“ผมชอบความล้มเหลวที่สุด!” ธนา เธียรอัจฉริยะ

“ผมชอบความล้มเหลวที่สุด!” ธนา เธียรอัจฉริยะ

“ผมชอบความล้มเหลวที่สุด!” ธนา เธียรอัจฉริยะ

หากคุณกำลังอยู่ในจุดสูงสุดของหน้าที่การงานมีชื่อเสียง เงินทอง และการยอมรับของสังคมคุณจะทำอย่างไรต่อไป สำหรับ ธนา เธียรอัจฉริยะ อดีตรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทโทเทิ่ลแอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ DTAC เขาเลือกที่จะสละความสำเร็จ โดยลาออกจากองค์กรซึ่งเขาร่วมหัวจมท้ายมา 14 ปีเต็ม และเป็นผู้ปลุกปั้น Happy จนกลายเป็นแบรนด์ให้บริการโทรศัพท์มือถือแบบ “Prepaid”อันดับต้น ๆ ของประเทศ เขาสามารถพลิกสถานการณ์ให้ดีแทคกลับมาผงาดในสมรภูมิโทรคมนาคมอีกครั้ง ขณะเดียวกันเส้นทางชีวิตของเขาก็ยิ่งเข้มข้นขึ้นอีก เมื่อผลจากการตัดสินใจในครั้งนั้นคือความล้มเหลว ทำให้ต้องเปลี่ยนงานอีกครั้งภายในเวลาไม่นาน

อย่างไรก็ดี ผู้ชายคนนี้ยังคงกล่าวอย่างชัดถ้อยชัดคำทุกครั้งที่ให้สัมภาษณ์ว่า“ผมชอบความล้มเหลว” เพราะเหตุใดเขาจึงกล่าวเช่นนี้ คำตอบอยู่ในบทสัมภาษณ์นี้แล้ว

อยากให้คุณธนาเล่าถึงชีวิตในวัยเด็กสักเล็กน้อยครับ

ผมเป็นเด็กต่างจังหวัด เกิดโคราชแต่ไปเรียนที่โรงเรียนอัสสัมชัญ ศรีราชาการเรียนอยู่ในเกณฑ์ปานกลางครับ ได้เกรดสามต้น ๆ ไม่ถึงกับติดท็อปเท็น ต่อมาถึงจะสอบเข้าเตรียมอุดมศึกษาได้ แต่ก็เลือกเรียนสายศิลป์คำนวณ ไม่ได้อยู่ห้องคิงอะไรจากนั้นก็สอบเข้าคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ ซึ่งผมเลือกเป็นอันดับสาม พูดง่าย ๆ ว่าเส้นทางชีวิตเรียบง่ายมาก เรียนมาตามทางที่ควรจะเป็น ไม่ได้มีความฝันชัดเจนอะไรจนกระทั่งเรียนจบ

ครั้งแรกที่ชีวิตผมเริ่มออกนอกเส้นทางปกติ คือตอนที่ผมพยายามจะเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยในอเมริกา แต่ก็เข้าไม่ได้ เพราะตอนนั้นไม่มีประสบการณ์พิเศษอะไรเลยช่วงที่ยังหายูเข้าไม่ได้ ก็เลยไปเป็นสจ๊วร์ดอันนี้คือการออกนอกเส้นทางครั้งแรก

พอมองย้อนกลับไปแล้ว การทำงานในช่วงนั้นทำให้ผมได้เรียนรู้ว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่เราออกนอกเส้นทางหลักที่เราหรือคนอื่น ๆไป เราก็จะได้อะไรที่ไม่เหมือนคนอื่น ดังนั้นถึงตอนนี้ถ้าให้สรุปเส้นทางชีวิตผมจะว่าเรียบง่ายก็เรียบง่าย เป็นคนที่อยู่ในกรอบแต่ก็จะได้ออกนอกกรอบนิด ๆ หน่อย ๆ มาตลอด จากสจ๊วร์ดก็ข้ามไปทำงานหลักทรัพย์ผมเข้าไปในช่วงที่งานเยอะมาก ทำงานกันถึงเที่ยงคืนตีหนึ่ง พี่ ๆ ไม่มีเวลาสอน เราก็ต้องอาศัยครูพักลักจำเอา ซึ่งก็ถือเป็นการทำงานที่สนุกและได้ความรู้เยอะมาก

การได้ทำงานนอกเส้นทางมีประโยชน์กับการทำงานในปัจจุบันอย่างไรบ้าง

ของพวกนี้บางทีเหมือนกับเราเลี้ยวไปในเส้นทางนี้แล้วได้ใบกะเพราใส่หลังมา พอเดินทางต่อไประหว่างทางก็ได้พริกบ้าง ได้เนื้อไก่บ้าง โดยที่เรายังไม่รู้หรอกว่าจะได้ใช้อะไรตอนไหน แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่จะต้องผัดเราก็สามารถนำสิ่งที่มีติดตัวมาใช้ได้เอง อย่างตอนที่ผมทำแฮปปี้ ประสบการณ์ต่าง ๆตั้งแต่ตอนอยู่โรงเรียนประจำเรื่อยมาจนถึงตอนนั้นก็ล้วนแต่มีผลให้ผมสามารถทำงานจนประสบความสำเร็จได้

สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้รู้ว่า ถ้าหากเรามีแต่ไก่มาตลอดชีวิต ก็อาจจะทำได้แต่ไก่ต้ม ขณะที่ถึงตอนนี้ผมสามารถทำได้ทั้งผัดกะเพราหรือทอดกระเทียม ดังนั้นการได้เก็บจุดระหว่างทางที่ผ่านมาถึงเป็นเรื่องที่ผมให้ความใส่ใจ แม้ยังไม่รู้ว่าจะได้ใช้มันเมื่อไหร่แต่ก็สนุกดีและอยากเก็บจุดไปเรื่อย ๆ

คุณมองความสำเร็จในช่วงที่ทำ“แฮปปี้” อย่างไรครับ

อย่างแรกที่ขอพูดก่อนเลยคือเรื่องของคน ผมมีทีมงานที่ดีมาก ถามว่าทำไมถึงได้มีทีมที่ดี ทุกอย่างก็คือจุดหมดเลย ช่วงหนึ่งก่อนทำแฮปปี้สัก 2 - 3 ปี ผมเคยมีอีโก้จัด ๆแล้วก็คิดเหมือนคนทั่วไปคือ อยากโต อยากมีอำนาจ แต่มีเหตุให้ต้องออกจากดีแทคไปตอนที่ออกไปนี่เหมือนถอดหมวก รถก็ต้องคืน ห้องก็ต้องคืน เบอร์โทรศัพท์เบอร์สวยก็ต้องคืนหมด สิ่งเดียวที่ยังอยู่กับเราตอนออกไป ตอนที่เราถอดหมวกหัวหน้าแล้วก็คือคน คือลูกน้องเรา คือคนที่เชื่อในความสามารถเราและยังพูดคุยกับเรา ยังช่วยเหลือเกื้อกูลกันอยู่

พอผมได้กลับมาดีแทคอีกครั้งหนึ่ง 3เดือนหลังจากนั้นแฮปปี้ก็ถูกสร้างขึ้น โดยผมเลือกคนดี ๆ ที่เชื่อมั่นในตัวเราและเป็นคนที่เราอยากทำงานด้วย ในขณะเดียวกันช่วงเวลาสั้น ๆ ที่ออกไปก็ทำให้มุมมองของผมเปลี่ยนไป ผมไม่เคยมองเรื่องรถ เรื่องตำแหน่งอีกเลย ขณะเดียวกันผมก็ไม่เคยใช้เบอร์สวยอีก ทั้ง ๆ ที่ตำแหน่งผมใหญ่พอที่จะใช้เบอร์สวยยังไงก็ได้ เช่นเดียวกับเรื่องห้องทำงาน แม้ออฟฟิศดีแทคจะมีพื้นที่ถึงหกหมื่นตารางเมตร แต่ผมก็นั่งอยู่แค่สามคูณสามตารางเมตรเท่านั้น คือพยายามจำกัดตัวเองให้เล็ก เพราะที่สุดแล้วพอออกไปห้องที่เคยเป็นของเราก็เป็นห้องคนอื่นอยู่ดีพอคิดได้แบบนั้นก็ทำให้เราดูแลน้อง ๆ ง่ายขึ้นด้วย เพราะถ้าห้องเราเล็ก ลูกน้องก็ไม่มีทางมีห้องใหญ่กว่าเรา และถ้าเราไม่ใช้เบอร์สวยลูกน้องก็ไม่กล้าขอเบอร์สวยเหมือนกันทุกอย่างเริ่มจากเราทั้งนั้น

สิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากเหตุการณ์คราวนั้น คือ แม้จะล้มเหลวไปช่วงหนึ่ง แต่ก็ทำให้ผมได้ทีมที่ดี ได้วิธีคิดที่เปลี่ยน ผมจะทำแฮปปี้ไม่ได้เลยถ้าผมไม่ออกไปตอนนั้นผมก็เลยเชื่อมั่นว่า ก่อนที่จะทำอะไรสำเร็จได้นั้น เราต้องพบกับความล้มเหลวและได้เรียนรู้จากมันซะก่อน ชีวิตผมไม่มีโป้งเดียวแล้วสำเร็จหรอก ดังนั้นเวลาเราล้มเหลวผิดพลาดขอให้คิดว่า เมื่อเวลาผ่านไปแล้ว สุดท้ายมันจะพาเราไปยังปลายทางที่ดีเอง

EX5A0556

แต่การทำใจยอมรับความล้มเหลวถือเป็นเรื่องยากไม่น้อยเลยนะครับ

มันต้องเจอบ่อย ๆ (ยิ้ม) ผมถือว่าตัวเองโชคดีที่เคยผ่านอะไรหลายอย่างที่บางคนกว่าจะได้ผ่านสิ่งเดียวกันนั้นก็ต้องรอตอน 60 แล้ว แต่ผมได้เจอตอนที่อายุ 40ต้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียง เงินทอง หรือความล้มเหลว ซึ่งบางทีถ้าไม่เคยผ่านสิ่งเหล่านั้นมาเราก็อาจจะไม่รู้ตัวเองว่าชอบหรือไม่ชอบอะไร อย่างชื่อเสียงผมก็เคยผ่านมาแล้ว และเราก็ไม่ได้ชอบมันมากนัก ขณะที่หากเราไม่เคยมีชื่อเสียงมาก่อนเลย เราก็อาจจะอยากได้มันก็ได้ ขณะเดียวกันผมก็ได้เจอความล้มเหลวเร็ว เจอเรื่องร้าย ๆ ในชีวิตเร็ว เลยได้เรียนรู้การแก้ปัญหาเร็วไปด้วย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ผมไม่รู้ว่าเป็นเรื่องของชะตาหรืออะไรเหมือนกันนะครับ คือเมื่อไหร่ที่ผมประสบความสำเร็จหรือว่าเหลิงเยอะ ๆ ผมมักจะโดนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุบหัวให้เรากลับมาใช้ชีวิตอย่างมีสติ เช่น ช่วงที่กินเยอะจนอ้วน สุขภาพก็เลยย่ำแย่ ถูกหามส่งโรงพยาบาลไปรอบหนึ่ง ผมถึงคิดได้ว่าตัวเองทำพลาดอะไรไป หลังจากนั้นผมเลยวิ่งทุกวัน ชีวิตผมเหมือนได้เรียนรู้จากความล้มเหลวมาตลอด เพราะพอเราแป้กปั๊บเราก็เปลี่ยน ผมเลยมองว่าความผิดพลาดเป็นเรื่องดีที่ทำให้เราเป็นอย่างทุกวันนี้

ถึงจะเหลิง แต่เราก็กันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นไว้ก่อนก็ได้นี่ครับ

ก็ได้ครับ แต่ชีวิตแบบนั้นมันไม่สนุกผมก็เคยใช้ชีวิตอย่างนั้นนะ ซึ่งเป็นสาเหตุว่าทำไมผมถึงออกจากดีแทค เพราะว่าช่วงปลาย ๆ นี่ผมทำสำเร็จมาเยอะจนทุกคนเกรงใจฝรั่งนี่ไม่กล้าแตะผมเลยนะ ตอนแถลงข่าวผมแทบไม่ต้องอ่านอะไรเลย ขึ้นไปก็แถลงได้เพราะผมรู้หมดแล้ว เหมือนน้ำเต็มแก้ว พอมีชีวิตแบบนั้นเราก็จะถูกยึดด้วยตำแหน่งว่าคุณธนาแม่งเก่ง ตำแหน่งใหญ่โต เดินไปคนกราบไหว้ เอเจนซี่มาหาทุกวัน เราก็เลยต้องทำตัวตามนั้นไปด้วย ผลคือ ผมต้องคอยระวังตลอดเวลา กลัวพลาด ตอนนั้นผมรู้สึกว่าตัวเองฝ่อมากเลย อันนั้นก็ไม่กล้าอันนี้ก็กลัวเสียชื่อ ยิ่งนานวันก็ยิ่งชัดเจนว่านั่นเป็นจริตที่ผมไม่ค่อยชอบ ผมอยากทำสิ่งที่สุ่มเสี่ยงหน่อย ในที่สุดก็เลยกระโดดออกไป

นอกจากนั้นหนึ่งในแรงบันดาลใจสำคัญที่ทำให้ผมตัดสินใจออกจากดีแทคคือ ผมได้อ่านหนังสือของ พี่จิก - ประภาส ชลศรานนท์ ที่บอกว่า “รู้อะไรควรรู้ให้กระจ่างแล้วลบมันให้หมด” ซึ่งทำให้ผมฉุกคิดเพราะถึงตอนนั้น ผมรู้ทุกอย่างในสิ่งที่ทำอยู่จนน้ำเต็มแก้ว ซึ่งแทนที่จะรู้สึกมั่นคงในชีวิต ผมกลับรู้สึกไม่ปลอดภัยเลย รู้สึกว่าตัวเองค่อย ๆ โง่ลง ๆ แล้วก็ไม่กล้าทำอะไรเลย ปัญหาคือ เราจะเทน้ำออกยังไงล่ะเพื่อให้แก้วว่างอีกครั้งหนึ่ง คำตอบคือ เราต้องกล้าที่จะออกจาก Comfort Zone แล้วไปลองเปิดรับและทำในสิ่งใหม่ ๆ ซึ่งไม่เฉพาะกับเรื่องงาน แต่รวมถึงเรื่องอื่นด้วย เช่นถ้าเราเตะบอลเก่งแล้ว ลองไปเล่นกีฬาที่ใช้มือบ้างก็ได้ อย่าง Michael Jordanอดีตนักกีฬาบาสเกตบอลอันดับหนึ่งของโลกก็มีช่วงหนึ่งที่อยากไปตีเบสบอล อยากไปเล่นกอล์ฟ แกก็ออกจากวงการบาสฯไปเล่นเบสบอล เล่นกอล์ฟแบบจริงจัง แม้จะไม่ประสบความสำเร็จมากนัก แต่ผมว่าเขาก็มีความสุขในสิ่งที่ทำ อย่างน้อยเขาก็มีเพื่อนในวงการนั้น ๆ มากขึ้น และชีวิตเขาก็น่าจะดีขึ้น ผมก็เลยตัดสินใจลาออกจากดีแทคด้วยแนวคิดคล้าย ๆ กัน

ตอนที่ตัดสินใจได้ปรึกษาครอบครัวด้วยไหมครับ

ถ้าไม่ได้รับแรงสนับสนุนจากครอบครัวผมก็คงไม่กล้าออก ออกไปก็ทะเลาะกัน(ยิ้ม) คือในที่สุดครอบครัวก็เป็นเรื่องใหญ่ที่สุด ผมอยู่ดีแทคมา 14 ปี แต่ตอนที่ออกใช้เวลาในการตัดสินใจแค่ 14 วันเท่านั้นเองทั้ง ๆ ที่คนที่มาชวนไปทำงานด้วยผมก็ไม่รู้จักผมไปโรงงานแล้วได้เจอเขาครั้งหนึ่ง แล้วก็เคยไปเยี่ยมโรงงานเขาอีกครั้งหนึ่ง…แค่นั้นเอง ผมถามภรรยาตอนไปโรงงานด้วยกันว่าผมอยากลองทำงานที่นี่ดู เขาก็สนับสนุนผมเลยลาออกแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย เหตุผลคือผมอยากจะลองทำอะไรที่ไม่เคยทำ…ก็แค่นั้น

ผมยังจำความรู้สึกช่วงแรกที่ไปออฟฟิศใหม่ได้เลย ความที่ไม่ชินบรรยากาศ ไปวันแรกก็จะมีคำถามว่า เฮ้ย นี่เราหาเรื่องหรือเปล่า อยู่ที่เดิมก็ดีอยู่แล้ว แต่ในที่สุดเราก็ต้องยอมรับการตัดสินใจและพยายามทำให้ดีที่สุด แม้สุดท้ายก็อย่างที่ทราบกันว่าการทำงานหลังออกจากแฮปปี้ครั้งหลังนั้นไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก แต่ก็ทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรเยอะเลย ถ้าไม่ออกตอนนั้นถึงตอนนี้ผมก็คงเป็นรองซีอีโอดีแทคเหมือนเดิม ขณะที่ 4 ปีที่ผ่านมาผมได้อะไรเยอะมาก ได้ผจญภัย ได้รู้จักคน ได้เพื่อนเพิ่มมาอีกหลายร้อยคน ได้มีทักษะที่มากขึ้น และได้ทำอะไรอีกหลายอย่างที่มีทั้งล้มเหลวและสำเร็จ แต่ชีวิตมันก็สนุกตรงนี้แหละ พอล้มเหลวแล้วเราถึงจะได้เรียนรู้อะไรบางอย่าง

ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจของคุณธนา เธียรอัจฉริยะต่อได้ในวันพรุ่งนี้


เรื่อง พีรภัทร โพธิสารัตนะ www.facebook.com/peerapat.secret ภาพ วรวุฒิ วิชาธร ผู้ช่วยช่างภาพ ภูติรัตน์ เหลืองชูเกียรติ

About the Author