ด้วยแรงแห่งบุญ…กบ – ปภัสรา เตชะไพบูลย์ (1)

ด้วยแรงแห่งบุญ…กบ – ปภัสรา เตชะไพบูลย์ (1)

ด้วยแรงแห่งบุญ…กบ – ปภัสรา เตชะไพบูลย์ (1)

คนไทยมีสุภาษิตและคำพังเพยเกี่ยวกับเรื่อง “บุญ” ค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็น “บุญทำกรรมแต่ง” “บุญพา วาสนาส่ง” หรือ “แข่งเรือแข่งพายยังแข่งได้ แต่แข่งบุญแข่งวาสนานั้นแข่งยาก”

หลายคนมองว่าชีวิตของ กบ (ปภัสรา เตชะไพบูลย์) มีบุญหนุนนำ ทำอะไรก็ประสบความสำเร็จ มีชีวิตที่สุขสบายราวกับเจ้าหญิง นั่นเป็นแค่ภาพภายนอกที่ทุกคนเห็น แต่ลองกลับไปมองชีวิตที่ผ่านมาของกบก่อนหน้านี้ดู แล้วจะเข้าใจว่าทุกสิ่งที่เรียกได้ว่าบุญวาสนานั้นไม่ได้เกิดขึ้นเองไม่ได้มาจากความโชคดี แต่มาจากการ “ลงมือทำ”…ทำด้วยสมอง ทำด้วยสติปัญญาของตัวเอง

กบบอกได้เลยว่า กบเชื่อมั่นในการทำความดี ทำบุญทำกุศล กบเชื่อมั่นในการเป็นผู้ให้ เพราะมือของผู้ให้ ย่อมอยู่เหนือกว่ามือของผู้รับเสมอ ซึ่งไม่ได้หมายความว่ามือของผู้รับด้อยกว่า เพียงแต่มือของผู้ให้นั้นมี “โอกาส” มากกว่าเท่านั้น บางครั้งในบางเรื่องเราเป็นผู้ให้คนอื่นได้ แต่ในบางครั้งมือของเราก็กลายเป็นมือของผู้รับได้เช่นเดียวกัน

ปีนี้กบอายุ 41 ปีแล้ว ได้รู้ ได้เห็นแล้วว่า การคิดดี ปฏิบัติดี ทำให้เรามีแต่มิตรที่ดี และถึงจุดหนึ่งเมื่อเราคิดอ่านจะทำอะไร สิ่งดีๆ ก็จะวิ่งเข้ามาหาเราเองโดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปแสวงหา

ยิ่งไปกว่านั้น กบเชื่อว่าความดีที่เราทำจะช่วยให้แคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งหลายได้ เหมือนที่กบเคยประสบมากับตัวเอง รอดตาย เพราะพระในบ้าน

หลายคนคงทราบกันดีแล้วว่ากบเป็นลูกชาวนา เกิดที่สุพรรณบุรีพ่อและแม่ (อุดม – สะอาด หุ่นศิลป์) มีอาชีพทำไร่ทำนา รับจ้าง ตอนนั้นด้วยความที่ฐานะที่บ้านยากจน กบก็จะคิดมาตั้งแต่เด็กแล้วว่า

“ถ้ามีเงิน หนูจะดูแลพ่อแม่ให้สบายที่สุด จะไม่ให้พ่อแม่ต้องทำงานเหน็ดเหนื่อยอีกต่อไป หนูจะทำมาหากิน ต่อให้เหนื่อยสายตัวแทบขาดอย่างไรก็ยอม แต่จะไม่ทำร้ายตัวเอง ไม่เดินทางลัด แต่จะทำด้วยลำแข้ง ด้วยสมองและสติปัญญา”

กบรักพ่อรักแม่มาก มองว่าท่านเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในชีวิต ตั้งแต่เด็กมาแล้ว ใครมาว่าพ่อว่าแม่ กบไม่ยอมเด็ดขาด ต่อให้เป็นพี่ป้าน้าอาก็ไม่ได้ แม้กระทั่งพี่น้องทุกคน ทุกวันนี้กบก็จะบอกเสมอว่าเวลาพูดจาอะไรกับพ่อแม่ ต้องพูดจาให้ดีที่สุด ท่านเป็นเหมือนพระในบ้านที่เราต้องเคารพบูชาทั้งกาย วาจา ใจ กบคิดเสมอว่า ถ้าไม่มีท่านทั้งสอง เราก็ไม่สามารถเกิดมาเป็นมนุษย์ ไม่ได้เกิดมาทำคุณงามความดี มาทำบุญ หรือต่อยอดบุญให้ตัวเองได้เหมือนทุกวันนี้

_MG_1341

Next Page »

About the Author