ฉบับ 190 – THIS IS LIFE

ฉบับ 190 – THIS IS LIFE

ฉบับ 190 – THIS IS LIFE

เพราะทุกข์นำทาง

เม้าท์ซี่ – เบญจวรรณ เทิดทูลกุล

 

            จากนางแบบเรียกได้ว่า ฮอตสุด ๆ บนรันเวย์ ด้วยลุคที่ดูเปรี้ยวและมั่นใจ แต่ถึงวันนี้ คุณเม้าท์ซี่ – เบญจวรรณ เทิดทูลกุล บวชชีมาแล้ว 3 ครั้ง และยังคงปฏิบัติธรรมในชีวิตประจำวันเรื่อยมา เพราะเป้าหมายสูงสุดในชีวิตคือ “การหลุดพ้น”

“เมื่อก่อนเม้าท์เป็นคนที่ชอบหลีกหนีปัญหาและความทุกข์ แล้วปล่อยปัญหาให้ค้างคาอย่างนั้น เหมือนกับเปิดประตูเข้าไปในห้อง เอาขยะยัดใส่ไว้ แล้วก็ปิดประตูเดินหนีออกมา แกล้งทำเป็นว่าไม่เห็นปัญหานั้นแล้ว จึงไม่ได้เรียนรู้และแก้ไขปัญหานั้นเลย

“แม้จะเริ่มปฏิบัติธรรมแล้ว แต่พอใครมาทำสิ่งที่เราไม่ชอบ ก็จะไม่พอใจโดยไม่รู้ตัว เช่น เม้าท์เป็นคนมีระเบียบมาก ข้าวของต้องวางเป็นที่ ใครมาขยับก็จะหงุดหงิด คิดว่า ทำไมต้องมาทำแบบนี้นะ ทั้งยังปล่อยวางไม่เป็น จนตัวเองเครียด เป็นโรคกระเพาะ แล้วก็คิดว่าตัวเองกินอาหารไม่ตรงเวลา ไม่ได้คิดเลยว่านี่คืออาการทางกายที่เป็นผลสะท้อนมาจากใจ

เมาท์ซี่2OKi“ส่วนมากแล้ว เราจะทำความเข้าใจความทุกข์ด้วยความคิด แต่ความคิดเป็นเครื่องป้องกันทุกข์ในระดับเบื้องต้น ตราบใดที่ยังไม่ทำความเข้าใจความทุกข์จริง ๆ ก็จะยังทุกข์อยู่เหมือนเดิม เราจึงต้องมีสติและความรู้สึกตัวอยู่ตลอดเวลา ในชีวิตประจำวัน เม้าท์จึงพยายามดูใจและรักษาใจให้ใสสะอาด ด้วยการฝึกเจริญสติไปเรื่อย ๆ แล้วก็จะเห็นความทุกข์ที่กระทบเข้ามา

 

“หลายครั้งที่เราอยากปฏิบัติธรรม เพื่อจะได้ไม่คิด ไม่ฟุ้งซ่าน แต่จริง ๆ แล้วสิ่งเหล่านี้บังคับไม่ได้ จึงต้องเรียนรู้แล้วทำความเข้าใจกับมัน ถ้าเห็นว่ายังคิดอยู่ ก็ต้องตรวจดูว่าเรารู้สึกตัวไหม ถ้ารู้สึกตัว ก็จะเห็นว่า ความรู้สึกกับความคิดแยกออกจากกัน เท่านี้แหละ เราก็จะสงบลงได้ เพราะเมื่อใจไม่ยึดกับอะไร ก็เกิดความสงบ และปล่อยวาง

“หลักการดำเนินชีวิตตอนนี้ เม้าท์จะเน้น สติและมีความรู้ตัวตลอดเวลา เช่น เวลาที่นั่งอยู่ ก็เช็คเสมอว่า รู้สึกตัวว่าทำอะไรอยู่ไหม ถ้ายังรู้สึกตัวก็ใช้ได้ แต่หากรู้สึกว่าไม่ปกติ ก็ลองเช็คดู เช่น ถ้าเห็นว่ามีอารมณ์หงุดหงิด ก็ดูว่า อารมณ์นั้นตั้งอยู่นานไหม เพราะอะไรที่ตั้งอยู่ไม่นาน ก็ไม่ใช่ของเรา

“เม้าท์ได้เรียนรู้แล้วว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้เกิดจากเราไปตั้งค่าให้มัน ทำให้เราเกิดความพอใจหรือไม่พอใจ ถ้าพอใจเราก็ว่าดี ถ้าไม่พอใจเราก็ว่าไม่ดี ส่วนความสุขเป็นสภาวะของทุกข์ที่คลายตัวลงชั่วระยะหนึ่ง สักพักก็จะกลับมาทุกข์เหมือนเดิม เป็นอย่างนี้สลับไปสลับมาเสมอ”

 

ติดตามเรื่องราวชีวิตของ คุณเม้าท์ซี่ – เบญจวรรณ เทิดทูลกุล ฉบับเต็มได้ในคอลัมน์ This is Life นิตยสาร Secret ตั้งแต่ฉบับที่ 190 (26 พ.ค.2559) – 192 (26 มิ.ย.2559)

เรื่อง: เบญจวรรณ เทิดทูลกุล เรียบเรียง: เชิญพร คงมา ช่างภาพ: วรวุฒิ วิชาธร ผู้ช่วยช่างภาพ: ธนทัช หิรัญวรกุล สไตลิสต์: ณัฏฐิตา เกษตระชนม์ ผู้ช่วยสไตลิสต์: ศุภกานต์ ขวัญแก้ว แต่งหน้า-ทำผม: ภูดล คงจันทร์

About the Author