Editor’s story 01| เยาว์วัย : ชีวิตใกล้วัด

Editor’s story 01| เยาว์วัย : ชีวิตใกล้วัด

Editor’s story 01| เยาว์วัย : ชีวิตใกล้วัด

เยาว์วัย : ชีวิตใกล้วัด

ถ้าใครเคยดูทีวีขาวดำที่มีปุ่มหมุน ๆ ซื้อเทปคาสเซ็ต ฟังละครวิทยุคณะเกศทิพย์ แสดงว่าเกิดในยุคอนาล็อคเหมือนกัน

ยังจำชีวิตตอนเป็นเด็กกันได้บ้างไหมคะ

บ้านฉันอยู่ใกล้วัด เมื่อถึงเทศกาลต่าง ๆ เช่น ปีใหม่ก็ไปทำบุญที่วัด ไปเล่นสงกรานต์ที่วัด ไปลอยกระทงที่วัด ยิ่งถ้าเป็นวันวิสาขบูชา มาฆบูชา เข้าพรรษา ออกพรรษา ก็ต้องไปวัดแน่ ๆ แต่ส่วนใหญ่เป็นการตามผู้ใหญ่ไปทำบุญตักบาตร ทำทาน ช่วยงานวัดบ้าง มากกว่าไปศึกษาหาความรู้เรื่องธรรมะอย่างจริงจัง

            เรียกว่าอยู่ใกล้วัด แต่ไม่ได้ใกล้ธรรมะอันเป็นแกนหลักของพุทธศาสนาสักเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เด็กใกล้วัดคนหนึ่งจำฝังใจคือต้องทำบุญ ทำดี และกลัวบาปกลัวกรรม

เรื่องที่ชอบเกี่ยวกับวัดในเวลานั้นคือเป็นที่ฉายหนังกลางแปลง วันไหนมีหนังกลางแปลงมาฉาย เรียกว่าเตรียมตัวกันตั้งแต่เย็น พอได้เวลาก็รวมตัวเพื่อนๆ ที่อยู่ในละแวกเดียวกัน โดยมีน้าผู้หญิงเป็นคนคุมไปคุมกลับ นั่นเป็นมหรสพเพียงไม่กี่อย่างที่ได้รับอนุญาตให้ไปดูไปชมได้

เมื่อโตขึ้นโดยเฉพาะช่วงที่เรียนมัธยม ทุกวันศุกร์เลิกเรียนเร็วกว่าปกติ แต่ยังไม่ได้กลับบ้าน เพราะต้องไปสวดมนต์ยาวพร้อมกันทั้งโรงเรียนก่อน ทุกคนมีหนังสือสวดมนต์เล่มเล็ก สวดแบบนกแก้วนกขุนทองไปเรื่อยเปื่อย พอใกล้จบมัธยมก็จำได้ไปเองโดยไม่ต้องเปิดหนังสือสวนมนต์ดูอีก แต่ไม่เข้าใจความหมายของบทสวดแม้แต่คำเดียว

ระหว่างเรียนมหาวิทยาลัย แม้แทบไม่ได้ไปวัดอย่างที่เคยไปตอนเด็กอีกเลย แต่ชีวิตยังคงเกี่ยวข้องกับวัด สมัยนั้นไม่มีมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ไม่ว่าซอยลึกแค่ไหนก็ต้องเดิน ซึ่งก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะเดินกันมาแต่เด็ก  เรื่องปล้นจี้ฉุดฆ่าไม่เคยกังวล เพราะแถวนั้นยังห่างไกลคำว่าเมือง ผู้คนรู้จักกันหมด อย่าว่าแต่โจรเลย คนแปลกหน้ายังแทบไม่เคยเห็น

แล้วกลัวอะไรน่ะหรือ

คือทางกลับบ้านต้องเดินผ่านต้นไทรใหญ่และป่าช้า  เนื่องจากมหาวิทยาลัยอยู่ไกล กว่าจะกลับถึงบ้านก็มืดค่ำแล้วทุกวัน และส่วนใหญ่เดินกลับบ้านคนเดียว ลำพังบรรยากาศที่มีไฟถนนไม่กี่ดวงสลัว ๆ ก็น่ากลัวอยู่แล้ว ยังไม่นับจิตที่ปรุงแต่งไปเรื่อยว่า ถ้าเดินผ่านแล้วมี “อะไร” ห้อยหัวลงมาจากต้นไทรหรือโผล่ออกมาจากป่าช้าล่ะ จะจับไข้หัวโกร๋นไหม

แล้วจะทำอย่างไรดี

ไม่รู้ได้ยินมาจากพระรูปไหนหรือผู้ใหญ่คนใดบอกต่อ ๆ กันมาว่า ผีมาให้เห็นเพราะอยากขอส่วนบุญ ถ้าอย่างนั้นก็แจกบุญดักไว้ก่อนเลยแล้วกัน เท่าที่สติปัญญาพอจะคิดจะทำได้ในขณะอายุเท่านั้นคือ เมื่อเริ่มเดินเข้าเขตวัด ก็ท่องบทแผ่เมตตาที่เคยท่องทุกวันศุกร์ซ้ำไปซ้ำมาจนเลยเขตป่าช้า ทำอย่างนี้ทุกวัน จนเรียนจบก็ยังไม่เคยเจอ “อะไร” นั่นอาจเป็นเหตุผลที่กลายเป็นคนไม่เคยกลัวผีเท่าไหร่

เอ่อ แต่ไม่กลัว ไม่ได้หมายความว่าอยากเจอนะคะ ต่างคนต่างอยู่น่ะดีแล้ว

หลังจากเรียนจบได้ไม่นานนัก ครอบครัวเราย้ายออกมาซื้อบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซึ่งไกลจากวัด ต้นโพธิ์และป่าช้า ฉันกลายเป็นคนห่างวัดไปโดยปริยาย แทบไม่เคยทำบุญตักบาตรเลยด้วยซ้ำ

การมาเป็นบรรณาธิการนิตยสารซีเคร็ตจึงเป็นเรื่องที่คาดไม่ถึงมาก่อน ซึ่งคงไม่มีคำไหนอธิบายได้ดีกว่าเป็นเพราะ ธรรมะจัดสรร” นั่นเอง

 

พัชรา โพธิ์กลาง

บรรณาธิการบริหารนิตยสาร Secret

About the Author