“โพรไบโอติก” เปรียบเสมือนทหารเอกที่ช่วยคุ้มกันร่างกาย

“โพรไบโอติก” เปรียบเสมือนทหารเอกที่ช่วยคุ้มกันร่างกาย

“โพรไบโอติก” เปรียบเสมือนทหารเอกที่ช่วยคุ้มกันร่างกาย

คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า วิวัฒนาการด้านอาหารในปัจจุบันก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นอาหารสำเร็จรูป อาหารกึ่งสำเร็จรูป หรืออาหารจานด่วน ที่พัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองวิถีชีวิตที่เร่งรีบ อำนวยความสะดวกสำหรับผู้มีเวลาน้อย แต่ภายใต้ความอิ่มอร่อยนั้น อาหารต้องผ่านกระบวนการแปรรูปหลายขั้นตอน เพื่อเพิ่มรสชาติ สีสัน และยืดระยะเวลาการเก็บรักษาให้นานขึ้น ส่งผลให้สารอาหารที่มีประโยชน์ลดน้อยลงไป แต่น้อยคนจะทราบว่าอาหารเหล่านี้กลับเป็นเมนูชั้นเลิศระดับภัตตาคารสำหรับจุลินทรีย์ชนิดไม่ดีที่อาศัยอยู่ในร่างกายของเรา

รู้หรือไม่ว่า สมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ ส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันร่างกายด้วย

ในระบบทางเดินอาหารของเรามีทั้งจุลินทรีย์ที่ดีและไม่ดีอาศัยอยู่ร่วมกัน หากในระบบทางเดินอาหารมีจุลินทรีย์ชนิดไม่ดีมากกว่า จะทำให้จุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารเสียสมดุล และส่งผลให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราเสียสมดุลด้วย ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ตามมา

ree-3

ดร.ชามีล่า ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโพรไบโอติกให้ความเห็นว่า คนส่วนใหญ่มักคิดว่าระบบภูมิคุ้มกันและระบบทางเดินอาหารไม่มีความเกี่ยวข้องกัน แต่ที่จริงแล้วทั้งสองระบบนี้มีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด

“ในระบบทางเดินอาหารมีระบบภูมิคุ้มกันซ่อนอยู่ถึง 70% ของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย โดยระบบทางเดินอาหารของเรา มีจุลินทรีย์อาศัยอยู่มากกว่า 400 สายพันธุ์ทั้งสายพันธุ์ “ดีต่อร่างกาย” และ “ไม่ดีต่อร่างกาย”ในอัตราส่วนประมาณ 80% ต่อ 20% ตามลำดับ ซึ่งอัตราส่วนนี้อาจไม่คงที่เสมอไป โดยจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารมีผลโดยตรงต่อระบบภูมิคุ้มกัน

shutterstock_380950012-copy

จะเกิดอะไรขึ้น! เมื่อสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้เสียไป

เมื่อใดที่ลำไส้ของเรามีจุลินทรีย์ชนิดไม่ดีมากกว่าชนิดดี นั่นหมายความว่าลำไส้ของเรากำลังเสียสมดุล โดยส่วนใหญ่จุลินทรีย์ชนิดไม่ดีจะเป็นพวกที่หมักย่อยโปรตีนแล้วก่อให้เกิดแก๊ส เช่น แก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์หรือแก๊สไข่เน่า แก๊สมีเทน แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นทั้งที่ปนมากับอุจจาระออกมาทางลมหายใจ และทางผิวหนัง

นอกจากนี้ยังอาจก่อให้เกิดสารพิษเช่น แอมโมเนีย (ammonia) เอมีน (amine) ฟีนอล (phenol) อินโดล (indole) พาราครีซอล (P-cresol) สแกโทล (skatol) ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพร่างกายเสื่อมโทรม หรืออาจส่งผลให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ด้วย

แล้วโพรไบโอติกสำคัญอย่างไร

โพรไบโอติกเป็นจุลินทรีย์ชนิดดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยขับสารพิษ ย่อยอาหาร ช่วยเรื่องการดูดซึมสารอาหาร และที่สำคัญยังช่วยรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหารของเราให้มีสุขภาพดี ด้วยการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียที่ไม่ดีเรียกได้ว่าเป็นทหารเอกของระบบทางเดินอาหารของเราเลยก็ว่าได้

อย่างที่ได้ทราบกันแล้วว่า 70% ของระบบภูมิคุ้มกันร่างกายอยู่ที่ระบบทางเดินอาหาร จึงเห็นได้ชัดว่าโพรไบโอติกไม่เพียงแต่เป็นตัวช่วยสำคัญในการรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหารเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรงทั้งยังเหมาะสำหรับผู้ที่เจ็บป่วยเนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันทำงานลดน้อยลงอีกด้วย

หลายท่านอาจสงสัยว่าแล้วเราจะสามารถเพิ่มจำนวนโพรไบโอติกได้อย่างไร วิธีง่ายๆ เพียงแค่รับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของโพรไบโอติก ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกซื้อมากมาย ทั้งผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตและนมเปรี้ยว หนึ่งในนั้นคือผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยว Delight Imulus ที่นอกจากอร่อยแล้ว ยังช่วยเสริมสมดุลระบบภูมิคุ้มให้กันร่างกายอีกด้วย

ทราบอย่างนี้แล้ว อย่าลืมหาทหารเอกอย่างอิมูลัส จุลินทรีย์โพรไบโอติกมาช่วยปรับสมดุล เพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายของเรากันนะ

About the Author