Q : จิตปรุงแต่งของภรรยาที่เข้าใจผิด

Q : จิตปรุงแต่งของภรรยาที่เข้าใจผิด

Q : จิตปรุงแต่งของภรรยาที่เข้าใจผิด

ถาม :

ดิฉันกำลังศึกษาอยู่ระดับบัณฑิตศึกษาที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ในที่เรียนนั้นมีเพื่อนร่วมรุ่นมาจากองค์กรต่างๆ หลากหลายแห่งด้วยกันในการเรียนวิชาหนึ่งจะต้องมีการทำโครงการร่วมกันของนิสิตทั้งห้องเพื่อนำเสนออาจารย์ ทั้งนี้ดิฉันในฐานะที่เป็นตัวตั้งตัวตีในการดำเนินโครงการดังกล่าว ร่วมด้วยเพื่อนร่วมกลุ่มอีก   4 - 5 คน ได้มีการหารือในการดำเนินโครงการกับประธานรุ่นอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถตั้งไข่โครงการดังกล่าวได้ โดยมีดิฉันเป็นตัวหลักในการโทรศัพท์ประสานงานกับประธานรุ่น

ระหว่างการดำเนินโครงการดังกล่าวนั้น ภรรยาของประธานรุ่นเกิดความระแวงจนโทร.มาต่อว่าต่อขานดิฉัน พร้อมกับบอกว่า เขากับสามีจะหย่ากัน แม้ว่าดิฉันจะอธิบายถึงความบริสุทธิ์ใจว่าความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นเป็นความสัมพันธ์ฉันเพื่อนร่วมรุ่นและสาระที่พูดคุยกันก็เฉพาะเรื่องงานเท่านั้น รวมทั้งอธิบายว่าทุกครั้งที่พบกันมีคนอื่นอยู่ด้วยเสมอ แม้กระทั่งการรับประทานอาหารกันสองต่อสองก็ยังไม่เคยเกิดขึ้น แต่เธอก็ไม่ยอมฟัง

ในกรณีเช่นนี้ ดิฉันควรจะอธิบายหรือตอบคำถามของเธอเช่นไร เพื่อให้เธอมีความเชื่อมั่นในตัวสามีของเธอเอง ซึ่งแต่งงานกันมาถึง 27 ปีแล้วหรือนำข้อธรรมของพระพุทธองค์อธิบายให้เธอเข้าใจได้อย่างไรว่าสิ่งที่เธอคิดนั้นล้วนเป็นสิ่งที่เธอปรุงแต่งขึ้นมาเองทั้งสิ้น

ตอบ :

ความสัมพันธ์ระหว่างชายหนุ่มและหญิงสาวนั้นเป็นเรื่องเปราะบาง

เปราะบางเหมือนอย่างที่กวีท่านเคยรจนาไว้

“ผาณิตผิชิดมด                     ฤจะอดบ่อาจจะมี

แม่เหล็กฤเหล็กดี                   อยะยั่วก็พัวก็พัน”

แปลไทยเป็นไทยให้เข้าใจง่ายๆ ว่า น้ำตาลใกล้มดย่อมมีโอกาส

ที่มดจะกินน้ำตาลอยู่สูง การที่คุณถูกระแวงสงสัยก็คงเป็นเพราะภรรยาของท่านประธานอาจจะรู้จักธรรมชาติของมดกับน้ำตาลดีก็เป็นได้ หรือในอีกมุมหนึ่ง บางทีตัวภรรยาของท่านประธานอาจจะรู้จักสามีตัวเองเป็นอย่างดี (ในขณะที่คุณอาจไม่รู้) ว่ามีความเจ้าชู้มากหรือน้อยขนาดไหน

ด้วยเหตุนี้พอมีใครมาใกล้ชิดสามี เธอจึงพยายามสุดฤทธิ์ที่จะปกป้องสามีของตัวเอง หรือมองต่อไปอีก บางทีอาจเป็นเพราะว่าเขาอยู่กันมานานอย่างมีความสุข ครอบครัวมีความมั่นคงดีอยู่แล้ว พอเห็นสามีตัวเองอยู่ใกล้คนอื่นก็เลยระแวงระวังเป็นธรรมดา

ถ้ามองจากสายตาของคนปกติ การที่ภรรยาจะหวงสามีย่อมไม่ใช่เรื่องแปลก หรือบางทีอาจคิดต่อไปได้อีกว่าก็ควรแล้วที่ภรรยาจะหวง เพราะเขาอยู่กินกันมาหลายปี แต่อยู่ดีๆ สามีของเธอก็มีโอกาสร่วมทำงานอย่างใกล้ชิดกับนักศึกษาซึ่งอายุก็น้อยกว่า เก่งกว่า น่าสนใจกว่า เจออย่างนี้บ่อยๆ ขืนภรรยาไม่ดูดำดูดี เดี๋ยวเกิดสามีอ่อนไหวขึ้นมา ภาวะ “สัมพันธพลาด” ก็อาจเกิดขึ้นได้

ลองมองในมุมเอาใจเขามาใส่ใจเรา ก็นับว่าความหึงหวงของเธอนั้นมีที่มาที่ไปไม่น้อย

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากคุณมีความบริสุทธิ์ใจ การเปิดอกคุยกันก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ถ้าหากคุยแล้ว ทางฝ่ายภรรยาของท่านประธานยังไม่ยอมเข้าใจ ยังไม่ยอมไว้ใจ ยังไม่ยอมเชื่อใจในความบริสุทธิ์ใจของคุณ ก็ขอแนะนำให้คุณ “ถอยดีกว่า”

ทำไมจึงแนะนำให้ถอย

ก็เพราะว่าเขาอยู่กันมาเป็นสถาบันครอบครัวที่มั่นคงแล้วตั้ง 27 ปีอย่าพยายามพิสูจน์ความบริสุทธิ์ใจของตัวเองด้วยการยืนยันและท้าทายภรรยาของเขาอีกต่อไปเลย เพราะหากในระหว่างที่คุณยืนยันที่จะทำงานกับท่านประธาน (สามีของเธอ) ต่อไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพื่อแสดงว่าตัวเองบริสุทธิ์ใจ แต่กลับไปก่อความทุกข์ให้ฝ่ายหญิงและเป็นสาเหตุแห่งความร้าวฉานในครอบครัวของเขาเกิดครอบครัวของเขาพังทลายขึ้นมา คุณก็บาปเปล่าๆ

ยิ่งหากเขามีลูกมีเต้าที่ต้องรับผิดชอบอีก ก็ยิ่งแย่ใหญ่ หากคุณถอนตัวออกมาห่างๆ คุยกับประธานรุ่นให้รู้เรื่อง ทุกอย่างก็น่าจะดีขึ้น

แต่หากคุณไม่ถอย ยังคงยืนยันทำงานต่อไป คุณอาจได้เกรดเอจากการทำงานคราวนี้ แต่ตัวท่านประธานอาจได้เกรดเอฟ คือครอบครัวล่มสลายก็เป็นได้

เกรดที่คุณจะได้จากการเรียน

เมื่อเทียบกับสถาบันครอบครัวของท่านประธานแล้ว คุณค่ามันต่างกันมาก

ขอแนะนำให้ถอยดีที่สุดรักษาความสัมพันธ์ที่ดีเอาไว้ รักษาสถาบันครอบครัวที่ดีเอาไว้ ไม่จำเป็นอย่าทำให้ใครเจ็บ ไม่จำเป็นอย่าพยายามทำให้ตัวเองเจ็บ

ความสัมพันธ์ชายหนุ่มและหญิงสาวเป็นเรื่องละเอียดอ่อนอะไรที่มันไม่ถูกต้อง อยู่ห่างๆ ไว้จะดีที่สุดเราเกิดเป็นคนกันแสนยาก เกิดมาแล้วชาติหนึ่งอย่าพึงเอาเวลาที่ีแสนมีคุณค่าของชีวิตไปเสี่ยงและไปเสียกับเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องเลือกทำ เลือกเป็นสิ่งที่ดีและมีคุณค่าที่สุด เก็บวันเวลาของชีวิตไว้สร้างสรรค์แต่สิ่งที่มีคุณค่าจะดีกว่า

การถอยไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นการแพ้เสมอไป ในบางกรณีการถอยหมายถึงการชนะอย่างยั่งยืนและเป็นการชนะด้วยกันทุกฝ่าย การถอย อย่างดีก็ทำให้เสียหน้าแต่เมื่อถอยแล้วสามารถรักษาชีวิตของทุกคนเอาไว้ได้ รักษาสันติสุขของทุกคนเอาไว้ได้

นี่คือหนทางสว่างสำหรับทุกฝ่าย 

 

ธรรมะจากท่านว.วชิรเมธี   : พระอาจารย์ผู้ไขปัญหา

หากผู้อ่านมีปัญหาหนักใจ ต้องการคำแนะนำแฝงด้วยแนวคิดทางธรรม สามารถส่งคำถามมาได้ที่

นิตยสาร Secret คอลัมน์ Dhamma Daily หรือ dhammadaily2015@gmail.com

About the Author