โคตร…ประหยัด ขจัดทุกข์ แนวคิดสุขๆ ของจอห์น - วิญญู

โคตร…ประหยัด ขจัดทุกข์ แนวคิดสุขๆ ของจอห์น - วิญญู

โคตร…ประหยัด ขจัดทุกข์ แนวคิดสุขๆ ของจอห์น - วิญญู

เรียนกันตรงๆ ตรงนี้เลยว่า แต่ก่อนผม นายจอห์น - วิญญู ไม่รู้จักคำว่า “ประหยัด” กับเขาหรอก

ผมมารู้จักแบบตระหนักและเข้าถึงความหมายของคำคำนี้จริงๆ เมื่อชีวิตเดินทางมาเจอปัญหาใหญ่เบ้อเร่อ
ทั้งบ้าแบรนด์ ติดหรู เป็นหนี้สรรพากรเกือบล้าน แถมอยู่ดีๆ ก็กินไม่ยั้งจนน้ำหนักเกินพิกัด กลายเป็นข่าวกอสสิปตามนิตยสารอยู่พักใหญ่

ผมเริ่มทำงานหาเงินใช้ตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นมัธยม 3 - 4 เริ่มจากเดินแบบ ถ่ายแบบ เป็นพิธีกรรายการทีวี พอมีรายได้สม่ำเสมอ ทุกเดือน ๆ ผมก็เริ่มผยองใส่พ่อกับแม่ทันที ประมาณว่า ต่อไปนี้พ่อกับแม่ไม่ต้องจ่ายค่าเทอม - ค่าขนมให้แล้วนะ เพราะตอนนี้ผมมีเงินเดือนเป็นของตัวเองแล้ว เดือนละตั้ง 70,000 บาท ดูแลตัวเองได้สบาย ๆ

ตอนนั้นผมยังมีหลักคิดแปลก ๆ ว่า เมื่ออยู่ในวงการบันเทิง มีชื่อเสียง จะใช้ชีวิตธรรมดา ๆ ไม่ได้แล้ว ของใช้ของกินทุกอย่างของผมจะต้องดีที่สุด แพงที่สุด และรุ่นใหม่ที่สุด ไม่ให้น้อยหน้าใคร เรียกว่าอยากได้อะไร
ก็ซื้อเลย ไม่ต้องคิด พอเข้ามหาวิทยาลัยความผยองก็พุ่งถึงขีดสุด เมื่อผมตัดสินใจแยกออกไปเช่าคอนโดหรูย่านสุขุมวิทอยู่ตามลำพัง พร้อมถอยรถใหม่ป้ายแดงออกมาขับเท่สุด ๆ…สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมโคตรมั่นใจเลยว่า
ไม่มีเด็กปี 1 คนไหนทำแบบผมได้แน่ๆ!

   อยู่ ๆ วันหนึ่งก็เหมือนฟ้าผ่าลงมากลางวันแสก ๆ ขณะที่ผมกำลังกินอาหารในร้านหรูอย่างเพลิดเพลิน ทีมงานก็โทร.มาแจ้งว่า รายการที่ผมเป็นพิธีกรอยู่ถูกยุบไป 1 รายการ! นั่นหมายความว่า  รายได้ผมจะหายไปถึงครึ่งหนึ่ง แล้วผมจะไปหาเงินที่ไหนมารองรับไลฟ์สไตล์สุดหรูที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

เรื่องยังไม่จบเพียงแค่นั้น เพราะทีมงานยังแจ้งต่ออีกว่า สรรพากรแจ้งเก็บภาษีผมย้อนหลังอีกราว ๆ 400,000 บาทด้วย นาทีนั้นผมชาไปทั้งตัว  รีบวางตะเกียบลง เช็กบิลค่าอาหารแล้วตรงดิ่งกลับคอนโดทันที ผมเช็กเงินในสมุดบัญชีธนาคารทุกเล่มที่มีแล้วผมก็ต้องตัวชาอีกครั้ง เพราะผมเหลือเงินอยู่แค่ 200,000 บาท ยิ่งถ้าคิดเทียบกับจำนวนปีที่ผมทำงานมา ผมน่าจะมีเงินมากถึง 3 - 4 ล้านแล้ว แต่ทำไมเงินล้านของผมหายไปไหนหมด!

หลังตั้งสติได้ ผมตัดสินใจบอกคืนห้องและเก็บของย้ายออกจากคอนโดหรู ค่าเช่าเดือนละ 30,000 ทันที แล้วหาอพาร์ตเมนต์พอให้ซุกหัวนอนได้ ต่อมาผมก็ติดต่อสรรพากรเพื่อประนอมหนี้ ขอแบ่งชำระเป็นงวด ๆ จากนั้นผมก็หาวิธีลดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยลงอีก ด้วยการหันมาใช้ชีวิตแบบ“ประหยัดขั้นสุด” กินง่ายอยู่ง่าย ไม่เที่ยว
ไม่ช็อปปิ้ง ไม่บ้าแบรนด์อีกแล้ว ขณะเดียวกันก็ต้องเพิ่มรายได้ด้วยการรับงานเพิ่มขึ้น ไม่เลือกงานเหมือนแต่ก่อน

อันไหนทำได้ก็ทำหมด ผมทำงานหนักมาก เพราะตั้งใจจะปลดหนี้ให้เร็วที่สุด แต่ก็ไม่มีอะไรง่ายขนาดนั้น พอผ่อนหนี้ก้อนแรกหมดปั๊บสรรพากรก็แจ้งมาอีกว่า ผมยังต้องจ่ายภาษีย้อนหลังรวมทั้งหมด 3 ระลอกด้วยกัน…เบ็ดเสร็จแล้วผมเป็นหนี้สรรพากรเกือบล้าน!

ช่วงเวลานั้นผมทุกข์มาก เหนื่อยมากเพราะบางเดือนหมุนเงินไม่ทัน ไม่มีเงินจ่ายค่าไฟ เมื่อถูกตัดไฟ ผมก็ต้องลงไปนอนบนพื้นกระเบื้องแทนเพื่ออาศัยไอเย็นพอให้สบายตัว รู้สึกสมเพชตัวเองที่สุด ผมใช้ชีวิตประหยัดขั้นสุดอย่างนี้ราว 3 - 4 ปีก็สามารถปลดหนี้ได้สำเร็จ

ในวันที่ปลอดหนี้ผมบอกตัวเองว่า ต่อไปนี้ผมจะต้องวางแผนการเงินให้ดี หันมาใช้ชีวิตแบบไม่รีบเร่ง และให้เวลากับตัวเองมากขึ้นเพื่ออ่านหนังสือตกผลึกความคิดเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะภาษีที่ผมให้ความสำคัญมากถึงกับเริ่มหาความรู้อย่างจริง ๆ จัง ๆ จนกลายเป็นกูรู (สมัครเล่น) มีคลังข้อมูลส่วนตัวไว้ให้คำแนะนำเพื่อน ๆ ได้

หลังจากปลดระวางเรื่องการช็อปปิ้งผมก็หันมามีความสุขกับการกินแทน  ทำนองว่า ทำงานหนักก็ต้องให้รางวัลตัวเองบ้าง เป็นผลให้สองปีต่อมาน้ำหนักของผมพุ่งขึ้นเรื่อย ๆ จากอวบเป็นอ้วน ช่วงอ้วน ระยะแรกนั้นก็ยังไม่รู้สึกอะไร จะมีก็แต่ทีมงานฝ่ายเสื้อผ้าที่คอยบอกว่า  จอห์นตัวใหญ่ขึ้นนะ เพราะใส่เสื้อผ้าไซส์เดิมไม่ได้เลย  ทั้งคับทั้งปลิ้น ผมก็ยังพยายามหาข้ออ้างให้ตัวเองว่า ผมเป็นลูกครึ่งฝรั่งก็ต้องโครงร่างใหญ่เป็นธรรมดา

  ในที่สุดเมื่อน้ำหนักแตะ 100 กิโลกรัม เรียกว่าอ้วนขั้นเกือบสุด คนรอบข้างก็ทักว่าผมอ้วนมาก หนังสือกอสสิปก็เริ่มแซวผมว่าเป็นฝรั่งอ้วน  อย่างหลังนี้ผมรับไม่ได้เลย เพราะรู้สึกว่า การแซวกันออกสื่อนั้นไม่ต่างจากผมกำลังโดนคนทั้งประเทศแซว แต่คิดไปคิดมาอย่าไปโทษใครดีกว่า เพราะการที่ผมอ้วนก็เนื่องมาจากว่า ผมไม่มมีระเบียบวินัยในตัวเอง ไม่ดูแลตัวเอง ดังนั้นคนรอบข้างถึงไม่ให้เกียรติไม่เคารพ และเอาผมไปแซวเล่นกันอย่างนี้ ผมจึงคิดว่า ถึงเวลาต้องลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง (อีก) แล้ว 

JOHN 392362

Next Page »

About the Author