ฉบับ 193 – NEW GEN DHAMMA

ฉบับ 193 – NEW GEN DHAMMA

ฉบับ 193 – NEW GEN DHAMMA

เห็นเป็นคนรุ่นใหม่อย่างนี้ แต่ใครจะรู้ว่าอาโป – ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์ เริ่มหันหน้าเข้าวัดและปฏิบัติธรรมตั้งแต่ยังเด็ก แม้ตอนแรกจะโดนคุณแม่บังคับ แต่อีกหลายปีต่อมาเขาก็เดินทางมาถึงช่วงชีวิตที่เข้าหาธรรมะด้วยความเต็มใจเสียเอง

“ตอนผมเรียนมัธยมปีที่ 4 คุณพ่อคุณแม่ให้อิสระมากขึ้น เพราะต้องย้ายจากต่างจังหวัดมาเรียนโรงเรียนโยธินบูรณะในกรุงเทพฯ การใช้ชีวิตคนเดียวทำให้ผมได้เล่นสงกรานต์เป็นครั้งแรก ทีนี้พอถึงเทศกาลปีใหม่ มันไม่เหมือนสงกรานต์ เพราะมันไม่มีกิจกรรมอะไรให้เล่น ผมนึกไม่ออกเลยจริงๆ ว่าจะไปที่ไหน ความทรงจำเกี่ยวกับเทศกาลปีใหม่ก็คือ ต้องไปวัดเท่านั้น เมื่อไม่รู้ว่าจะไปที่ไหน จึงเลือกไปวัดเหมือนเดิม พอกลับไปคราวนี้ ผมสบายใจอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน การได้กลับมาที่ที่เคยมา เรารู้สึกถึงความอบอุ่น มองมุมไหนก็สบายใจไปหมด จากนั้นผมก็เปิดใจ ตั้งใจปฏิบัติธรรมจริงจัง แล้วก็รู้เลยว่า ธรรมะคือสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตจริง ๆ”

อาโปเล่าว่า ธรรมะกับชีวิตประจำวันไม่ได้แยกขาดจากกันอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ เขาเล่าถึงการนำธรรมะเข้ามาใช้จัดการความทุกข์ว่า

“การมีสติและอยู่กับปัจจุบันจะทำให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี ไม่ว่าอะไรจะมากระทบ ก็แค่รู้แล้วปล่อยมันไป หรือถ้าปัญหาอะไรจะเกิดขึ้น มันก็ต้องเกิด เราแค่มีสติแล้วรับมือกับมัน เพราะท้ายที่สุดแล้ว เดี๋ยวมันก็ผ่านไป”

 

ความทุกข์ที่อาโปพูดถึงคืออะไรและการปฏิบัติธรรมของเขาจะเข้มข้นจริงจังแค่ไหน ติดตามได้ในคอลัมน์น้องใหม่ของนิตยสาร New Gen Dhamma นิตยสาร Secret ฉบับ 193 (10 กรกฎาคม 2559) หน้าปกโป๊บ – ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ

เรื่อง: อุรัชษฎา ขุนขำ ภาพ: วรวุฒิ วิชาธร ผู้ช่วยช่างภาพ: ธนทัช หิรัญวรกุล

About the Author