรก็พร้อมที่จะช่วยเหลือเราเสมอ

 

สั่งคัต” ตัวเองจากความยึดมั่น

หลังจากเรียนจบจากประเทศญี่ปุ่น  ตาก็มีโอกาสได้เป็นอาจารย์สอนภาษาญี่ปุ่นที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตศูนย์หัวหิน  ตามด้วยการเป็นอาจารย์สอนวิชาเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่อีก1 ปี  ช่วงนี้ตามีโอกาสปฏิบัติธรรมและเรียนรู้ธรรมะจากครูบาอาจารย์มากมาย  ทั้งจาก หลวงปู่เปลี่ยน  ปัญญาปทีโป,  หลวงพ่อประสิทธิ์ ปุญญมากโร,  หลวงปู่ตื้อ  อจลธัมโม,  หลวงปู่สังข์  สังกิจโจ  ทุกวันอาทิตย์ตาก็จะนำของไปถวายพระ  ไปฟังธรรมะจากท่าน  ซึ่งก่อนหน้านั้นตาก็ไปปฏิบัติธรรมตามแนวทางต่าง ๆ  เช่น แนว ท่านโกเอ็นก้า ตามศูนย์ต่าง ๆ  รวมถึง คุณแม่สิริ  กรินชัย ที่วัดผาณิตาราม  พระอภิเชษฐ์ ที่จังหวัดลำปาง พระอาจารย์ปราโมทย์ ปาโมชโช,  อดีตพระมิตซูโอะ  คเวสโก  รวมถึง พระอาจารย์นวลจันทร์  กิตติปัญโญ  ฯลฯ

ตาเป็นคนที่ทำอะไรทำจริง  ทำแล้วก็จะทำให้ถึงที่สุด  และไม่หวั่นเกรงกับอะไรหลายคนอาจบอกว่า นักแสดงปฏิบัติธรรมไม่ได้  เพราะอาชีพนี้มีแต่สร้างกิเลส  ปรุงแต่ง

การเป็นนักแสดงทำให้เราสามารถพิจารณาธรรมได้มากกว่าคนอื่นได้เห็นภพชาติจากการรับบทบาทต่างๆเป็นพี่  เป็นแม่  เป็นภรรยาได้เห็นการเกิด-ดับ  การพบเจอการจากลา  การพลัดพราก จิตให้หัวเราะ  ร้องไห้ไปตามอารมณ์  แต่สำหรับตากลับค้นพบว่า  การเป็นนักแสดงทำให้เราสามารถพิจารณาธรรมได้มากกว่าคนอื่น  ได้เห็นภพชาติจากการรับบทบาทต่าง ๆ เป็นพี่  เป็นแม่  เป็นภรรยา  ได้เห็นการเกิด - ดับ  การพบเจอ  การจากลา  การพลัดพราก  เห็นชัดมากจนทำให้รู้สึกเบื่อกับการเวียนว่ายตายเกิด  นอกจากนั้นการเป็นนักแสดงยังทำให้ตา “สั่งคัต” ตัวเองจากอารมณ์ต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น

ในละคร ผู้ชายคนนี้อาจเป็นสามีของเรา แต่พอผู้กำกับสั่งคัตปุ๊บ เขาก็กลายเป็นคนอื่น ในชีวิตจริงตาคิดว่า ถ้าเรารู้จัก “สั่งคัต” ตัวเองจากความยึดมั่นถือมั่นต่าง ๆ เราจะมีความสุขได้ง่ายขึ้น  ทุกวันนี้ตายังไม่มีครอบครัว  แต่ก็ไม่คิดว่าปฏิบัติธรรมแล้วจะต้องไม่มีครอบครัว  คิดว่าแล้วแต่ธรรมะจัดสรร  ถ้าวันหนึ่งจะมีก็มี  ถ้าไม่มีก็มีความสุขกับการเป็นโสด  เพราะเห็นว่าตัวเองยังทำประโยชน์ให้สังคมได้โดยไม่มีภาระ

ตาเชื่อว่าคนเราไม่ได้ทุกข์เพราะใครแต่ทุกข์เพราะตัวเองนั่นแหละ  กายนี้  ใจนี้คือทุกข์  มีกายนี้ก็ต้องหิว  ต้องป่วย  พลัดพรากจากสิ่งที่รักก็ทุกข์  ไม่ต้องไปโทษใครอื่น  เราทั้งนั้นที่ทำตัวเอง  น้ำตาไหลเมื่อได้ไปสักการะสังเวชนียสถาน

ก่อนจะไปเรียนปริญญาเอกด้านเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยจาวาฮาร์ลาล  เนห์รู (Jawaharlal  Nehru University)  ประเทศอินเดีย  ตาเคยไปสักการะสังเวชนียสถานมาแล้ว 8 ครั้ง  และไม่มีครั้งไหนที่น้ำตาไม่ไหล

ก่อนไปได้ยินมาว่าเพื่อนบางคนร้องไห้ด้วยความปีติ  ตาคิดว่าตัวเองคงไม่เป็นอย่างนั้นแน่นอน  เพราะ “ฉันเป็นดารา ฉันสั่งตัวเองให้ร้องไห้หรือหยุดร้องไห้ได้”  แต่ความจริงกลับตรงกันข้าม  และมีเรื่องราวอัศจรรย์เกิดขึ้นกับตาตั้งแต่วันแรก ๆ ที่ไปถึง

ตอนนั้นตาเชื่อว่า พระพุทธศาสนาเป็นศาสนาที่ดี  แต่ไม่แน่ใจว่าพระพุทธเจ้ามีจริงหรือเปล่า  ตามประสาคนเชื่อยากชอบพิสูจน์ เมื่อไปถึงอินเดียครั้งแรกและได้นั่งใต้ต้นโพธิ์ที่วัดพุทธคยา  สถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ตาก็อธิษฐานจิตว่า  ถ้าชาตินี้จะมีโอกาสได้เผยแผ่ธรรมะ  ก็ขอให้ใบโพธิ์ซึ่งตอนนั้นยังมีใบเขียวเต็มต้นร่วงลงมา

อธิษฐานยังไม่ทันขาดคำ  ใบโพธิ์ก็ร่วงลงมากลางมือ  ตาน้ำตาร่วง  ขนลุกซู่ไม่อยากจะเชื่อว่าสิ่งที่เราสงสัยนั้น “สิ้นสงสัยแล้ว”  ยิ่งเมื่อเดินทางไปยังกุสินาราวิหารปรินิพพานซึ่งภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางปรินิพพาน  ตาก็น้ำตาร่วงเผาะ ๆ เป็นสายหยุดไม่ได้  เกิดความรู้สึกปีติระคนกับความสลดโศกาว่า  “พระพุทธเจ้าได้หลุดพ้นจากสังสารวัฏนี้ไปนานแล้ว  แต่เรายังว่ายวนอยู่ที่นี่  เราจะอยู่ไปจนถึงเมื่อไหร่…”  ตาร้องไห้แบบไม่หยุดทุกครั้งที่ไปยังสถานที่แห่งนี้  ยิ่งเมื่อสวดมนต์บทสวดสรภัญญะ  “องค์ใดพระสัมพุทธ สุวิสุทธสันดาน…” ไปด้วย  น้ำตาก็จะไหลเหมือนท่อน้ำตาแตก  สั่งให้หยุดก็ไม่ได้ต้องปล่อยไปอย่างนั้น ตาเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้สัมผัสได้เฉพาะตน  อาจไม่เกิดกับคนอื่นแต่เกิดขึ้นกับตาแล้วจริง ๆ  และทำให้ความเชื่อมั่นศรัทธาในพระพุทธศาสนาของตามีความมั่นคงแข็งแรงยิ่งขึ้น

ปัจจุบันตากำลังศึกษาปริญญาเอกที่ประเทศอินเดีย  สองปีที่อยู่ที่นี่ได้ฝึกตัวเองในหลายเรื่อง  ก่อนไปเรียนตาขายรถขายบ้าน ทิ้งทุกอย่างแล้วกลับไปเป็นนักศึกษาธรรมดา ๆ อีกครั้ง  ไปอยู่ที่โน่นได้ใช้ชีวิตในหอพัก  เป็นหอรวม  ห้องน้ำรวม  ต้องซักผ้าด้วยตัวเอง  กินข้าวหอกินโรตีจาปาตีแทนข้าว  ถ้าเบื่อก็กินมาม่าชีวิตในแต่ละวันเหมือนได้ปฏิบัติธรรม  ได้เห็นตัวเองชัด ๆ อีกครั้งว่า  “ตา - สุรางคณา”ที่ไม่ได้เป็นคนมีชื่อเสียง  มีคนรู้จัก  สามารถใช้ชีวิตให้มีความสุขได้อย่างไร

ตาเชื่อว่ายิ่งเราไม่สะสม  ตัวเราก็จะยิ่งเบา  ทุกวันนี้ตามีแค่กระเป๋าใบเดียวแต่ไปได้ทั่วโลกโดยไม่มีอะไรต้องกังวล  ตาคิดว่าคนเราทุกคนมีหน้าที่ “เรียนรู้ตัวเอง”สร้างประโยชน์ให้ตนเอง  สร้างประโยชน์ให้ผู้อื่น  ไม่เบียดเบียนตัวเอง  และไม่เบียดเบียนผู้อื่น…

ถ้าทำได้  ถึงจะอยู่ที่ไหน  เราก็สุขใจแน่นอนค่ะ

———————————————————

(เรื่อง สุรางคณา  สุนทรพนาเวศ  เรียบเรียง เสาวลักษณ์  ศรีสุวรรณ  ภาพ สรยุทธ  พุ่มภักดี)

About the Author