Q : เพศที่ 3 กับศีลข้อ 3

Q : เพศที่ 3 กับศีลข้อ 3

Q : เพศที่ 3 กับศีลข้อ 3

ANSWER KEYS   –   กฎแห่งกาม กฎแห่งกรรม

 

Q  :  ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนค่ะว่าหนูเป็นกะเทย และเท่าที่ทราบ คนที่เกิดมาเป็นแบบหนูเป็นเพราะทำผิดศีลข้อ 3 หนูจึงอยากกราบเรียนถามพระอาจารย์เกี่ยวกับศีลข้อนี้โดยเฉพาะ เพราะว่าพวกหนูมีโอกาสทำผิดศีลข้อ 3 นี้มากกว่าคนปกติ คำถามคือ

  1. การมีอะไรกับคนโสดด้วยกัน ด้วยความเต็มใจทั้งสองฝ่าย หรือ free sex กับคนโสด ถือว่าผิดศีลข้อ 3 ไหมคะ
  2. การดูสื่อลามกแล้วช่วยตัวเอง ผิดศีลข้อ 3 ด้วยหรือเปล่าคะ
  3. การที่เราไปไล่จีบแฟนชาวบ้าน (เขายังไม่ได้แต่งงานกัน) ถ้าไม่สำเร็จจะถือว่าผิดศีลข้อ 3 ไหมคะ แล้วถ้าสำเร็จ จะเป็นกรรมหนักเท่ากับการผิดลูกผิดเมียคนที่แต่งงานแล้วหรือไม่คะถือว่าผิดศีลหรือเปล่าคะ

 

A :

  1. ถ้าดูตามเจตนารมณ์ของศีลข้อ 3 ก็น่าจะผิด เพราะแม้คนโสดจะถือว่ายังไม่มีคู่ครอง แต่คนโสดก็ไม่ใช่คนตัวเปล่าเล่าเปลือย ในศีลข้อที่ 3 นั้นท่านอธิบายว่า คนโสดแท้ที่จริงก็เป็นคน “มีเจ้าของ” ด้วยเหมือนกัน นั่นคือยังคงมีพ่อแม่ ผู้ปกครอง พี่น้อง เป็นเจ้าของชีวิตร่วมอยู่ด้วย ดังนั้นแม้ไม่มีเจ้าของที่หมายถึงคู่สมรส แต่ก็มีเจ้าของที่หมายถึงผู้ให้ชีวิตอย่างพ่อแม่ หรือผู้ร่วมสายโลหิต เช่น ญาติพี่น้อง เป็นต้น เจตนารมณ์ของศีลข้อที่ 3 ก็เพื่อป้องกันการมีเพศสัมพันธ์ที่ “ขาดความรับผิดชอบ” ทั้งต่อตัวเองและต่อคู่  สมรส  เมื่อพิจารณาในแง่นี้ การมีเพศสัมพันธ์กับคนโสดในลักษณะมีความ “สัมพันธ์” แต่ “ไม่ผูกพัน” นั้น พินิจให้ดีก็จะเห็นว่าเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ที่ไร้ความรับผิดชอบดีๆ นี่เองความสัมพันธ์อย่างนี้ค่อนไปทางปรัชญาของการมีกิ๊กที่งานวิจัยระบุว่า “กิ๊กไม่ใช่ชู้ แต่ถ้าแฟนรู้ต้องเลิก” คือสัมพันธ์กันสนุกๆ ขำๆ แต่เวลาเกิดปัญหาขึ้นมา ปัญหานั้นมักเป็นปัญหาจริงๆ ที่โดยมากมักขำไม่ออกกันทั้งนั้น
  1. หากการช่วยตัวเองนั้นเป็นไปในลักษณะไม่หมกมุ่นก็น่าจะเป็นเรื่องที่พอยอมรับได้ คือ ไม่ผิดศีลข้อที่ 3 นั่นเอง
  2. ถ้าไม่สำเร็จก็อันตราย เพราะเป็น “ฉายาแห่งการละเมิด” (ศัพท์ทางวินัย) หมายความว่า แม้ไม่สำเร็จ แต่ก็เป็นเค้าลางแห่งการละเมิดจริยธรรมทางเพศที่เริ่มก่อตัวขึ้นมาแล้ว จึงเป็นพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ ส่วนถ้าทำสำเร็จก็เท่ากับละเมิดศีลข้อที่ 3 โดยสมบูรณ์ ผลในปัจจุบันก็คือตัวเองเดือดเนื้อร้อนใจ หากถูกจับได้ก็ครอบครัวแตกแยก ผลในอนาคตที่จัดเป็นวิบากก็คือ อาจมีชีวิตที่ต้องทนทุกข์เพราะเรื่องทางเพศเป็นเหตุ เช่น อาจเกิดในเพศบัณเฑาะก์ อาจถูกรุมกระทำชำเรา อาจมีปัญหาฮอร์โมนทางเพศผิดปกติ ทำให้มีจิตใจและพฤติกรรมทางเพศเบี่ยงเบนผิดปกติ จนทำให้มีความทุกข์กลุ้มรุมสุมทรวงหรือไม่สามารถมีสถาบันครอบครัวที่อบอุ่นเหมือนอย่างคนอื่นเขา เป็นต้น
  3. ถ้าเป็นความรักแท้ของคนทั้งสองคน โดยไม่มีพฤติกรรมละเมิดจริยธรรมทางเพศ คือ รักเดียวใจเดียวเหมือนคู่สมรสปกติทั่วไป ก็ไม่น่าจะผิด

ธรรมะจากท่านว.วชิรเมธี : พระอาจารย์ผู้ไขปัญหา

หากผู้อ่านมีปัญหาหนักใจ ต้องการคำแนะนำแฝงด้วยแนวคิดทางธรรม สามารถส่งคำถามมาได้ที่

นิตยสาร Secret คอลัมน์ Dhamma Daily หรือ dhammadaily2015@gmail.com

About the Author