Q: วันไนท์สแตนด์ (one-night stand) ถือเป็นบาปไหม

Q: วันไนท์สแตนด์ (one-night stand) ถือเป็นบาปไหม

Q: วันไนท์สแตนด์ (one-night stand) ถือเป็นบาปไหม

ถาม:

วันไนท์สแตนด์ (one-night stand) หรือความสัมพันธ์ชั่วคืน ที่เกิดจากความยินยอมของทั้งสองฝ่าย ถือเป็นบาปไหมครับ

ตอบ:

เรื่องนี้เป็นการตอบสนองทางกามารมณ์ล้วนๆ ไม่ได้เกิดขึ้นจากความรักเลย เป็นเพียงการตอบสนองตัณหา ความใคร่ หรืออาจเรียกว่าเป็นการตอบสนองความเอร็ดอร่อยทางกาย ตา หู จมูก ลิ้น นั่นแหละ สังเกตไหมว่าสุขทุกข์ของคนมักเกิดขึ้นจากการตอบสนองความใคร่หรือความอยากทั้งนั้น ถ้าอยากแล้วได้รับการตอบสนองสมอยาก เราก็เรียกสิ่งนั้นว่าความสุข แต่ถ้าไม่ได้รับการตอบสนองให้สมอยาก เราก็เรียกว่าความทุกข์

ส่วนวันไนท์สแตนด์นั้นเกิดจากการไม่ได้ตั้งความอยากในปริมาณที่มากหรือยาวนานเพียงพอ เจอกันเพียงชั่วครู่ชั่วยาม เห็นว่าเขาเท่ดี หล่อดีบ้าง น่ารักดี สวยดีบ้าง แล้วต่างฝ่ายต่างก็ลุยเลย เมื่อความใคร่ไม่ได้ถูกสั่งสมให้ยาวนานเพียงพอแล้วได้รับการตอบสนอง จิตใจของเราก็จะคิดว่า “อ๋อ! แค่นี้เองเหรอ ไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจเลย ไปดีกว่า” นี่แหละที่เขาเรียกว่ากามารมณ์ ถือว่าบาปไหม ก็ต้องดูที่เงื่อนไขของสังคมด้วย

เดิมวันไนท์สแตนด์มาจากสังคมฝรั่ง ที่เขาถือกันว่าทุกคนเป็นอิสรชน ซึ่งหมายรวมถึง อิสระในการเสพเพศรสด้วย แต่ถึงอย่างนั้นบ้านเขาก็มีกฎเกณฑ์ว่า ถ้าเขาค้นหาตัวจริงเจอและตัดสินใจจัดพิธีแต่งงานอันศักดิ์สิทธิ์ภายใต้สายพระเนตรพระกรรณของพระผู้เป็นเจ้าของเขาเมื่อไหร่ เขาก็พร้อมจะรักกันชั่วฟ้าดินสลาย ไม่มีการนอกใจ ซึ่งถือเป็นเรื่องคอขาดบาดตายที่สังคมประณามหยามเหยียดรุนแรง

ย้อนกลับมาดูบ้านเราบ้าง สังคมเราเป็นสังคมรอยต่อที่รับวัฒนธรรมฝรั่งเข้ามามากโดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ ด้วยสภาพสังคมซับซ้อนมากขึ้นและเครื่องตรวจสอบของสังคมก็กำลังถดถอยลง จึงทำให้มีนักเรียนนักศึกษาบางกลุ่มคิดว่าการอยู่ร่วมห้องกับแฟนหรือคนรักไม่ใช่เรื่องแปลกผิดอะไร ใครๆ เขาก็ทำกัน พยายามปกปิดพ่อแม่ญาติผู้ใหญ่ไม่ให้รู้ เพราะสังคมรุ่นพ่อแม่เขาก็มีกรอบความคิดอีกอย่างหนึ่ง ส่วนจะผิดหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณแคร์ข้างไหนมากกว่ากัน

คนด้อยพัฒนามักจะเอาอารมณ์เป็นที่ตั้ง ในขณะที่คนที่พัฒนาแล้วจะเลือกเอาเหตุผลเป็นใหญ่…อาตมาเชื่อว่าคนเราทุกคนกำลังเรียนผิดไปหาถูก เรียนโง่ไปหาฉลาดกันทั้งนั้น ความผิดที่เคยทำไว้ในอดีต สักวันในอนาคตก็จะกลายเป็นบทเรียนสอนใจให้ทำในสิ่งที่ถูกต้องได้เช่นกัน

 

พระภาสกร ภูริวฑฺฒโน ภาวิไล: พระอาจารย์ผู้ไขปัญหาธรรม


หากผู้อ่านมีปัญหาหนักใจ ต้องการคำแนะนำแฝงด้วยแนวคิดทางธรรม สามารถส่งคำถามมาได้ที่

นิตยสาร Secret คอลัมน์ Dhamma Daily หรือ dhammadaily2015@gmail.com

About the Author