“ผมชอบความล้มเหลวที่สุด!” ธนา เธียรอัจฉริยะ (ตอนจบ)

“ผมชอบความล้มเหลวที่สุด!” ธนา เธียรอัจฉริยะ (ตอนจบ)

“ผมชอบความล้มเหลวที่สุด!” ธนา เธียรอัจฉริยะ (ตอนจบ)

หลังจากได้รับทราบความเป็นมาของ คุณธนา เธียรอัจฉริยะ อดีตรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทโทเทิ่ลแอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ DTAC แล้ว ซีเคร็ตขอนำเสนอเรื่องราวชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปหลังจากการตัดสินใจก้าวออกจาก Comfort Zone บ้าง

คุณธนามีคำแนะนำเรื่องการออกจากคอมฟอร์ตโซนอย่างไรบ้างครับ

การออกจากคอมฟอร์ตโซนเรื่องใหญ่ ๆอาจจะดูเหมือนยาก แต่ถ้าเราได้ฝึกเรื่องเล็ก ๆ อยู่เรื่อย ๆ การทำในเรื่องใหญ่ก็อาจจะง่ายขึ้น เช่น ผมไม่ชอบวิ่งเลย แต่ก็ต้องวิ่งเพราะอยากมีสุขภาพที่ดี ผมจึงต้องพยายามเอาชนะตัวเองทุกเช้าว่าตื่นหรือไม่ตื่น อย่างเมื่อเช้านี้ผมแพ้ ตื่นสาย แต่การเอาชนะตัวเองยังไม่จบแค่นั้น เพราะเมื่อตื่นแล้วยังต้องวัดใจอีกว่าจะลุกขึ้นมาแต่งตัวเตรียมออกไปวิ่งไหม แต่งตัวเสร็จแล้วจะเดินอย่างเดียวหรือจะวิ่งด้วย นี่คือการฝึกออกจากคอมฟอร์ตโซนแบบเล็ก ๆทุกวัน ถ้าทำได้ ชีวิตทั้งวันหลังจากนั้นก็ง่ายแล้ว และต่อไปถ้ามีเรื่องใหญ่ ๆ เราก็อาจจะทำได้ดีขึ้น

ทราบว่าชีวิตคุณเพิ่งมาถึงจุดเปลี่ยนอีกครั้ง อยากให้อัพเดตกันสักเล็กน้อยครับ

ตอนนี้ผมถือว่าอยู่ในช่วงปิดเทอมของชีวิตนะครับ คือจะทำในสิ่งที่อยากทำ และพยายามทำตัวให้เบา ๆ เข้าไว้ หลัก ๆ ตอนนี้ผมอยากมีเวลาให้ลูกสาว (โมเนต์กับเมนิ)เพราะว่าตอนนี้ลูกสาวคนโตอายุ 10 ขวบส่วนคนเล็ก 8 ขวบแล้ว ถือเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ถ้าผ่านช่วง 2 - 3 ปีตรงนี้ไป พวกเขาก็จะโตขึ้นเป็นวัยรุ่น และอาจจะไม่สนใจเราเท่าไหร่แล้ว แผนชีวิตในตอนนี้ผมเลยเอาลูกสาวเป็นตัวตั้ง แล้วค่อยคิดอ่านทำสิ่งต่าง ๆ รอบ ๆ ตัวลูก

ทุกวันนี้ผมจึงไม่ได้ทำงานประจำ ไม่มีลูกน้อง ไม่มีห้องทำงานเหมือนเมื่อก่อนงานหลัก ๆ ก็มีทำหลักสูตรสถาบันพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ทางธุรกิจของมหาวิทยาลัยศรีปทุม ที่เหลือก็เป็นที่ปรึกษาอยู่ 3 ที่และเป็นกรรมการฯอยู่ 2 ที่ อย่างที่อมรินทร์ทีวี ผมเป็นเพื่อนกับ ภิญโญ ไตรสุริยธรรมาที่มาดูแลเรื่องข่าวให้กับช่อง เลยได้มาช่วยให้คำแนะนำบ้าง แต่ไม่ได้มากมายอะไรนักก็ช่วยเท่าที่พอมีเวลาทุ่มเทให้ได้ ดังนั้นรวม ๆแล้วชีวิตตอนนี้ค่อนข้างอิสระ สบาย ๆ มีเวลาให้ตัวเองและครอบครัว ผมชอบชีวิตตอนนี้มากเลย (ยิ้ม)

เป็นเรื่องยากไหมครับกับการออกจากงานบริหารมาใช้ชีวิตอิสระแบบนี้

จริง ๆ ผมคิดไม่เยอะเลยนะครับสำหรับเรื่องนี้ แต่ถามว่าต้องต่อสู้กับอะไรบางอย่างไหม ก็ต้องต่อสู้ เพราะว่าแม้เราจะรู้อยู่แล้วว่าตัวเองอยากได้อะไร และลูกสาวสำคัญที่สุด แต่ด้วยความที่เมืองไทยมีกรอบที่เข้มมากกว่าประเทศอื่น ๆ ในเรื่องหน้าที่การงานว่า จะต้องมีงานประจำนะต้องอยู่ในบริษัทใหญ่โตนะถึงจะมั่นคง นอกจากนั้นจะต้องมีตำแหน่งที่มีเกียรติต้องเป็นงานที่มีหน้ามีตาในสังคม ไอ้กรอบตรงนี้นี่แหละที่ผมต้องต่อสู้อยู่พอสมควรว่าเราจะออกมาจากกรอบนี้ได้ไหม พอออกจากดีแทคมาทำงานในลักษณะนี้ก็จะมีคนถามเสมอว่า เฮ้ย ทำไมเดี๋ยวนี้ไม่มีตำแหน่งหรือทำไมไม่ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลยวะช่วงแรก ๆ คำถามเหล่านั้นทำให้ผมต้องกลับมาคิดว่า ‘เฮ้ย เราคิดถูกหรือเปล่าวะ เรากลับไปทำงานแบบนั้นดีไหม’ แต่พอได้เจอหน้าลูกและได้ใช้ชีวิตที่มีความสุข คำพูดเหล่านั้นก็ตกไป

นอกจากนั้นผมเคยอ่านหนังสือต่างประเทศที่ตั้งคำถามคนอายุ 60 - 70 ว่าWisdom ของพวกเขามีอะไรบ้าง ท่ามกลางคำตอบมากมาย มี 3 คำตอบที่โดนใจผมที่สุด อันแรก ช่วงเวลาที่จะได้อยู่กับลูกนั้นเป็นสิ่งที่ซื้อกลับมาไม่ได้ อันที่สองเป็นเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ เขาบอกว่า คนเราต้องดูแลสุขภาพให้เหมือนกับจะอยู่ไปอีก 200 ปี ผมเองตอนนี้ก็พยายามดูแลสุขภาพและวิ่งทุกวันเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง ส่วนหนึ่งก็เพราะลูกด้วย จะได้แข็งแรงและดูแลเขาไปนาน ๆส่วนอันที่สามคือเรื่อง Smell the Rosesคือใช้ชีวิตโดยมีความสุขกับสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆในชีวิตทุกวัน มีความสุขไปเรื่อย ๆ ทีละนิดวันต่อวัน เดือนต่อเดือน ไม่ต้องคิดยาว ๆ

ถามว่าทำไมถึงโดนใจสามเรื่องนี้ อาจเพราะเป็นคำตอบที่ถูกจริตผม แล้วถามต่อว่า จริตพวกนี้เกิดจากอะไร ก็เกิดจากที่เราเห็นมาเยอะ ลองมาเยอะ เรารู้แล้วว่าเราชอบหรือไม่ชอบอะไร พอเจอสิ่งที่อยากได้ทั้งสามอย่างนี้ปั๊บ ที่เหลือก็จะตัดสินใจง่ายว่าเราอยากทำอะไร เพื่ออะไร และเพื่อใครผมว่าชีวิตเราก็คือการลองผิดลองถูก ลองไปเรื่อย ๆ แล้วเราจะรู้ถูกจากผิดเอง

มีการลองครั้งไหนที่ลองแล้วผิด กลายเป็นบทเรียนที่นำมาเล่าสู่กันฟังได้บ้าง

มี ๆ ผมถึงบอกว่า ผมโชคดีที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยตบหัวไม่ให้เหลิง ตอนอยู่ดีแทคผมให้สัมภาษณ์นักข่าวเยอะ จนตอนหลัง ๆ เริ่มให้สัมภาษณ์ในประเด็นที่ไม่ใช่โทรคมนาคม มีอยู่ครั้งหนึ่งผมอยู่อเมริกาแล้วนักข่าวโทร.มาสัมภาษณ์ประเด็นเรื่องการเมืองที่ตอนนั้นกำลังร้อนแรงมาก แล้วด้วยความที่พื้นที่ลงสัมภาษณ์เขาน้อย เขาเลยตัดบางคำของผมออกไปจนเกิดการเข้าใจผิด ผมเลยโดนอีกฝ่ายโทร.มาด่า เอาไปพูดในวิทยุชุมชน และมีคนโทร.มาขู่ฆ่าด้วยมีคนเตือนว่าให้เงียบ ผมก็ไม่เชื่อ ไปเขียนตอบในพันทิป ปรากฏว่ายิ่งลุกลามใหญ่โตมีคนเรียกร้องให้ผมลาออกเลยนะ ต้องกลายเป็นจำเลยโดยที่ตัวเองก็ไม่ตั้งใจ แถมยังกระทบลูกเมีย กระทบคนที่ทำงานด้วยมีคนโทร.มาด่าที่ Call Center ดีแทคเต็มไปหมด สุดท้ายผมต้องหลบไปสงบสติที่ฮ่องกง 3 วันเพราะเครียดอย่างรุนแรง ถือเป็นบาดแผลที่ให้บทเรียนที่ลึกซึ้งมาก ทำให้รู้ว่า อย่าไปยุ่งกับการเมือง (หัวเราะ) และทำให้รู้ว่า เมื่อเจอปัญหาหนัก ๆ เราต้องทำตัวเหมือนนักมวยที่กำลังโดนหมัดเยอะ ๆซึ่งวิธีแก้ก็คือ ต้องรู้จักหยุด แล้วให้เอาหลังพิงเชือกไว้ ไม่ชกตอบ ตั้งสติ แล้วค่อย ๆ ปิด ค่อย ๆ ปัดหมัดที่เข้ามา อดทนคอยจังหวะไปเรื่อย ๆ

EX5A0559

ถ้าลองวิเคราะห์ตัวเอง คิดว่าเคล็ดลับความสำเร็จของคุณคืออะไร

ถ้าเป็นเรื่องการทำงาน เคล็ดลับของผมจะเหมือนกับ พี่เก้ง - จิระ มะลิกุลครั้งหนึ่งมีคนถามแกว่า จีทีเอชทำหนังเรื่องไหนออกมาก็ประสบความสำเร็จ เคล็ดลับความสำเร็จของพี่เก้งคืออะไร พี่เก้งตอบเหมือนที่ผมกำลังจะตอบอยู่นี้เลย ก็คือต้องทำงานโดยใช้หลัก อิทธิบาท 4 คืออย่างแรกต้องมี ฉันทะ เราต้องชอบในสิ่งที่ทำ ถ้าชอบแล้วก็มีแรงผลักดันที่จะทำให้งานสำเร็จ ต่อจากนั้นก็คือ วิริยะ เราต้องฝึกฝนอยู่เสมอเพื่อสร้างความชำนาญ แล้วจากนั้นก็ต้องมี จิตตะ คือมีสมาธิกับสิ่งที่ทำข้อสุดท้ายคือ วิมังสา ซึ่งผมยึดเป็นหัวใจหลักในการดำเนินชีวิตเลย คือการทำและเรียนรู้ไปกับงานที่ทำ ไม่ว่าจะล้มเหลวหรือประสบความสำเร็จ ชีวิตผมจะเข้าใจวิมังสาอย่างชัดเจนมากว่า เราจะทำอะไรได้ดีก็ต่อเมื่อเคยผ่านความล้มเหลวแล้วก็เรียนรู้จากมัน

ธรรมะพื้นฐานอีกอย่างหนึ่งที่ผมนำมาใช้กล่อมเกลาจิตใจตัวเองอยู่เสมอก็คือหลักพรหมวิหาร 4 ถ้าบ้านเรามีหลักทั้ง 4 ข้อนี้นะ คนไทยก็จะไม่ทะเลาะกันอย่างที่เป็นอยู่โดยเฉพาะข้อ มุทิตา ที่สอนให้เราไม่อิจฉาและมีความยินดีเมื่อคนอื่นได้ดี ผมเองก็ยังมีความอิจฉาอยู่ แต่ก็พยายามฝึกตัวเองอยู่เสมอ อย่างลูกน้องได้ไปเป็นซีอีโอใหญ่ ๆเราต้องไปยินดีกับเขา พอได้ทำบ่อย ๆ เข้าใจเราก็จะสงบลง หลัก ๆ ผมมีแค่ 2 อันนี้เป็นเคล็ดลับในการดำรงชีวิตพื้นฐานเลย

ถึงวันนี้คุณได้ตั้งเป้าหมายของชีวิตเอาไว้อย่างไรครับ

ถึงตอนนี้ผมยังไม่ได้กะเกณฑ์ไว้ชัดเจนว่าผมจะทำงานประจำหรือไม่นะครับ แค่มีโจทย์ที่ชัดเจนว่าอะไรที่กระทบลูก 2 - 3 ปีนี้ไม่เอาแล้ว หลังจากนี้ถ้าลูกเริ่มมีชีวิตของตัวเอง ไม่เอาเราแล้ว การจัดลำดับความสำคัญของเราก็อาจจะต้องเป็นอย่างอื่นไป แต่โดยรวมแล้วผมตั้งเป้าหมายโดยที่ไม่ได้มองไปไกลมาก ผมปล่อยชีวิตให้ไหลไปตามครรลองของมัน เชื่อว่ามันจะพาไปยังที่ใหม่ ๆให้เราได้สะสมจุด และได้เจออะไรดี ๆ อีกแน่นอน ผมเชื่อมั่นอย่างนั้น

People--Gossip-ImageCrop_3_17004-13-18550m


Secret BOX

ความสำเร็จมักทำให้เราเหลิงแต่ความล้มเหลวจะทำให้เราเรียนรู้

ธนา เธียรอัจฉริยะ


เรื่อง พีรภัทร โพธิสารัตนะ ภาพ วรวุฒิ วิชาธร ผู้ช่วยช่างภาพ ภูติรัตน์ เหลืองชูเกียรติ

About the Author