Q: ชีวิตของผมมีพร้อมทุกอย่าง แต่ลึกๆ ยังรู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยมี ความสุข เท่าไร

Q: ชีวิตของผมมีพร้อมทุกอย่าง แต่ลึกๆ ยังรู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยมี ความสุข เท่าไร

Q: ชีวิตของผมมีพร้อมทุกอย่าง แต่ลึกๆ ยังรู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยมี ความสุข เท่าไร

ถาม: ผมเป็นคนที่ชีวิตมีพร้อมทุกอย่าง ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน มีครอบครัวที่อบอุ่น และมีเงินทองเหลือกินเหลือใช้ ไม่ว่าใครก็อิจฉา แต่ทำไมลึกๆ แล้วผมถึงยังรู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยมี ความสุข เท่าไร คือไม่ถึงกับทุกข์ แต่รู้สึกว่ายังขาดอะไรบางอย่างอยู่เสมอ ไม่แน่ใจว่าสิ่งนั้นคืออะไรและจะขจัดความรู้สึกนี้ได้อย่างไรครับ

ตอบ: คุณเคยอ่านประวัติของวอร์เรน บัฟเฟตต์ ไหม ผู้ชายคนนี้คือมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลก ทรัพย์สินที่เขามีมากกว่าทรัพย์สินที่คนไทยทั้งประเทศมีอยู่เสียอีก แต่เมื่อปีที่แล้วนี่เองเขาบริจาคเงินเข้ามูลนิธิของบิล เกตส์ มหาเศรษฐีซึ่งเคยเป็นอันดับหนึ่งของโลกหลายสมัยติดต่อกัน เขาบริจาคเงินมหาศาลกว่าหมื่นล้านเหรียญ แต่ไม่ต้องการแม้แต่หนังสืออนุโมทนาบัตร ชีวิตส่วนตัวนั้นเป็นที่รู้กันว่าบัฟเฟตต์ทำตัวแสนจะธรรมดา ทั้งเสื้อผ้า อาหาร และรถยนต์ที่ใช้ ล้วนเป็นของธรรมดา พื้นๆ เขานิยมชีวิตที่เรียบง่าย นั่นเป็นเรื่องซึ่งเล่าต่อๆ กันมาของมหาเศรษฐีของโลกที่ยังมีชีวิตอยู่

ส่วนอีกเรื่องหนึ่ง เคยอ่านพบในหนังสือเล่มหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว เล่าเรื่องคล้ายกัน คือ มหาเศรษฐีคนหนึ่งของเม็กซิโก เมื่อเขาทำธุรกิจจนรวยล้นฟ้าแล้ว วันหนึ่งก็ขายกิจการทุกอย่างแล้วกลับออกไปใช้ชีวิตที่ต่างจังหวัดอย่างเงียบๆ แถมให้อีกเรื่อง ซึ่งเป็นเรื่องจริง

วันหนึ่งมีคนสัมภาษณ์ประธานาธิบดีของติมอร์ว่า เมื่อบริหารจัดการประเทศจนเข้าสู่ความสงบเรียบร้อยแล้ว เขามีความฝันอะไรในชีวิต “ผมอยากกลับบ้านที่ต่างจังหวัด จากนั้นจะใช้เวลาที่เหลือทั้งหมดทำสวนปลูกฟักทอง”

สามเรื่องที่ยกมาให้อ่าน คุณพอจะมองออกหรือยังว่าในโลกนี้ไม่ได้มีแต่คุณคนเดียวเท่านั้นหรอกที่อะไรๆ ในทางวัตถุก็พร้อมพรั่ง แต่ทว่าในทางจิตใจยังคงรู้สึกพร่องอยู่เสมอและนี่จึงเป็นเหตุให้คนอย่างบัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีเม็กซิกัน และประธานาธิบดีของติมอร์ ต่างก็ถวิลหาชีวิตแสนเรียบง่าย

คลิกที่นี่! หรือกดเลข 2 ด้านล่างเพื่ออ่านหน้าถัดไป

Next Page »

About the Author