True story: ซาตานในเครื่องแบบสีขาว

True story: ซาตานในเครื่องแบบสีขาว

True story: ซาตานในเครื่องแบบสีขาว

                ฉันมีอาชีพเป็นหมอ และเป็นลูกสาวคนเดียวของพ่อแม่ซึ่งเป็นหมอทั้งคู่ ท่านไม่เพียงแต่เลี้ยงดูฉันอย่างดีที่สุดแต่ยังทำให้เชื่อเสมอมาว่า คนเป็นหมอต้องเป็นแบบอย่างให้กับคนทั่วไป เพราะสำหรับคนไข้ส่วนใหญ่หมอก็แทบไม่ต่างจากเทวดา ฉันเห็นพ่อแม่เป็นหมอที่เก่งเป็นมนุษย์ที่ประเสริฐและเชื่อว่าหมอส่วนใหญ่…ตีเสียว่า 95 เปอร์เซ็นต์ต้องเป็นหมอที่ดีเหมือนท่าน

ในปีที่สองหลังเรียนจบจากคณะแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง ฉันก็ไปเป็นหมออินเทิร์นที่โรงพยาบาลประจำอำเภอ ในจังหวัดหนึ่งทางภาคอีสาน โรงพยาบาลแห่งนี้มีประมาณ 60 เตียง มีหมอประจำราว 6-7 คน ซึ่งเล็กกว่าโรงพยาบาลประจำจังหวัดที่ฉันเคยทำงานมาเมื่อปีก่อน โดยปกติโรงพยาบาลชุมชนจะรับตรวจรักษาโรคทั่วไป เช่น ปวดหัว ตัวร้อน หรือทำการผ่าตัดที่ไม่เฉพาะทางมากนัก แต่ถ้าเป็นเคสใหญ่ๆ เราจะ “เรเฟอร์” ซึ่งหมายถึงการส่งตัวคนไข้ไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด เนื่องจากที่นั่นมีหมอเฉพาะทางมากกว่าและมีเครื่องมือที่พร้อมสำหรับทำการรักษามากกว่า จะว่าไปแล้วงานที่นี่เบากว่างานที่เคยทำสมัยอยู่ที่โรงพยาบาลจังหวัดมาก แต่ฉันกลับได้พบประสบการณ์เลวร้ายจากที่นี่

เรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้เป็นเรื่องส่วนตัวก็จริง แต่มีหลายแง่มุมที่สะท้อนให้เห็นถึงความเหลวแหลกของระบบการบริหารงานภายในโรงพยาบาลแห่งนี้ เมื่ออ่านจบ คุณไม่จำเป็นต้องเชื่อฉันก็ได้ แค่เก็บเฉพาะส่วนที่เป็นประโยชน์ไว้กับตัวคุณก็พอ

คนที่สร้างประสบการณ์อันเลวร้ายให้กับฉันคือผู้อำนวยการซึ่งเป็นคนที่มีอำนาจสูงสุดในโรงพยาบาล ผอ.งานที่โรงพยาบาลแห่งนี้มานานกว่า 30 ปีแล้ว ถ้าดูจากบุคลิกภายนอกเขาแทบไม่ต่างจากครูบาอาจารย์ที่น่าเลื่อมใส ผอ.เป็นคนร่างเล็กวัย 60 กว่าๆ สวมแว่นตา และพูดจาไพเราะมาก

แต่หลังจากทำงานไปสักพัก ฉันก็เริ่มเห็นความไม่ชอบมาพากลหลายอย่าง เช่น การใช้เงินหลวงกับเรื่องส่วนตัวอย่างหน้าตาเฉย การยุแยงให้หมอแตกคอกันเอง ฯลฯ ซึ่งกรณีหลัง ทั้งฉันและเพื่อนหมอด้วยกันเห็นบ่อยจนมองเป็นเรื่องขำ (ตราบเท่าที่ไม่เกี่ยวข้องกับตัวเอง) หมอและพยาบาลที่อยู่มานานชาชินกับพฤติกรรมของ ผอ.กันทุกคน และไม่มีใครกล้าทักท้วงหรือต่อต้าน

ฉันเองเป็นหมอที่เพิ่งเรียนจบมาได้ปีเดียว จึงยิ่งต้องพยายามเก็บปากเก็บคำ ทั้งที่จริงๆ แล้วรู้สึกตกใจทุกครั้งเวลาที่เห็น ผอ.รักษาคนไข้โดยไม่อิงตามหลักวิชาการ แต่จะใช้ความเคยชิน ซึ่งหลายครั้งทำให้คนไข้ตกอยู่ในอันตราย

ยกตัวอย่างเช่น คนไข้เข้าโรงพยาบาลเพื่อผ่าตัดไส้ติ่ง แต่ผอ.กลับไปตัดส่วนติ่งของลำไส้ใหญ่และเย็บแผลไม่สนิท ทำให้อุจจาระกระจายเต็มท้องคนไข้ และต้องผ่าตัดอีกครั้ง หรือคนไข้มาโรงพยาบาลเพราะเหนื่อย เมื่อเอกซเรย์ก็เห็นปอดบางส่วนเป็นสีขาวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของมะเร็ง แต่ ผอ.กลับสั่งยาวัณโรคให้คนไข้ กว่าคนไข้จะรู้ตัวว่าเป็นมะเร็งปอด เวลาก็ผ่านไปถึงเก้าเดือนแล้ว!

Next Page »

About the Author