เรื่องจริงจากพี่ชาย… “ใคร?! ทำร้ายน้องผม!”

เรื่องจริงจากพี่ชาย… “ใคร?! ทำร้ายน้องผม!”

เรื่องจริงจากพี่ชาย… “ใคร?! ทำร้ายน้องผม!”

เมื่อไม่นานมานี้ ผมมีโอกาสได้ชมซีรี่ส์เรื่องหนึ่งซึ่งว่ากันว่า

สร้างขึ้นจากประสบการณ์จริงของลูกสาวที่ถูกแม่แท้ ๆ แย่งสามีไป

แน่นอนว่าเรื่องที่เปราะบางต่อความรู้สึกแบบนี้ย่อมมีทั้งคนที่เชื่อและไม่เชื่อ

 

แต่สำหรับผมแล้ว…ผมเชื่อครับ เพราะเคยเจอเรื่องทำนองนี้มากับตัวเอง เพียงแต่เรื่องที่ผมจะเล่าให้ฟัง ตัวละครในเรื่องสลับที่สลับทางกัน…ก็เท่านั้น! ครอบครัวของผมมีกันอยู่ 4 คนครับ พ่อแม่ ผม และน้องสาวอีก 1 คน ซึ่งเป็นเด็กพิเศษ มีพัฒนาการทางสมองช้ากว่าเด็กทั่วไป 4 - 5 ปี พ่อของผมเป็นแค่ครูน้อยในโรงเรียนประชาบาล ส่วนแม่ก็รับจ้างซักรีด ครอบครัวเราจึงมีฐานะแค่พออยู่พอกิน จะว่าไปแล้วครอบครัวเราคงมีฐานะดีกว่านี้

หากพ่อเลิกเหล้าได้ หรืออย่างน้อยก็ดื่มให้น้อยลง

บ้านของเราเป็นเพียงบ้านเช่าหลังเล็ก ๆ มีแค่ห้องน้ำ ห้องครัวและห้องโถงโล่ง ๆ รวมทั้งหมด 3 ห้องเท่านั้น พอตกกลางคืนปั๊บห้องโถงที่ว่าก็จะแปรสภาพเป็นห้องนอน มีที่นอนพร้อมมุ้งเรียบร้อยมุ้งแรกเป็นของพ่อกับแม่ ส่วนมุ้งที่สองเป็นของผมกับน้องสาวพวกเราใช้ชีวิตกันอย่างนี้มาตลอด จนผมสอบเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯได้ จึงจำเป็นต้องเก็บกระเป๋าย้ายไปอยู่หอที่โน่น จะกลับบ้านก็เฉพาะเสาร์ - อาทิตย์เท่านั้น

ผมจำได้แม่นว่าวันที่ผมเก็บกระเป๋าเสื้อผ้า ก้อย น้องสาวที่อายุห่างจากผม 3 ปีได้แต่นั่งมองตาปริบ ๆ และเข้ามาถามผมว่าจะย้ายไปไหน เพราะอะไร ผมอธิบายว่าไม่ได้ทิ้งเธอไปไหน เพราะทุกเย็นวันศุกร์ผมจะกลับมาหาเธอ ก้อยฟังแล้วดูเบาใจขึ้น แต่ก็ไม่วายกำชับอีกว่าผมต้องกลับบ้านจริง ๆ นะ เพราะเธอไม่ชอบนอนคนเดียว

เพียงแค่อาทิตย์แรกที่ผมย้ายออกไป แม่ก็เล่าให้ฟังว่าทุก ๆ คืน ก้อยจะงอแงมาเปิดมุ้งขอนอนกับพ่อแม่ แม้ว่าแม่จะไม่ได้พูดอะไรต่อจากนั้น แต่ผมก็พอจะเข้าใจว่าพวกเขาต้องนอนเบียดกันแค่ไหนเพราะมุ้งของพ่อกับแม่นอนได้แค่สองคนเท่านั้น ผมจึงค่อย ๆ พูดจาหว่านล้อมให้ก้อยกลับไปนอนที่มุ้งเดิม

หนึ่งเดือนต่อจากนั้นแม่ก็เล่าว่าก้อยปรับตัวเก่งขึ้น เริ่มกลับไปนอนมุ้งเดิมคนเดียวได้แล้ว แต่ก็ไม่วายอ้อนแม่หรือพ่อให้สลับกันไปนอนเป็นเพื่อน ได้ฟังอย่างนี้ผมก็เริ่มเบาใจ เพราะอย่างน้อยก้อยก็เริ่มดูแลตัวเองได้มากขึ้น

ส่วนผมเอง เมื่อทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทางก็ตัดสินใจหางานพิเศษทำ ด้วยเหตุนี้สัญญาที่เคยให้ไว้กับก้อยจึงเริ่มเปลี่ยนไป ผมกลับบ้านแค่เดือนละครั้งหรือ 2 - 3 เดือนครั้ง และทุกครั้งจะมีขนมเสื้อผ้าติดมือมาฝากก้อยเสมอไม่เคยขาด

เมื่อขึ้นมหาวิทยาลัยปีที่ 2 ผมเริ่มสังเกตว่าก้อยดูอวบอ้วนขึ้นแต่ผมก็ยังไม่ติดใจอะไร แค่คิดว่า “ก้อยอาจจะมีความสุขกับการกินมากไปหน่อย คราวหน้าค่อยซื้อเสื้อผ้าไซส์ L มาฝากแทนก็แล้วกัน” แต่เพียงไม่นานก้อยก็ใส่เสื้อผ้าไซส์ L ไม่ได้ เพราะติดพุงน้อย ๆ ที่ยื่นออกมา คราวต่อไปผมจึงขยับมาซื้อเสื้อไซส์ XL ให้แทน

เมื่อต้องเปลี่ยนเสื้อถึง 2 ไซส์ในเวลาเพียงแค่ 6 – 7 เดือน ผมก็เริ่มสงสัย จึงตัดสินใจถามแม่ว่า “เกิดอะไรขึ้นกับก้อย” เพราะก้อยเป็นเด็กพิเศษและกำลังอยู่ในรุ่นสาว หน้าตาผิวพรรณก็ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่ ผมคิดไปว่าอาจมีผู้ชายมาข่มเหงรังแกก้อย ซึ่งข้อนี้ผมก็แอบภาวนาขออย่าให้เป็นจริงเลย เพราะถ้าก้อยท้อง ผมคงรับไม่ได้และก็คงยอมไม่ได้แน่ ๆ

แต่คำตอบของแม่ที่ว่า “มันกินเยอะ มันก็อ้วนสิ จะมีอะไร” ทำให้ผมโล่งอก ไม่ติดใจสงสัยอะไรอีก

dsd

จากนั้นผมก็วุ่น ๆ อยู่กับการเรียนและการทำงานพิเศษ กว่าจะได้กลับบ้านอีกครั้งก็ผ่านไปถึงสามเดือน ทว่าการกลับบ้านครั้งนี้ของผมแปลกกว่าครั้งไหน ๆ เพราะทันทีที่ก้าวเข้าซอยมา ทุกคนในซอยก็พากันมองผมด้วยสายตาแปลก ๆ แล้วก็หันไปซุบซิบกันผมเองเริ่มสงสัยว่าเขาเป็นอะไรกัน แต่ก็ยังทักทายทุกคนตามปกติแล้วรีบเดินเข้าบ้านไป

เมื่อมาถึงหน้าบ้าน ผมก็รู้สึกสะดุดตากับข้าวของบางอย่างที่เพิ่มเข้ามา…ที่ลานหน้าบ้านมีผ้าอ้อมและเสื้อเด็กเล็ก ๆ ตากอยู่เต็มราว! แถมยังมีเสียงทารกร้องไห้จ้าอีกด้วย ผมแอบคิด (เอาเอง) อีกว่าแม่คงไปรับเด็กมาเลี้ยงหารายได้เสริมช่วงปิดเทอมแน่ ๆ

สักพักผมก็ได้ยินเสียงแม่ตะโกนออกมาว่า “ก้อยอุ้มลูกขึ้นซิแล้วเอานมให้กินซะ” ได้ยินอย่างนี้ผมก็ยิ่งงงมากขึ้น แทนคำตอบผมเห็นก้อยค่อย ๆ อุ้มเด็กทารกขึ้นมา ผมแทบช็อกกับภาพตรงหน้าหรือว่า…เด็กคนนี้คือลูกของก้อย และนี่คือสาเหตุที่ก้อยดูอวบขึ้น!

ผมวิ่งไปหลังบ้าน ถามแม่ด้วยความโกรธสุดขีดว่า “ใครทำร้ายน้องผม” แม่ก้มหน้านิ่งเอาแต่ร้องไห้ แต่ดูเหมือนว่าน้ำตาของแม่จะหยุดผมไม่ได้อีกแล้ว เพราะผมรู้สึกว่าแม่ต้องรู้ความจริงแน่ เพียงแต่ไม่กล้าพูดออกมา ผมจึงคาดคั้นหนักขึ้น สุดท้ายแม่จึงตะโกนออกมาว่า “พ่อแกมันรู้ดีที่สุด อยากรู้ก็ไปถามมันที่สภากาแฟโน่น หรือไม่ก็ร้านเหล้าท้ายซอย ไม่ต้องมาถามฉัน เข้าใจไหม”

ผมตัดสินใจไปหาพ่อที่สภากาแฟก่อน ระหว่างทางมีแต่คนมองหน้าผมแล้วหันไปซุบซิบกัน หนักไปกว่านั้นบางคนยังมองผมด้วยสายตาที่เต็มไปด้วยความเกลียดชัง ผมเร่งฝีเท้าขึ้นอีกจนกระทั่งใกล้ถึงสภากาแฟ ผมก็ได้ยินเสียงพ่อกำลังคุยกับคนในร้านอย่างออกรส แรกทีเดียวผมตั้งใจจะตามพ่อกลับมาคุยกันที่บ้าน แต่พอได้ยินเรื่องที่พ่อคุยกับเพื่อนเท่านั้น ผมก็เปลี่ยนใจยืนแอบฟังนิ่ง ๆ แทน

“จะเป็นไรไป หลายครอบครัวเขายังให้พี่น้องแต่งงานกันเองเลย พี่ได้น้องมีเยอะแยะไป ก้อยมันก็เป็นเด็กพิเศษ ถ้าให้แต่งกับคนอื่นฉันก็ไม่ไว้ใจหรอก คนกันเองนี่แหละ ดูแลกันดีที่สุด”

ถ้าก้อยที่พ่อพูด หมายถึงน้องก้อย น้องสาวของผม เรื่องพี่น้องได้กันที่พ่อพูดก็คงหนีไม่พ้นผม ที่เป็นพี่ชายแน่ ๆ แล้ว พ่อจะพูดอย่างนี้ไปเพื่ออะไร ผมรู้ดีว่าไม่มีประโยชน์ที่จะถามหรือต่อล้อต่อเถียงกับพ่อต่อหน้าผู้คนที่ร้านนี้ ผมจึงรีบกึ่งลากกึ่งฉุดแขนพ่อกลับบ้านทันที เมื่อถึงบ้านผมเหวี่ยงตัวพ่อเข้าไปในบ้านรีบปิดประตูแล้วรัวคำถามใส่ทันที

“พ่อพูดกับคนอื่นแบบนี้ได้ยังไง ผมไม่เคยล่วงเกินน้องเลยไม่เคยแม้แต่จะคิด ก้อยเป็นลูกพ่อ ผมเองก็เป็นลูกพ่อ พ่อทำลายน้องไม่พอ ยังมายัดเยียดความผิดให้ผมอีก ทำไมพ่อถึงทำแบบนี้”

แทนที่จะอธิบายหรือขอโทษ พ่อกลับทำให้ผมช็อกหนักกว่าเก่าด้วยการตอบกลับมาว่า

“แล้วมึงจะให้กูบอกใคร ๆ ว่ากูเป็นพ่อเด็กเหรอ ไอ้ต่อ กูเป็นครูนะโว้ย! มึงเป็นลูกกู มึงก็รับ ๆ ไปเหอะ”

ผมน้ำตาไหลพราก กำหมัดแน่น ไม่อยากเชื่อหูตัวเอง แล้วเสียงสั่นเครือของแม่ก็ดังแทรกขึ้นมาว่า “ต่อ พ่อแกทำก้อยจริง ๆ แม่ผิดเองที่ช่วยอะไรก้อยไม่ได้เลย แม่ขอโทษ” สิ้นเสียงแม่ ผมโกรธจัดจนกระชากคอเสื้อพ่อเข้ามาถามว่า

“พ่อทำอย่างนี้ได้ยังไง พ่อยังมีความเป็นคนอยู่รึเปล่า บอกหน่อยซิ ขนาดหมาแท้ ๆ มันยังไม่ทำกับลูกมันแบบนี้เลย แล้วพ่อเป็นอะไร ตอบซิว่าพ่อเป็นอะไร”

พ่อชกผมด้วยกำปั้นอย่างแรงจนเลือดอุ่น ๆ ไหลออกมาจากมุมปาก เพียงเท่านั้นผมก็ฟิวส์ขาด ปล่อยทั้งหมัดทั้งเท้าใส่ผู้ชายที่ผมเคยเรียกว่า “พ่อ” ไม่ยั้งจนกระทั่งเขาสลบไป สาบานได้เลยว่าถ้าแม่ไม่เข้ามาห้าม ผมคงกระทืบพ่อตายคาเท้าแน่ ๆ ให้สาสมกับความเลวของเขา ไม่ว่าบาปบุญหรืออะไร ตอนนี้ผมไม่สนใจอีกแล้ว

จากนั้นผมก็ประกาศก้องว่า “ชาตินี้ผมอยู่ร่วมชายคากับคนแบบนี้ไม่ได้อีกแล้ว ผมจะพาน้องไปอยู่ที่อื่น แม่ไปด้วยกันนะ” แม่เองถึงจะเสียใจและผิดหวังกับการกระทำของพ่อมากแค่ไหน แต่ก็พูดได้แต่เพียงว่า “ต่อพาน้องไปเลย แม่ไปไม่ได้จริง ๆ แต่แม่ขอร้องต่ออย่าไปแจ้งความนะลูก อย่าบอกเรื่องนี้ให้ใครรู้ แม่ไม่อยากให้พ่อเดือดร้อน แม่ขอร้อง”

แม่ทำให้ผมรู้ว่า จริง ๆ แล้วแม่รักพ่อมากกว่าลูก และรักมากกว่าตัวเองด้วยซ้ำ ผมจึงไม่แปลกใจว่าทำไมแม่ถึงปล่อยให้เรื่องนี้เกิดขึ้นกับก้อย สิ่งเดียวที่แม่ทำได้ตอนนี้คือเร่งมือเก็บข้าวของเครื่องใช้ของก้อยและลูกให้เสร็จ เพื่อให้ผมพาทั้งสองออกจากบ้านก่อนที่พ่อจะฟื้น ไม่อย่างนั้นต้องเกิดเรื่องใหญ่โตกว่านี้แน่ ๆ

หลังกราบลาแม่แล้ว ผมก็พาก้อยไปกรุงเทพฯ กับผมทันที ระหว่างทางผมหันไปมองดูน้องด้วยความสงสาร ท่าทางของก้อยดูเหมือนไม่มีความทุกข์ร้อนใด ๆ มันยิ่งทำให้ผมยิ่งโกรธเกลียดผู้ชายคนที่ผมเคยเรียกว่า “พ่อ” มากขึ้นเท่านั้น โชคดีที่ผมยังพอรู้จักผิดชอบชั่วดีอยู่บ้างจึงพยายามอดทน ไม่ย้อนกลับไปทำร้ายผู้ชายคนนั้นอีก แต่ถึงอย่างนั้นใจของผมก็ยังคงร้อนรุ่มอยู่ดี ทันทีที่ถึงกรุงเทพฯ ผมจึงตัดสินใจพาก้อยและลูกไปไหว้หลวงลุงที่ผมนับถือก่อน

เมื่อได้ฟังเรื่องราวที่เกิดขึ้น หลวงลุงก็ช่วยเตือนสติว่า

“การละโกรธ ละเกลียดอย่างที่พยายามทำเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เพราะอย่างไรเสียเขาก็ได้ชื่อว่าเป็นพ่อ การแก้แค้นไม่มีประโยชน์รังแต่จะสร้างบาปผูกเวรกันอีกเรื่อยไป ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกรรมเถิด สิ่งที่ควรทำตอนนี้คือการดูแลสองชีวิตนี้ให้ดีที่สุด เริ่มต้นกันใหม่นะลูก”

ผมน้อมรับคำสอนของหลวงลุงไว้ รู้สึกคลายความโกรธความเกลียดในใจลงไปได้ในระดับหนึ่ง ก่อนจะขอฝากก้อยและลูกไว้กับแม่ชีในวัดสัก 2 - 3 วัน เพราะอยากไปหาที่อยู่ใหม่ให้ได้ก่อน แล้วจึงจะย้อนมารับก้อยและลูกไปอยู่ด้วย

ผมรู้สึกเสียใจ ผิดหวังกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นอย่างมาก มากเสียจนไม่อยากเกี่ยวข้องใด ๆ กับผู้ชายคนนั้นอีก ผมคิดจะหลีกลี้หนีหน้าไม่ให้เขาตามเจอตัวผมได้อีก ผมจึงลาออกจากมหาวิทยาลัยแล้วพาก้อยกับลูกไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ย่านชานเมืองของกรุงเทพฯ

ส่วนเรื่องของผู้ชายคนนั้น แม้ผมจะยังรู้สึกว่าเป็นความผิดที่ยากจะให้อภัย แต่ก็ไม่ขออาฆาตพยาบาทกันอีก ขอให้เรื่องระหว่างเราจบลงเพียงเท่านี้ ส่วนแม่ ผมก็ได้แต่หวังว่าแม่จะมีความสุขกับสิ่งที่เลือกต่อไป แต่หากวันไหนที่แม่อยากเปลี่ยนทางเดินชีวิต ผมก็พร้อมที่จะรับแม่มาดูแลอีกคน

นอกจากก้อยจะมีความสุขกับการมาอยู่กับผมและคุ้นชินกับการอยู่กรุงเทพฯแล้ว ลูกของก้อยก็สุขภาพแข็งแรงดี ไม่มีความผิดปกติอื่น ๆ ด้วย ซึ่งนั่นนับเป็นโชคดีที่สุดในชีวิตของผม เพราะก้อยเจอเรื่องเลวร้ายที่สุดมาแล้ว นับแต่นี้ไปชีวิตของน้องควรจะมีแต่เรื่องดี ๆ เข้ามา แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ผมก็ยินดีรับหน้าที่ดูแลก้อยและลูกด้วยความเต็มใจยิ่ง

ผมจะเป็น “พี่ชายที่ดี” ของน้องให้ได้…ผมสัญญา


ข้อคิดจากดร.พระมหาบวรวิทย์รตนโชโต

มนุษย์มักหลงตัวเองว่าประเสริฐกว่าสัตว์เดียรัจฉานทั้งหลาย แต่หากพิจารณาอย่างเที่ยงธรรมแล้วจะเห็นว่าคำกล่าวเช่นนี้ไม่ถูกนัก เพราะมนุษย์บางคนกลับมีพฤติกรรมเหมือนสัตว์เดียรัจฉานหรืออาจแย่กว่าด้วยซ้ำไป

มนุษย์และสัตว์มีสิ่งที่เหมือนกันก็คือ กิน กาม เกียรติแต่สิ่งที่ทำให้มนุษย์แตกต่างไปจากสัตว์ก็คือ ศีลธรรม จริยธรรมการมีสติปัญญาแยกแยะชั่วดี มีความข่มใจ และมีความละอายใจในการกระทำที่ผิดแผกออกไป โดยพิจารณาจากเบญจศีลและเบญจธรรม บุคคลใดรักษาศีล 5 อย่างบริบูรณ์ ไม่ด่างพร้อย ก็ได้ชื่อว่าเป็นมนุษย์ที่ปกติ แต่หากใครไม่สามารถรักษาศีล 5 ได้ ก็ถือว่าเป็นคนผิดปกติ

นอกจากนั้นมนุษย์ยังพิเศษกว่าสัตว์เดียรัจฉานด้านคุณธรรมคือมีความเมตตากรุณาต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันและเหล่าสรรพสัตว์น้อยใหญ่ มีอาชีพการงานที่สุจริต มีการสำรวมระวังในเรื่องกามเรื่องเพศให้เหมาะสม มีการกล่าวคำสัตย์ คำจริง และมีสติ-สัมปชัญญะอย่างสมบูรณ์

ทันโต เสฏโฐ มนุสเสสุ การจะเป็นมนุษย์ที่ประเสริฐได้นั้นต้องเป็นผู้ที่มีการฝึกฝนอบรม มีระดับจิตใจที่สูงส่งกว่าสัตว์เดียรัจฉาน มิเช่นนั้นแล้วจะทำตนเยี่ยงสัตว์เดียรัจฉานที่ไม่รู้จักพ่อ ไม่รู้จักแม่ และไม่รู้จักพี่น้องหรือลูกหลาน เหตุนี้พระพุทธองค์จึงตรัสไว้ว่า หากอยากเกิดเป็นโคก็ให้ประพฤติตนเยี่ยงโคหากอยากเกิดเป็นสุนัขก็ให้ประพฤติตนเยี่ยงสุนัข


เรื่อง ปาปิรัส ภาพ สรยุทธ พุ่มภักดี สไตลิสต์ สุธีร์ รติวัฒน์บุญญา

แบบ รำไพพรรณ บุญพงษ์, สุรดิษ สุรัตตกุล, ชลอ เปียละออง, สมสมัย วรรณทิสูด

 

About the Author