Q : พระอาจารย์คะ เวลา “คุณแม่” กับ “แม่คุณ” มีปัญหากัน สามีที่เป็นคนกลางควรแก้ปัญหานี้อย่างไรคะ

Q : พระอาจารย์คะ เวลา “คุณแม่” กับ “แม่คุณ” มีปัญหากัน สามีที่เป็นคนกลางควรแก้ปัญหานี้อย่างไรคะ

Q : พระอาจารย์คะ เวลา “คุณแม่” กับ “แม่คุณ” มีปัญหากัน สามีที่เป็นคนกลางควรแก้ปัญหานี้อย่างไรคะ

ถาม : พระอาจารย์คะ เวลา “คุณแม่” กับ “แม่คุณ” มีปัญหากัน สามีที่เป็นคนกลางควรแก้ปัญหานี้อย่างไรคะ

ตอบ : แก้ปัญหาโดยจับหลักอริยสัจ 4มาใช้ ทุกข์เกิด คือแม่และภรรยาของตนมีปัญหากัน ก็ต้องมาดูว่าสมุทัยหรือเหตุที่ทำให้เกิดทุกข์คืออะไร ภรรยาและแม่ไม่ถูกใจกัน นิโรธ คือ ความไม่เป็นทุกข์…ต้องทำอย่างไรจึงจะไม่เป็นทุกข์ ก็ต้องใช้มรรค ส่วนข้อปฏิบัติที่จะทำให้ไม่เป็นทุกข์คือ…

หนึ่ง แก้ที่ใจตัวเองก่อน ปัญหาเป็นเรื่องภายนอก การปล่อยวางเป็นเรื่องภายใน เมื่อมีปัญหา จะแก้ได้หรือไม่ได้ใจก็ต้องปล่อยวาง เมื่อปล่อยวางได้แล้วเราก็จะมีสติหาวิธีแก้ไข ทำอย่างไรก็ได้ให้แม่รักลูกสะใภ้ และทำให้ภรรยารักแม่สามี มีเรื่องเล่าเรื่องหนึ่งที่สามีเป็นคนกลางลองฟังดู อาจนำมาปรับใช้ได้นะ เรื่องมีอยู่ว่า…

ครั้งหนึ่ง นายดาบอิน นายทหารซึ่งถูกสั่งให้ไปเข้าร่วมทำศึกสงคราม บังเอิญไปถูกใจผู้หญิงคนหนึ่ง พอชนะสงครามจึงพาผู้หญิงคนนั้นกลับมาบ้านด้วย แต่แม่ของตนดันไม่ชอบลูกสะใภ้บ้านนอก จึงหาเรื่องด่าลูกสะใภ้เป็นประจำ ลูกสะใภ้และแม่สามีคู่นี้เป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตลอดจนปัญหาบานปลาย

วันหนึ่งภรรยาถามสามีว่า “พี่จะเลือกใคร ถ้าเลือกแม่ น้องก็จะไปทางของน้อง แต่ถ้าพี่เลือกน้อง ต้องกำจัดแม่ออกไป” ฝ่ายแม่ก็บอกลูกชายว่า “แม่ไม่ไหวแล้ว ถ้าลูกรักเมียก็ไปเลย แต่ถ้าลูกรักแม่ ต้องกำจัดเมียทิ้ง”

ตอนนั้น นายดาบอินเครียดมากในที่สุดก็ตัดสินใจบอกภรรยาว่า “เดี๋ยวพี่จัดการแม่เอง เพราะว่าแม่ก็แก่แล้ว แต่กับน้องพี่รักมาก เพราะไปต่อสู้ศึกสงครามร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา พี่ขอเวลาเดือนหนึ่งก็แล้วกัน เพราะถ้าทำอะไรไปตอนนี้จะเป็นที่ครหานินทา แถมคนจะสงสัยว่าน้องมีส่วนฉะนั้นตอนนี้ขอให้น้องทำดีกับแม่พี่ไว้ก่อน”ภรรยาได้ยินอย่างนั้น รีบตอบว่า “ได้ค่ะถ้าพี่จะกำจัดแม่ทิ้ง สักครึ่งปีหนูก็รอได้หนูจะยอมอดทนแม่พี่เอง”

หลังจากนั้น ดาบอินก็เข้าไปหาแม่ก่อนจะบอกว่า “แม่ครับ ผมมีแม่คนเดียวเมียผมหาเมื่อไหร่ก็ได้ และแม่เองก็เลี้ยงผมมาตั้งแต่เล็ก ๆ ในเมื่อแม่ไม่ชอบเมียผมจะฆ่าเมียผมทิ้ง แต่ถ้าทำอะไรไปตอนนี้ผู้คนเขาจะนินทา เพราะเขารู้ว่าแม่ไม่ชอบลูกสะใภ้ เดี๋ยวจะเดือดร้อนมาถึงแม่ได้ผมขอเวลาแค่เดือนเดียวเท่านั้น ขอให้แม่ทำดีกับเมียผมให้มาก ๆ ” แม่ก็รีบรับคำว่าได้ และจะยอมอดทนหากลูกตนจะกำจัดลูกสะใภ้ไปจริง ๆ

ตั้งแต่วันนั้นนายดาบอินก็มานั่งลับมีดอยู่กลางบ้านทุกวัน ทั้งแม่และภรรยาของตนเห็นก็นึกว่าลูกและสามีจะเอาจริง ทั้งสองคนจึงพยายามทำดีเข้าหากันทุกวิถีทาง ถึงเวลาอาบน้ำ ลูกสะใภ้ก็เที่ยวไปหาบน้ำมาให้แม่สามี ถึงเวลาที่แม่ไปตลาด ก็ซื้อของมาเผื่อลูกสะใภ้ เมื่อสองคนค่อย ๆ ทำความดีเข้าหากัน ความรู้สึกก็ค่อย ๆเปลี่ยนแปลงไปเอง จากการฝืนทำ กลายเป็นการทำจากความรู้สึกที่ออกมาจากใจระหว่างนั้น นายดาบอินก็คอยเข้าไปเป็นกำลังใจ ให้ความรักต่อแม่และภรรยาอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ให้ทั้งสองฝ่ายรู้สึกว่าตนได้รับความรักน้อยลง แม้จะมีอีกคนอยู่ด้วยก็ตาม จากเมื่อก่อนที่แม่สามีคิดว่าผู้หญิงคนนี้มาแย่งความรักของลูกชายไปจากเรา ส่วนเมียก็คิดว่าแม่หวงลูกชายเกินเหตุ แต่สุดท้ายสองคนก็หันมารักกัน

พอครบกำหนดหนึ่งเดือนตามที่ตกลงกันไว้ นายดาบอินถือดาบเข้าไปบอกภรรยาว่า “วันนี้ครบตามสัญญาแล้ว พี่จะจัดการกับแม่” ภรรยาบอกว่า “จะบ้าเหรอ แม่พี่นะ พี่ทำได้อย่างไร ตั้งแต่เกิดมาน้องยังไม่เจอแม่ใครดีเท่าแม่พี่เลย” สักพักนายดาบอินก็ถือมีดเข้าไปหาแม่ บอกว่าจะจัดการกับภรรยา แม่บอกว่า “แกจะบ้าเหรอสะใภ้ดี ๆ อย่างนี้หาได้ที่ไหน หาทั่วเมืองก็ไม่มี”

เรื่องจึงจบลงด้วยดี เพราะปัญญาของดาบอิน…ด้วยประการฉะนี้

เพราะฉะนั้น ถ้าแม่กับภรรยามีปัญหากัน สามีในฐานะคนกลางก็ต้องทำให้เขารักกันให้ได้ ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องหาตัวช่วยเช่น บุคคลที่สามที่แม่และภรรยารักเคารพ กลัว หรือศรัทธา ก็อาจจะช่วยประนีประนอมและค่อย ๆ แก้ปัญหาได้ก็สาวเข้าไปที่ต้นเหตุ ดูว่าปัญหามันเกิดจากอะไร แล้วก็แก้ที่ต้นเหตุนั้นเรื่องนี้ต้องศึกษาหาต้นเหตุก่อนตกลงแต่งงานว่า แม่ของฝ่ายชายร้ายเพราะอะไรเมื่อพบสาเหตุ ก็ใช้ปัญญาหาวิธีแก้ไป เช่นร้ายเพราะหวงลูกชาย ก็ต้องบอกฝ่ายชายว่า “คุณต้องเคลียร์กับแม่คุณให้รู้เรื่องก่อนไม่อย่างนั้นท่านจะคิดว่าฉันไปแย่งความรักของคุณมา ซึ่งฉันรับตรงนั้นไม่ไหว”

หรือไม่ก็อาจบอกเขาว่า “ถ้าแต่งแล้วฉันไม่เข้าไปอยู่บ้านเธอนะ ฉันขออยู่บ้านฉันอย่างนี้ แต่ถ้าเธอมาอยู่บ้านฉันไม่ได้ เราไปสร้างครอบครัวใหม่ของเราตกลงไหม” คุยกันให้รู้เรื่อง ไม่ใช่มั่ว ๆคิดเองเออเองอยู่คนเดียว หมากรุกจะเดินยังต้องคิด หมากชีวิตจะไม่คิดได้อย่างไร

แต่หากหาทางแก้ไม่ได้จริง ๆ ก็จบความสัมพันธ์ลงเสีย คนในโลกมีหกพันกว่าล้านคน ไม่ได้มีผู้ชายคนนี้แค่คนเดียว แต่หากบุญสรรค์กรรมสร้างให้ต้องเป็นคนนี้จริง ๆ จะถูกสับโขลกยำอย่างไรคุณก็ยอมเพราะรักเขา แบบนี้ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นคุณก็ต้องทำใจยอมรับให้ได้

จำไว้ว่า ถ้าตกลงจะทำอะไรต้อง“ปลงใจ” ก่อน เช่น ตกลงจะแต่งงานต้องปลงใจ แต่งแล้วไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ต้องรับให้ได้ ถึงสามีจะเปลี่ยนเป็นตุ๊ดเป็นเกย์ กูจะไม่ทุกข์กับมัน ถ้าตกลงจะมีลูกแล้วลูกเป็นทอม เป็นดี้ หรือลูกออกมาเป็นอย่างไรก็รับได้ทุกอย่าง เพราะเราปลงใจแล้ว…ถ้าตกลงแล้วปลงใจ ทุกข์ทั้งหลายจะบรรเทา ถ้าตกลงแต่ไม่ปลงใจทุกข์จะไล่ตามติดมา

คุณรักลูกของคุณหรือเปล่าล่ะอยากให้ลูกของคุณมีความสุขหรือเปล่าแล้วตอนนี้ลูกของคุณมีความสุขไหม ถามตัวเองดู…มีโยมคนหนึ่งเครียด เพราะลูกชายไปซักเสื้อผ้าให้ภรรยา โยมโกรธมากทำไมต้องให้ลูกฉันซักให้ ทำไมไม่ซักเองแต่ลูกชายบอกว่า “ความสุขของผมครับแม่”อาตมาเลยต้องถามแม่ว่ารักลูกชายไหม…ถ้ารักก็ต้องอยากให้เขามีความสุข ตอนนี้เขามีความสุขแล้ว จะไปยุ่งอะไรกับเขา…

ที่สำคัญสำหรับทั้งสองฝ่ายเลย คือเอาใจเขามาใส่ใจเรา แล้วตัดตัวความอยากออกไป ถ้าอยากอะไรขึ้นมา ก็ให้เปลี่ยนแปลงตัวเอง ไม่ใช่อยากไปเปลี่ยนแปลงเขาเช่น หวงลูก ไม่อยากให้ลูกแต่งงาน ก็ให้ถามตัวเองว่า เราอยากให้ลูกมีความสุขไหม…อยาก ลูกจะมีความสุข ถ้าลูกสามารถออกไปตั้งครอบครัวกับคนที่เขารักใช่ไหม…ใช่ เพราะฉะนั้น ถ้ารักลูกจริง เราต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง โดยการปล่อยวางเรื่องลูก ให้เขาได้เผชิญสิ่งที่เขาเลือก

…ส่วนเรา ถ้าอยากมีความสุข ก็เอาเวลามาศึกษาธรรมะ ปฏิบัติธรรม ภาวนาบ้างก็ได้นะ

 

ธรรมะจากพระอาจารย์ประสงค์ ปริปุณโณ : พระอาจารย์ผู้ไขปัญหา


หากผู้อ่านมีปัญหาหนักใจ ต้องการคำแนะนำแฝงด้วยแนวคิดทางธรรม สามารถส่งคำถามมาได้ที่

นิตยสาร Secret คอลัมน์ Dhamma Daily หรือ dhammadaily2015@gmail.

About the Author