มากกว่าการให้ชีวิต คือ การสร้างจิตวิญญาณที่งดงาม

มากกว่าการให้ชีวิต คือ การสร้างจิตวิญญาณที่งดงาม

มากกว่าการให้ชีวิต คือ การสร้างจิตวิญญาณที่งดงาม

เรื่อง วรลักษณ์ ผ่องสุขสวัสดิ์ ภาพ วรวุฒิ  วิชาธร

 

หากเอ่ยถึงสุดยอดคุณแม่ในวงการบันเทิง  ย่อมต้องมีชื่อของตุ๊ก - ชนกวนัน  รักชีพ คุณแม่ลูกสองรวมอยู่ด้วยแน่ๆ ความสุดยอดที่ว่านี้ไม่ใช่แค่ว่าเธอเป็นคุณแม่ที่บ่มเพาะลูกด้วยความรักความเข้าใจเท่านั้น หากแต่เธอยังบ่มเพาะลูกด้วย “ธรรม” อีกด้วย    วันนี้ Secret จะมาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณตุ๊กกัน

 

แต่ก่อนตุ๊กไม่เข้าใจประโยคที่ท่านว.วชิรเมธีเคยพูดไว้ว่า “การสร้างมนุษย์เป็นงานที่ยิ่งใหญ่” เท่าไรนัก  จนเมื่อมีน้องแพรว (ด.ญ.แพรวพิชชา  วัชรคุณ)และน้องภูมิ (ด.ช.พิชญภูมิ  วัชรคุณ)  ตุ๊กถึงได้รู้ว่า “การสร้างมนุษย์เป็นงานที่ยิ่งใหญ่จริง ๆ”  ยิ่งได้เห็นลูกเติบโตขึ้นทุกวัน ๆ  ยิ่งเป็นความสุขและความชื่นใจที่สุด

ตุ๊กไม่ได้สอนธรรมะให้ลูกแบบตรง ๆการพูดธรรมะให้เด็ก ๆ ฟังแบบตรง ๆ ก็เป็นสิ่งที่ยากเกินไป  จริงอยู่ว่าเขาอาจจะฟังเราบ้าง  แต่เชื่อเถอะว่าเขาไม่ได้เข้าใจทั้งหมดจริง ๆ หรอก

ตุ๊กอยากให้ลูก ๆ เข้าใจธรรมะ “ผ่านการกระทำ” มากกว่า  โดยมีตุ๊กเป็น“ต้นแบบ” ที่ใกล้ตัวที่สุด  แต่กว่าจะไปถึงตรงนั้นได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย  เพราะตุ๊กต้องทำงานกับตัวเองก่อน  เข้าใจจิตใจของตัวเอง  และพยายามขัดเกลาตัวเองทุกวันให้เป็นมนุษย์ที่งดงามขึ้น  พยายามนิ่งมากขึ้น  และใช้อารมณ์ให้น้อยลง

บางทีถ้าลูกสองคนทะเลาะกัน  ตุ๊กก็พยายามใจเย็นก่อนแล้วค่อย ๆ ถามว่า“น้องแพรวไปทำอะไรน้องภูมิ  แล้วภูมิไปทำอะไรพี่แพรวคะ”  วิธีนี้จะทำให้พวกเขาได้ยินเสียงตัวเอง  ได้รู้ว่าตัวเองทำอะไรลงไปแล้วเชื่อเถอะว่า  “เขาจะรู้สึกผิดในสิ่งที่เขาทำเอง  โดยคนเป็นแม่ก็ไม่ต้องพูด  ไม่ต้องว่าอะไรอีกแล้ว”

ที่สำคัญต้องพยายามหลีกเลี่ยงการตีเพราะความรุนแรงไม่ได้ทำให้เขาเชื่อเราด้วยความเข้าใจ  แต่จะเชื่อเราเพราะความกลัวและถ้าเป็นอย่างนั้น เมื่อเขาดูแลตัวเองได้  เขาจะรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องเชื่อเราอีกแล้ว  ส่วนในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างพี่กับน้อง บางครั้งน้องภูมิอาจจะดื้อกับน้องแพรวบ้าง ตุ๊กก็จะสอนว่า

“แพรว  น้องอาจจะเด็กไปหน่อยน้องยังไม่รู้  แพรวเมตตาน้องหน่อยนะลูก ทำตัวให้น่ารัก  แม่เชื่อว่า  ถ้าน้องเห็นว่าหนูเป็นเด็กน่ารัก  สักวันน้องก็จะทำตามหนู หนูจะกลายเป็นแบบอย่างให้น้องนะลูก”

ที่เล่ามาไม่ได้หมายความว่าตุ๊กทำได้ครบถ้วนทุกครั้ง  แต่ก็พยายามระลึกรู้ให้เท่าทันอารมณ์มากที่สุด  ตุ๊กจะใช้ประโยคหนึ่งที่ได้จากการฟังเทศน์ไว้เตือนสติตัวเองนั่นก็คือ

“จำได้ไหมว่า  เราใช้เวลารอลูกนานแค่ไหนกว่าที่เขาจะพูดคำแรกออกมาให้เราได้ยิน  แต่ตอนนี้ลูกทำอะไรไม่ทันใจเรา  เรากลับรอเขาไม่ได้เลย  แถมยังหงุดหงิด ใช้อารมณ์กับเขาอีก  ต้องกลับไปนึกถึงวันนั้นนะ”

นอกจากการพาลูกไปวัดทำบุญแล้ว  บ้านของตุ๊กยังมีกิจกรรมเพิ่มเข้ามา นั่นก็คือ “กิจกรรมจิตอาสา”เริ่มแรกที่เข้าไปทำ ตุ๊กก็คิดแค่ว่า  ไปช่วยเพื่อน ไม่ได้คิดอะไรไปไกลกว่านั้น  แต่ปรากฏว่าพอได้ลองทำดูแล้ว  ตุ๊กกลับชอบและมีความสุขมาก ๆ  ถึงกับเริ่มหันกลับมามองตัวเองว่า…

ที่ผ่านมาตุ๊กก็เหมือนหลาย ๆ คนที่คิดว่า  ทำอย่างไรจะหาเงินได้มากที่สุด  แต่เอาเข้าจริงแล้วเราก็ไม่ได้ใช้อะไรมากมาย ดังนั้น ถ้าทำงานน้อยลง  ได้เงินลดลงบ้างก็คงไม่แปลก  แล้วเอาเวลาที่เหลือมากขึ้นนี้ไปทำเพื่อคนอื่น  ไปขัดเกลาใจตัวเองดูบ้าง

ถ้าเป็นกิจกรรมที่ไม่อันตราย  ตุ๊กก็จะพาน้องแพรว น้องภูมิไปด้วย  ถึงแม้เขาจะยังเล็กอยู่  ช่วยหยิบจับอะไรไม่ได้มากแต่ตุ๊กก็เชื่อว่า  “เขาภูมิใจที่จะทำ  ภูมิใจที่จะได้อยู่เคียงข้างแม่”  เหมือนอย่างสมัยที่ตุ๊กเด็ก ๆ  ถ้าแม่ขอให้หยิบของส่งให้  แม้จะเป็นแค่กระดาษแผ่นเดียว  แต่ตุ๊กก็ภูมิใจที่แม่ไว้วางใจเรา  ให้เราได้ช่วยท่าน

ที่สำคัญกว่านั้น  ตุ๊กอยากให้น้องแพรวกับน้องภูมิได้ “ซึมซับ” การทำเพื่อคนอื่นและการเป็นผู้ให้ลงไปในใจทีละน้อย ๆ ไม่ใช่โตขึ้นแบบมุ่งที่จะทำเพื่อตัวเองอย่างเดียว  หากขัดเกลาได้อย่างนี้เรื่อย ๆ  ตุ๊กเชื่อว่า  น้องแพรวและน้องภูมิจะเติบโตขึ้นเป็นมนุษย์ที่งดงามทั้งกายและใจ

ยิ่งทำกิจกรรมจิตอาสาเรื่อย ๆ  ตุ๊กก็ยิ่งรู้ว่าเราไม่ได้เป็นผู้ให้อย่างเดียว  เรายังเป็นผู้รับอีกด้วย  อย่างเช่น  การไปเข้าร่วมสุนทรียสนทนา  ไปพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของตนเองนั้น  จริงอยู่ที่บางครั้งเรื่องราวหรือมุมมองของเราอาจไปคลิ๊กใจคนอื่นทำให้เขาหาทางออกให้ชีวิตได้  แต่บางครั้งเรื่องราวหรือมุมมองของคนอื่น ๆ ในวงสนทนา  ก็อาจช่วยให้เราเข้าใจชีวิตได้ดีขึ้นได้แนวทางในการแก้ไขปัญหา  และสามารถกลับมาดูแลครอบครัวได้ดีขึ้นเช่นเดียวกัน

ตุ๊กเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า  ตัวอย่างหรือต้นแบบที่ดีมีค่ากว่าคำสอน  เพราะการเห็น  การได้สัมผัสกับของจริง มันจะทำให้เรื่องนั้น “ประทับ” หรือ “ซึมซับ” ลงไปในตัวเขาได้ง่าย

ตุ๊กยึดหลักอีกอย่างหนึ่งว่า  ถึงจะทำน้อยหรือเจอประสบการณ์จริงน้อย  ก็ยังดีกว่าไม่ได้ทำหรือไม่ได้เจอเลย

About the Author