ฉบับ 191 – TRUE STORY

ฉบับ 191 – TRUE STORY

ฉบับ 191 – TRUE STORY

บันทึกกรรม กลางทะเล เรื่องจริงของอดีตเหยื่อประมงค้ามนุษย์

ธนพล ธรรมรักษา เกิดที่จังหวัดพิษณุโลก พออายุได้ประมาณ 15 ปีก็ย้ายมาอยู่กรุงเทพฯ ช่วงชีวิตหนึ่ง เขาเคยรับซื้อของใช้แล้วอย่างเช่นโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ แหวน เพื่อนำไปขายต่อ กระทั่งวันหนึ่ง เขาพลาดพลั้งไปรับซื้อของจากโจรทั้งๆ ที่รู้ว่าเป็นของที่ถูกขโมยมา จึงถูกจับติดคุก

เมื่อพ้นโทษออกมา เขาตั้งใจจะประกอบอาชีพสุจริตเพราะต้องดูแลลูกและแม่ แต่อย่างที่ใครก็รู้ว่าสังคมไม่ยอมรับคนมีประวัติเคยติดคุกเท่าใดนัก  โชคยังดีที่เขามีความรู้ด้านเครื่องยนต์อยู่บ้าง จึงไปหานายหน้าจัดหางาน และแจ้งว่าต้องการจะทำงานบนเรือประมงในตำแหน่งช่างเครื่อง สุดท้ายก็ได้งานที่เกาะเบนจินา ประเทศอินโดนีเซีย

เคราะซ้ำกรรมซัด เมื่อขึ้นเรือไป เขากลับไม่ได้ทำงานในตำแหน่งช่างเครื่องตามที่ตกลงกันไว้ตอนต้น แต่กลับต้องไปนั่งคัดปลาเพื่อแยกปลาตามชนิดและขนาด จากนั้นจึงนำปลามาดองเรียงเป็นถาดและแบกเอาไปแช่ในห้องเย็นใต้ท้องเรือ ตั้งแต่ตี 5 ถึง เที่ยงคืน จะได้หยุดพักก็เฉพาะเวลาอาหารเท่านั้น ยิ่งถ้าวันไหนอวนลากปลาขาด ลูกเรือก็ต้องนั่งซ่อมอวนกันตลอดคืนจนไม่ได้พักผ่อน

สัปดาห์แรก เขาเมาเรือและอาเจียนตลอดเวลา จนไม่มีเรี่ยวแรงทำงาน แต่กระนั้นก็หยุดมือไม่ได้ เพราะเพื่อนร่วมงานต่างพากันมองว่าเขาเอาเปรียบผู้อื่น และทำให้งานล่าช้า บางคนถึงขั้นบันดาลโทสะด้วยการลงมือทุบตี เขาจึงต้องฝืนทำงานจนกระทั่งร่างกายรับไม่ไหว ศีรษะทิ่มลงไปบนกองปลา

ไม่ต้องถามหาความเห็นใจใดๆ จากบริษัท แม้เจ็บป่วยเจียนตาย บริษัทก็ไม่อนุญาตให้ขึ้นฝั่งไปหาหมอ เขารู้ดีเมื่อเห็นตัวอย่างจากลูกเรือที่ถูกปล่อยให้ป่วยตายไปบนเรือคนแล้วคนเล่า เขาจึงต้องกัดฟันทำงานทั้งวันแบบไม่มีวันหยุด ไม่มีทางหนี เพราะรอบกายมีแต่ทะเลอันเวิ้งว้าง

ไม่เพียงเท่านั้น วันหนึ่งเมื่อเขาขอไต้ก๋งกลับกลับเมืองไทย ไต้ก๋งเรือกลับสั่งให้นำตัวเขาไปขังไว้ให้เขาทนทุกข์ทรมานอยู่ 3 เดือนเต็ม เวลานั้นเองเขาจึงได้รู้ว่า นรกทั้งเป็นมีอยู่จริง

เขาผ่านเรื่องราวเลวร้ายครั้งนี้มาได้อย่างไร และเหตุใดปัจจุบันเขาจึงพลิกผันมาเป็นอาสาสมัครที่มุ่งมั่นช่วยเหลือ “เหยื่อ” คนอื่นให้รอดพ้นจากนรกบนดิน ติดตามต่อได้ในคอลัมน์ True story นิตยสาร Secret ฉบับ 191 (10 มิถุนายน 2559) หน้าปกพิม-พิมพ์มาดา

 

ข้อคิดจากพระครูธรรมธร ดร. สาคร สุวฑฺฒโน

            ความผิดพลาดเป็นครูอันประเสริฐ ชีวิตของคนบางคนมืดมาสว่างไป บ้างก็สว่างมามืดไป  บางคนมืดมามืดไป ในขณะที่บางคนสว่างมาสว่างไป คนที่ผิดพลาดแล้วรู้จักแก้ไข ถือเป็นคนที่รู้จักพัฒนาตนเอง มักเป็นคนดีได้ในที่สุด ส่วนคนที่ผิดพลาดแล้วไม่ยอมแก้ไขคือคนที่ตกอยู่ในความมืดแล้วไม่ยอมหาแสงสว่างให้กับชีวิตของตน ผู้ที่รู้จักเรียนรู้จากความผิดพลาดมักจะประสบความสำเร็จได้ในที่สุด

 

เรื่อง ธนพล ธรรมรักษา เรียบเรียงโดย อิศรา ราชตราชู ช่างภาพ สรยุทธ พุ่มภักดี สไตลิสต์ ณัฏฐิตา เกษตระชนม์

About the Author