“ผมไม่วิ่งตามกระแส” เปิดมุมธรรมะที่โป๊บ-ธนวรรธน์ ไม่เคยให้สัมภาษณ์มากเท่านี้มาก่อน

“ผมไม่วิ่งตามกระแส” เปิดมุมธรรมะที่โป๊บ-ธนวรรธน์ ไม่เคยให้สัมภาษณ์มากเท่านี้มาก่อน

“ผมไม่วิ่งตามกระแส” เปิดมุมธรรมะที่โป๊บ-ธนวรรธน์ ไม่เคยให้สัมภาษณ์มากเท่านี้มาก่อน

เขา – โป๊บ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ ได้ชื่อว่าเป็นพระเอกมากฝีมือคนหนึ่งของวงการบันเทิง ที่ไม่ค่อยปรากฏตัวบนสื่อสิ่งพิมพ์บ่อยนัก ครั้งนี้เป็นโอกาสอันดีที่ซีเคร็ตนัดเขามานั่งพูดคุยกันยาวๆ ถึงเรื่องธรรมะที่เขาไม่เคยให้สัมภาษณ์มากเท่านี้มาก่อน อย่างคำถามและคำตอบนี้

โป๊บเล่าให้ซีเคร็ตฟังว่า ตอนแรกตัวเขาก็ไม่อยากพูดเรื่องธรรมะสักเท่าไหร่ เพราะเขายอมรับว่าเขาก็มี มุมไม่ดี ยังมีผิดมีถูก ถ้าพูดเรื่องนี้ก็ต้องมีคนคิดว่าสร้างภาพ แต่พอคิดอีกมุมหนึ่ง ถ้าการพูดเรื่องธรรมะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่เขาอาจยังหาทางออกให้ชีวิตไม่ ได้ ทำให้เขามีแรงกลับมาสู้ชีวิต หรือหันมาศึกษาธรรมะ แม้เพียงแค่คนเดียว ก็นับเป็นบุญมหาศาลแล้ว ส่วนใครจะว่าเราสร้างภาพ ไม่เป็นไร ให้เขาว่าไป

ได้ยินอย่างนี้ซีเคร็ตจึงถามว่า เพราะมีวิธีคิดแบบนี้ใช่ไหม ทำให้หลายคนมองว่าโป๊บไม่ค่อยทำอะไรตามกระแส โป๊บเล่าว่า

“ผมไม่ได้ทำงานตามใจทุกคน ถามว่าการที่เราไม่ทำงานตามกระแส ไม่กลัวเสียความนิยมเหรอ ผมคิดว่าวันหนึ่งเราก็ต้องไม่มีคนนิยมอยู่แล้ว สิ่งเหล่านี้ไม่จีรัง แต่ผมอยากมีความทรงจำที่ว่า หากช่วงเวลาของผมได้ผ่านไปแล้ว และมองย้อนกลับมา ผมจะนึกถึงมันด้วยความรู้สึกที่ว่า เราไม่ได้ทำงานตามกระแสโลก ไม่ได้กอบโกยทุกสิ่งทุกอย่างให้มาอยู่กับเรา แต่เวลาทำงาน เราทำอย่างบริสุทธิ์ใจ ตรงนี้มันจะเป็นพลังบุญให้ผมคิดถึงแล้วมีความสุขก่อนตาย

ฉะนั้นเวลาผมทำงาน ผมมีจุดยืนชัดเจน และบอกตัวเองเสมอว่า ต้องเชื่อมั่นในคำสอนของพระพุทธเจ้า เชื่อมั่นในธรรมะ ถ้าสิ่งที่เราทำวันนี้ ทำให้คนอื่นเดือดร้อน จะไม่ทำ แต่การที่เราเป็นคนแบบนี้ สังคมจะว่าเราไม่ดี ไม่เป็นไร คนที่มาเจอเรา สัมผัสเรา เดี๋ยวเขาก็รู้เองว่าเราไม่ใช่คนแบบนั้น”

นอกจากนี้โป๊บยังเล่าว่า สำหรับบางคนอาจมองว่าความสำเร็จคือการได้เป็นพระเอก ได้รางวัลซูเปอร์สตาร์หรือมีคนนิยมชมชอบมากมาย แต่สำหรับเขากลับไม่ได้เป็นอย่างนั้น

“ผมคิดว่า ถ้าเมื่อไหร่ที่เราเข้าใจธรรมะจริง ๆ นั่นคือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ถ้าผมยังไม่เข้าใจธรรมะอย่างถ่องแท้ ผมก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ…แต่จริง ๆ แล้วชีวิตมันจะเป็นอย่างไรก็ช่างมันเถอะครับ ขอให้เราทำดีแล้วมีความสุขกับตัวเองให้ได้ก็พอแล้ว”

 

ส่วนหนึ่งจากคอลัมน์ Idol Secret นิตยสาร Secret ฉบับ 193 (10 กรกฎาคม 2559) หน้าปกโป๊บธนวรรธน์ วรรธนะภูติ

เรื่อง: อุรัชษฎา ขุนขำ ภาพ: วรวุฒิ วิชาธร ผู้ช่วยช่างภาพ: ทศพล ฆ้องคำ สไตลิสต์: ณัฏฐิตา เกษตระชนม์ แต่งหน้า : ปิยธิดา โชติจีรากร ทำผม: มงคลวัฒน์ ทวีรักษากุล เสื้อผ้า: (โลโก้) Bro Siam Square Soi 2 สถานที่: หอจดหมายเหตุ พุทธทาส อินทปัญโญ สวนวชิรเบญจทัศ

About the Author