ฉบับ 190 – TRUE STORY

ฉบับ 190 – TRUE STORY

ฉบับ 190 – TRUE STORY

เรื่องราวชีวิตจริงของดาริณี หญิงสาวที่เติบโตมาในครอบครัวที่ไม่สุขสบาย ต้องทำงานพิเศษส่งตัวเองจนเรียนจบ ปวช. โชคดีที่ในที่สุดเธอได้งานในบริษัทมั่นคงและส่งตัวเองเรียนสูงขึ้น

เธอวาดฝันมาตั้งแต่เด็กว่าอยากมีชีวิตที่ดีและสุขสบายเหมือนกับคนอื่นเขาบ้าง จนวันหนึ่งเธอตัดสินใจแต่งงานกับพ่อหม้ายผู้มีอันจะกิน เพียบพร้อมทั้งรูปทรัพย์และการศึกษา ด้วยหวังว่าชีวิตน่าจะดีเหมือนที่วาดฝันไว้ แต่แล้ววันหนึ่งเธอก็พบฝันร้าย เมื่อตรวจพบว่าติดเชื้อ HIV จากผู้เป็นสามีของเธอ

ดาริณี ต้องจมอยู่กับความทุกข์หนักสภาพจิตใจย่ำแย่ ชีวิตมืดมัวและสิ้นหวัง เธอคิดว่าตัวเองน่ารังเกียจจึงแยกตัวออกจากสังคมและตัดสินใจหนีออกไปใช้ชีวิตไกลจากพ่อแม่พี่น้อง

แต่กระนั้นชีวิตก็ไม่มีเลวร้ายไปเสียทั้งหมด เมื่อน้องสาวแนะนำให้เธอเข้าไปรักษาตัวที่บ้านพักฉุกเฉิน ที่พักพิงดูแลผู้หญิงที่ประสบปัญหาครอบครัวรวมทั้งหญิงติดเชื้อ HIV เมื่อนั้นสิ่งดีๆ ก็เข้ามาในชีวิตของเธอ ทั้งสุขภาพกายที่แข็งแรงขึ้นตามลำดับและสุขภาพใจที่เข้มแข็ง กลับมามองเห็นคุณค่าและความหมายของชีวิตอีกครั้ง

 

แง่คิดจาก พระพรพล ปสันโน วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก  

ชีวิตคือต้นทุน สิ่งที่ได้มาหลังจากนั้นคือกำไร ตราบใดที่เรายังมีชีวิต ยังมีลมหายใจ เท่ากับเรายังมีโอกาสได้สร้างกำไร ได้สร้างชีวิต

ชีวิตแต่ละคนเกิดมาแตกต่างกัน บางคนเกิดมาเพียบพร้อม แต่ต้น บางคนเกิดมาลำบากแสนลำบาก บางคนชีวิตยิ่งกว่านิยาย ผ่านเรื่องราวต่างต่างมากมาย บางคนโชคร้ายมืดมนไร้แสงแห่ความสุข บางคนโชคดีมีบุญได้ธรรมะเป็นแสงสว่างส่องนำทางเดินชีวิตจึงมีความสุขความเจริญ

รอยแผลลึกในใจนั้นเกิดขึ้นการเจอเหตุการณ์ที่เราไม่ต้องการให้เกิด จึงปิดประตูขังความทุกข์ไว้ในใจ และรอให้ใครที่เข้าใจและยอมรับมาเปิดประตูใจ แต่ที่จริงแล้วคนที่สามารถเปิดประตูใจได้ดีที่สุดคือตัวเราเอง ความทุกข์ที่แท้จริงแล้วเริ่มต้นที่ตัวเราและสามารถจบลงได้ที่ตัวเรา เพียงเราเข้าใจและยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นว่านี่คือความจริงของโลก

นี่คือสัจธรรม เพราะมีเหตุนี้จึงมีผลนี้เกิดขึ้น การหนีปัญหา การหนีผู้คนไม่ได้ทำให้ปัญหาหมดไป แต่ปัญหากลับติดตามไปทุกที่ แม้ว่าเราจะหนีไปไหน เพราะปัญหาถูกผูกติดไว้ในใจ ใจติดตามกายเราไปทุกแห่งจน ลมหายใจสุดท้าย การไปเสพสิ่งเสพติด การทำร้ายตัวเองและผู้อื่นด้วย กาย วาจา ใจ ที่ก้าวร้าวไม่ได้ช่วยอะไรเลย กลับทำให้เสียเวลาและทำให้ทุกอย่างแย่ลงไปกว่าเดิม

ตราบใดเรายังมีลมหายใจ ตราบนั้นเรายังมีโอกาสได้ทำความดี การเจ็บป่วยไม่ว่าโรคใดก็ตามเป็นเพียงบททดสอบหนึ่งในทุกชีวิต อย่าให้บททดสอบเดียวมาทำลายชีวิตทั้งชีวิต เหมือนเราเรียนหนังสือ ต้องทดสอบหลายวิชากว่าจะเรียนจบได้รับปริญญา การใช้ธรรมะรักษากายและใจจะทำให้เราสอบผ่านบทเรียนชีวิตและได้เดินทางไปสู่ปริญญาชีวิตคือมรรคผลนิพานได้ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านได้ใช้หลักธรรมนำชีวิตเดินสู่มรรคผลนิพาน

 

ดาริณีเรียนรู้ที่จะอยู่กับบาดแผลลึกในใจอย่างไรติดตามเรื่องราวฉบับเต็มได้ในนิตยสาร Secret คอลัมน์ True story ฉบับ 190 (26 พฤษภาคม 2559) หน้าปกอ้อม สุนิสา สุขบุญสังข์

เรื่อง: ดาริณี เรียบเรียง: เชิญพร คงมา ช่างภาพ: สรยุทธ พุ่มภักดี สไตลิสต์: ณัฏฐิตา เกษตระชนม์ ผู้ช่วยช่างภาพ: ธนทัช หิรัญวรกุล

 

About the Author