ด้วยแรงแห่งบุญ…กบ – ปภัสรา เตชะไพบูลย์ (2)

ด้วยแรงแห่งบุญ…กบ – ปภัสรา เตชะไพบูลย์ (2)

ด้วยแรงแห่งบุญ…กบ – ปภัสรา เตชะไพบูลย์ (2)

ตั้งแต่เด็กๆ มาแล้ว กบ (ปภัสรา เตชะไพบูลย์) เห็นพ่อทำงานหนักมาก ต้องขับรถรับส่งข้าวเปลือกตามต่างจังหวัดและรับจ้างทำงานสารพัด เวลาที่จะได้พูดคุยเห็นหน้าลูกแทบจะไม่มีเวลา พ่อกลับจากทำงานต่างจังหวัด พวกเราลูกๆ มักไม่ได้เจอหน้าท่าน เพราะพ่อต้องรีบกลับไปทำงานต่อรู้แต่เพียงว่าพ่อมาแล้ว เพราะที่บ้านมีหมูเห็ดเป็ดไก่ ผลไม้ต่างๆวางไว้ให้ลูกๆ กิน พ่อทำทุกอย่างเพื่อลูกมาตลอด

จนกระทั่งวันหนึ่ง เมื่อพ่อล้มป่วยกบจึงอยากตอบแทนท่านให้ดีที่สุด…

ช่วงนั้นกบเพิ่งคลอด น้องเหนือ (ดิสรยา เตชะไพบูลย์) ใหม่ๆพ่อล้มในห้องน้ำ ทำให้เส้นเลือดในสมองด้านซ้ายแตก กว่าจะมีคน

มาเจอก็ผ่านไปหลายชั่วโมงแล้ว คุณหมอรักษาด้วยการผ่าตัดสมอง ต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล แต่หลังจากนั้นอีกหนึ่งอาทิตย์เส้นเลือดในสมองอีกข้างของพ่อก็แตก คราวนี้ท่านกลายเป็นเจ้าชายนิทรา แทบไม่รับรู้อะไรอีกต่อไป

ปีแรกๆ ที่ท่านป่วย กบรู้สึกว่านี่เป็นความทุกข์ครั้งใหญ่ในชีวิต รู้สึกว่าถ้าตัวเองสบายได้ดีแล้วชีวิตของพ่อต้องมาเป็นแบบนี้ มันไม่ยุติธรรมเลย แต่จนถึงวันนี้พ่อนอนป่วยมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว กบเริ่มยอมรับความจริงว่า

“แค่ท่านยังอยู่กับเรา ยังมีลมหายใจ แค่นี้เราก็มีความสุขแล้วทั้งชีวิตหนูดูแลพ่อได้ นานเท่าไรก็ได้ แม้ว่าวันหนึ่งหนูจะหมดลมหายใจไปก่อนพ่อ แต่พ่อไม่ต้องห่วง หนูได้เตรียมทุกสิ่งทุกอย่างไว้สำหรับดูแลพ่อเรียบร้อยแล้ว”

สิ่งหนึ่งที่กบพยายามทำให้พ่อมาตลอดคือ การให้พ่อได้มีโอกาสทำบุญ กบนิมนต์พระมาที่บ้านทุกเดือนเพื่อให้พ่อได้ถวายสังฆทานซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพของท่านอย่างไม่น่าเชื่อ

Next Page »

About the Author