ฉบับ 192 – SECRET OF LIFE

ฉบับ 192 – SECRET OF LIFE

ฉบับ 192 – SECRET OF LIFE

หากใครที่ได้ติดตามเฟซบุ๊กของ อาจารย์มกุฏ อรดี (ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์) ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมานี้ คงจะคุ้นเคยกันดีกับชื่อของ “เจ๊ะหัน ยะลา”

เจ๊ะหัน ยะลา คือ ชายวัย 49 ปี ชาวบ้านในตำบลคลองขนาน อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ ที่เดิมทำงานรับจ้างทั่วไป แต่วันนี้ชีวิตของเขาสุขสบาย ทำธุรกิจหลายอย่างที่ทำรายได้มากมาย และที่สำคัญคือ เขาทำงานเพื่อชุมชนด้วย

ความสำเร็จทั้งหมดในชีวิตเกิดขึ้นในระยะเวลาเพียง 6 ปีเท่านั้น ด้วยเคล็บลับธรรมดา ๆ นั่นคือ  “การอ่าน”

แต่การอ่านของชายวัยห้าสิบปีคนนี้ ไม่ใช่เพื่อการสอบ ไม่ใช่เพื่อความบันเทิง แต่เป็นการอ่านเพื่อจุดประกายความคิด และเปลี่ยนแปลงชีวิต…ไม่ใช่เพื่อชีวิตตัวเองเท่านั้น หากแต่เป็นชีวิตชาวบ้านในชุมชน เขาเล่าว่า

” เริ่มแรกผมก็อ่านเองก่อนครับ จากนั้นจึงคิดวางแผนให้คนมาอ่าน เริ่มจากการไปซื้อผ้าโสร่งมา แล้วตั้งกติกาว่า อ่านมากได้โสร่ง คือให้แต่ละคนอ่านหนังสือแล้วจดบันทึกสิ่งที่อ่านไว้ในสมุด ใครอ่านหนังสือได้เยอะจะได้โสร่ง  ชาวบ้านจึงหันมาอ่านหนังสือกันเยอะมาก เพราะอยากได้โสร่ง (หัวเราะ) ผมไม่รู้ว่าเขาอ่านจริงหรือไม่ แต่ถ้าใครมีการจดบันทึก ซึ่งตรวจดูแล้วก็ตรงกับหนังสือที่เขาอ่าน ก็ให้รางวัลไป

ต่อมาผมก็คิดอีกว่า ในชุมชนยังมีชาวพุทธที่อยากอ่านหนังสือด้วย เขาก็มาถามว่า ขอยืมหนังสือด้วยได้ไหม หรือบางคนอยากจะอ่าน แต่ก็ไม่กล้ามาขอยืม ผมจึงคิดหาวิธีว่าทำอย่างไรคนพุทธในชุมชนจะมีโอกาสอ่านหนังสือเหมือนกัน จึงเริ่มจากการคัดสรรหนังสือหลายประเภท เช่น การเกษตร การประกอบอาชีพ วรรณกรรมเยาวชน  แล้วก็ซื้อตระแกรงสำหรับเสียบหนังสือ เอาไปฝากตามร้านเสริมสวย ร้านค้า หรือสถานนีอนามัย โดยจะเลือกหนังสือให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย อย่างสถานีอนามัยก็เป็นหนังสือเกี่ยวกับแม่และเด็ก โดยมีสมุดจดบันทึกการยืมคืนในแต่ละจุดที่นำไปวางด้วย

การนำหนังสือไปฝากตามที่ต่าง ๆ ก็มีทั้งที่เขายินดีรับ และปฏิเสธ คนที่ชอบก็รับฝาก แต่คนที่ปฏิเสธมักบอกว่า อย่าเอามาเลย เด็กมันเล่น บางคนที่รับฝากถามว่า ถ้าหนังสือหายจะทำอย่างไร ผมก็บอกว่า ไม่เป็นไร แต่ความรู้สึกของผมคือ อย่าให้หายสิ อย่าให้พังสิ เราก็อยากรักษาหนังสือไว้ บางทีคนที่รับฝากบอกว่า มีคนยืมไปแล้วนะ แต่ไม่เห็นส่งกลับมาเลย ผมก็รู้แล้วว่าเขาช่วยดูแลหนังสือให้เราอยู่

พอครบหนึ่งเดือน ผมก็จะเอาหนังสือไปสับเปลี่ยนหมุนเวียนให้ การนำหนังสือไปฝากไว้อย่างนี้ก็เป็นการเชื่อมโยงระหว่างคนในชุมชนที่เป็นพุทธและอิสลาม เรียกได้ว่าหนังสือทำให้คนเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างกันได้”

 

แนวคิดส่งเสริมการอ่านให้ชุมชนของเขาช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตของคนในชุมชนอย่างไร ติดตามได้ในคอลัมน์ Secret of Life นิตยสาร Secret ฉบับ 192 (26 มิถุนายน 2559) หน้าปกโต่โน่ ภาคิน

เรื่อง: เชิญพร คงมา ช่างภาพ: วรวุฒิ วิชาธร ผู้ช่วยช่างภาพ: ธนทัช หิรัญวรกุล

About the Author