ไกรภพ แพ่งสภา ผมชอบเอาชนะ!

ไกรภพ แพ่งสภา ผมชอบเอาชนะ!

ไกรภพ แพ่งสภา ผมชอบเอาชนะ!

ผมชอบเอาชนะ
ไกรภพ แพ่งสภา
ตัวแทนคอตตอน เคาน์ซิล
อินเตอร์เนชั่นแนล ภูมิภาคอาเซียน

บางคนเจอโจทย์ชีวิตที่ยากอาจท้อจนถอดใจถึงขั้นเปลี่ยนเส้นทางชีวิตแต่ คุณไกรภพ แพ่งสภา กลับบอกว่า ชอบเอาชนะทุกอุปสรรคที่เจอ

เขาเล่าถึงเส้นทางก่อนมาเป็นตัวแทนคอตตอน เคาน์ซิล อินเตอร์เนชั่นแนลภูมิภาคอาเซียน ด้วยสีหน้าสดใสและ
เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังว่า

“ผมเริ่มชีวิตการทำงานครั้งแรกเป็นธุรกิจเกี่ยวกับการให้ข้อมูลด้านสุขภาพทางโทรศัพท์ร่วมกับคุณหมอที่รู้จักกัน ทำได้ 3 ปี ทุกอย่างกำลังไปได้ดี ก็มาถึงยุคที่อินเทอร์เน็ตเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตของผู้คน ผู้บริโภคสามารถหาข้อมูลต่าง ๆ ผ่านสื่อออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง ตอนนั้นผมคิดว่า ถ้าทำธุรกิจผ่านทางโทรศัพท์อย่างเดียวคงจะไม่รอด อาจต้องเปลี่ยนวิธีการ แต่ช่วงนั้นทั้งคุณหมอและผมต่างคนต่างยุ่งมากจึงปิดบริการกันไป
“จากนั้นผมไปเรียนปริญญาโทต่อที่สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก่อนเรียนจบ ไม่นานผมทราบมาว่า ทางคอตตอน ยูเอสเอ กำลังหาคนไทยมาทำงานเป็นตัวแทน ผมอยากลองไปสัมภาษณ์งาน ทั้ง ๆ ที่ไม่มีความรู้เรื่องฝ้ายเลย เพราะอยากเอาชนะตัวเองว่า จะทำได้ไหมถ้าเราไม่มีความรู้ในเรื่องนี้มาก่อน
ก่อนไปสัมภาษณ์ผมจึงหาข้อมูลเกี่ยวกับฝ้ายทางอินเทอร์เน็ต
“ผมใช้เวลาในการสัมภาษณ์ 1 ชั่วโมง คนที่สัมภาษณ์ผมบอกว่าเขาขอดูก่อน แล้วจะติดต่อกลับไป ผมคิดทันทีเลยว่า ถ้าบอกว่าดูก่อน มันคือไม่ได้ ซึ่งผมต้องเอาให้ได้จึงคุยกับเขาต่อ คุยถึง 4 ชั่วโมง จนกระทั่งเขาบอกว่า เขากำลังจะเดินทางไปประชุมที่ประเทศจีน จะลองไปประชุมด้วยกันไหม ถ้าไม่ชอบก็ไม่เป็นไร ผมจึงเดินทางไปประชุมที่ประเทศจีนกับเขา ปรากฏว่าชอบงานนี้ ตอนตอบตกลงร่วมทำงานกับคอตตอน ยูเอสเอ ผมรีบเก็บหน่วยกิตปริญญาโทที่เหลืออยู่ให้หมดแล้วก็เริ่มทำงานทันที”

เมื่อเริ่มทำงาน ทางคอตตอน ยูเอสเอ ให้โจทย์คุณไกรภพว่า จะทำอย่างไรให้คนไทยรักฝ้าย หันมาใส่เสื้อผ้าที่ทำจากฝ้าย ยิ่งเป็นฝ้ายจากสหรัฐอเมริกายิ่งดี โจทย์ข้อนี้ คุณไกรภพมองว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายและเขาต้อง
เอาชนะโจทย์นี้ให้ได้

   “พอได้รับโจทย์ ผมเริ่มจากดูผลวิจัยก่อน ผลการวิจัยบอกว่า คนไทยชอบฝ้ายอยู่แล้ว และคนไทย 78 เปอร์เซ็นต์ใส่เสื้อผ้าที่ทำจากฝ้าย แต่มีเพียง 10 เปอร์เซ็นต์ที่รู้ว่ากางเกงยีนหรือผ้าปูที่นอนทำจากฝ้าย ทำให้ผมรู้ว่าคนไทยยังขาดความรู้เรื่องฝ้ายอยู่มาก
“หลังจากศึกษาเรื่องผลวิจัยแล้ว ผมสร้างการรับรู้เรื่องฝ้ายให้คนไทยผ่านสื่อโฆษณาทำประชาสัมพันธ์ ที่สำคัญคือ ผมเน้นการสร้างความรู้เรื่องฝ้ายกับนักศึกษา ประชาชนรวมถึงพนักงานตามห้างสรรพสินค้า ส่วนพนักงานขาย ผมให้ น้าเน็ก - เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา มาเป็นวิทยากร เพราะเป็นคนที่มีศิลปะการพูด น่าจะให้ความรู้แก่พนักงานขายได้อย่างไม่น่าเบื่อ ปรากฏว่าพนักงานขายที่มาอบรมชอบมาก สนุกและได้ความรู้ตามที่ผมคาดหวังไว้ ผลการสำรวจหลังจากนั้นพบว่าเป็นไปในทิศทางที่ดี คนไทยรู้จักฝ้ายมากขึ้น”

 ชีวิตการทำงานย่อมต้องมีอุปสรรคเสมอ คุณไกรภพเล่าถึงปัญหาที่เคยเกิดขึ้นให้ฟังว่า

   “คอตตอน ยูเอสเอ จะจัดงานคอตตอนเดย์ขึ้นทุกปีเพื่อเฉลิมฉลองวันเส้นใยฝ้าย และเน้นให้คนเห็นถึงความสำคัญของเส้นใยฝ้าย โดยเฉพาะเส้นใยฝ้ายจากสหรัฐอเมริกาที่มีคุณภาพ มีความบริสุทธิ์ ใส่สบาย ไม่ระคายผิว ระบายอากาศได้ดี ที่สำคัญคือรับผิดชอบต่อสังคม เพราะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
“การจัดงานคอตตอนเดย์แต่ละครั้งต้องเตรียมงานเป็นปี เพราะเป็นงานใหญ่มีอยู่ปีหนึ่งผมต้องยกเลิกการทำงานกับ
ออร์แกไนเซอร์ที่รับจัดงานก่อนวันงานเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น เนื่องจากงานไม่เป็นไปตามที่ตกลง เราทำงานร่วมกันไม่ได้ สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องใหญ่ แต่ผมไม่ท้อ ผมมองว่ามันท้าทาย เมื่อเกิดปัญหาก็ต้องแก้ ผมโทร.หา พี่ก้อง – ปิยะ เศวตพิกุล แม้จะเหลือเวลาเตรียมงานน้อยนิด แต่ผมกับพี่ก้องและทีมของเขาสู้ไปด้วยกันจนสามารถจัดงานได้ทันเวลา แล้วงานก็ออกมาดีมากจริง ๆ”

    ไม่ว่าเจอกี่ปัญหา คุณไกรภพไม่เคยท้อ และเป็นคนหนึ่งที่มีความสุขกับการทำงาน เขาเผยเคล็ดลับว่า
“ต่อให้งานมีปัญหามากแค่ไหน เราต้องรักและสนุกกับการทำงานเข้าไว้ แล้วงานจะออกมาดี และเวลาทำงานต้องตั้งเป้าหมายและทำตามเป้าให้ได้ แต่ที่สำคัญที่สุดคือไม่ว่าจะทำงานอะไรก็แล้วแต่ คุณต้องมีความรับผิดชอบ”

มองปัญหาเป็นความท้าทาย เอาชนะมันให้ได้ แล้วคุณจะมีความสุขกับการทำงานอย่างแน่นอน 

เรื่อง อุรัชษฎา ขุนขำ ภาพ สรยุทธ พุ่มภักดี

About the Author