Q: แต่งงานมาหลายปีความรักจืดจาง ทำอย่างไรคะ

Q: แต่งงานมาหลายปีความรักจืดจาง ทำอย่างไรคะ

Q: แต่งงานมาหลายปีความรักจืดจาง ทำอย่างไรคะ

ถาม:

ดิฉันกับสามีแต่งงานกันมานานหลายปี แต่ดูเหมือนยิ่งอยู่ด้วยกันความรักของเราก็ยิ่งจืดจางลงทุกวัน ดิฉันกลัวเหลือเกินว่าเขาจะหมดรักและทิ้งไปหาคนใหม่ที่สาวกว่าและสวยกว่า ดิฉันควรทำอย่างไรดีคะ

ตอบ:

ปัญหาเบื่อหน่ายในความรัก เกิดขึ้นเพราะคนสองคนหลงลืมความดีที่เคยมีให้แก่กัน ซึ่งแก้ได้โดยการหาโอกาสไปสร้างความดีร่วมกัน เพื่อจะได้มารับผลบุญร่วมกัน หรือไม่อย่างนั้นทั้งคู่ก็ต้องเคยผ่านประสบการณ์ร่วมทุกข์ร่วมสุข หรือตกระกำลำบากร่วมกันมาก่อน ซึ่งหากเคยผ่านช่วงลำบากกัดฟันสู้มาด้วยกัน ก็จะเห็นอกเห็นใจกัน รักกันลึกซึ้งมากกว่าคู่ที่ไม่เคยผ่านประสบการณ์เลวร้ายร่วมกันเลย

หลวงพ่อมีประสบการณ์ตรง ตอนนั้นยังเป็นฆราวาส เจ้าชู้มาก มีแฟนพร้อมกันหลายคน ระหว่างนั้นหลวงพ่อป่วยเป็นโรคต่อมทอนซิลอักเสบ คุณหมอแนะนำว่าควรตัดทิ้งเสีย หลวงพ่อทำตามคำแนะนำของหมอ ยอมดมยาสลบเข้าห้องผ่าตัด เมื่อตื่นขึ้นมาก็เห็นหน้าสองสาวยื่นเข้ามาพร้อมกัน หลวงพ่อก็ตกใจละสิ เผลอตะโกนออกมาว่า เฮ้ย! แผลในคอที่เพิ่งผ่าตัดก็เลยเปิด เลือดกระฉอกออกมาจากปากปรากฏว่าสาวคนหนึ่งผงะถอยหนีทันทีด้วยความตกใจ ส่วนอีกคนรีบเอาผ้ามาเช็ดเลือดที่ปากให้ เดาได้ไหมว่าตอนนั้นคนไหนชนะใจหลวงพ่อ

นอกจากความลำบากและการร่วมบุญกันจะช่วยกระชับสัมพันธ์รักได้แล้ว ยังมีอีกวิธีหนึ่งซึ่งฝรั่งเขาเรียกกันว่า anniversary หรือการฉลองเมื่อครบรอบวันสำคัญต่าง ๆ อาจจะเป็นวันครบรอบแต่งงาน หรือครบรอบที่เจอกันครั้งแรกก็ได้ อาจจะออกไปกินเลี้ยงกัน เที่ยว หรือฮันนีมูนใต้แสงจันทร์อีกสักหน ไปสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ร่วมกัน ความจืดจางของการเสพกามอาจลดลงไปตามกาลเวลาได้ แต่ความรู้สึกอบอุ่น การเป็นเพื่อนคู่ทุกข์คู่ยากจะยังไม่จางหายไป

 

พระภาสกร ภูริวฑฺฒโน ภาวิไล: พระอาจารย์ผู้ไขปัญหาธรรม


หากผู้อ่านมีปัญหาหนักใจ ต้องการคำแนะนำแฝงด้วยแนวคิดทางธรรม สามารถส่งคำถามมาได้ที่

นิตยสาร Secret คอลัมน์ Dhamma Daily หรือ dhammadaily2015@gmail.com

About the Author