รวม 3 สถาน ปฏิบัติธรรม ใกล้กรุง

รวม 3 สถาน ปฏิบัติธรรม ใกล้กรุง

รวม 3 สถาน ปฏิบัติธรรม ใกล้กรุง

สถานปฏิบัติธรรม นับเป็นสถานที่สัปปายะที่หลายคนอาศัยเป็นที่ชำระจิตใจให้ผ่องใส่ด้วยหลักธรรมของพระพุทธศาสนา แต่หากไม่ทราบว่าจะเดินทางไป ปฏิบัติธรรมที่ใด Secret ขอแนะนำ 3 สถาน ปฏิบัติธรรม ที่เงียบสงบและไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ให้ไปพักผ่อนจิตใจกันค่ะ

 

1.บ้านกานนิสา : ความสุขแห่งใจใกล้กรุง – จังหวัดนนทบุรี

กานิสา-016
บ้านกานนิสา

บ้านกานนิสาตั้งอยู่บนพื้นที่ 5 ไร่ ในอำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เจ้าของเดิมตั้งใจปลูกเป็นคลับเฮ้าส์ จึงสร้างบ้านไว้อย่างโอ่อ่า ตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้ลวดลายครุฑและพญานาค ข้างบ้านขุดเป็นบ่อบัวรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ก่อนจะขายบ้านต่อให้ คุณนา - พัฒนา ชลาลัยวัลย์เจ้าของคนปัจจุบัน

คุณนามีพี่น้องทั้งหมด 12 คน ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ เธอจึงสร้างห้องพักไว้ข้างเรือนไม้อีก 12 ห้องเพื่อเตรียมให้พี่น้องกลับมาอยู่อาศัยตอนแก่ตัว ทุกครั้งที่น้องสาวกลับมาเยี่ยมบ้าน ครอบครัวจะนิมนต์พระมาทำบุญพระหลายรูปเห็นตรงกันว่าสถานที่แห่งนี้สัปปายะ เหมาะแก่การใช้ฝึกจิตฝึกใจ คุณนาจึงตัดสินใจดัดแปลงคลับเฮ้าส์แห่งนี้ให้กลายเป็นพื้นที่แห่งการฝึกปฏิบัติธรรม

 

กานิสา-049
บ้านกานิสา

ห้องโถงใหญ่บริเวณพื้นที่ชั้นล่างของเรือนไม้รองรับคนได้กว่า 70 คน ชั้นบนใช้เป็นที่พักพระสงฆ์ ส่วนห้องพักทั้ง 12 ห้องดัดแปลงเป็นที่พักสำหรับผู้ปฏิบัติธรรม สามารถรับรองผู้เข้าพักได้ห้องละ 3 - 6 ท่าน ภายในมีห้องอาบน้ำห้องสุขา และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน รอบ ๆ ตัวบ้านมีต้นไม้ร่มรื่น ลานอเนกประสงค์ และสนามรอบสระบัวใช้สำหรับเดินจงกรมและนั่งปฏิบัติธรรม พื้นที่นาด้านหลังมีไว้สำหรับพระสงฆ์หรือผู้ปฏิบัติที่ต้องการความสงบใช้เดินจงกรม นอกจากนี้ยังมีอาหารเพื่อสุขภาพจัดเตรียมไว้ให้ผู้ปฏิบัติอีกด้วย

คอร์สปฏิบัติธรรมที่นี่ส่วนใหญ่เป็นคอร์สส่วนตัวที่กลุ่มผู้ปฏิบัติมาขอเช่าสถานที่ บางคอร์สเปิดรับคนนอกให้เข้ามาฝึกปฏิบัติด้วย มีทั้งคอร์สสำหรับเด็ก นักศึกษา คนทำงาน ไปจนถึงผู้สูงอายุ และมีรูปแบบการปฏิบัติหลากหลาย ส่วนใหญ่เป็นการเจริญสติ กำหนดลมหายใจ ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้

บ้านกานนิสาเชื่อว่าการได้สัมผัสบรรยากาศบริสุทธิ์จะช่วยชำระล้างกายและใจ ซึ่งนำไปสู่ความสุขได้อย่างแท้จริง

 

บ้านกานนิสา
ตั้งอยู่ที่  99 หมู่ 2 ตำบลบางคูรัด อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
ติดตามคอร์สปฏิบัติธรรมได้ที่ www.ganisahouse.com
หรือโทร. 08-7936-7283, 0-3449-0466 และ 08-7936-7283

Next Page »

About the Author