ฉบับ 194 – THIS IS LIFE

ฉบับ 194 – THIS IS LIFE

ฉบับ 194 – THIS IS LIFE

ธรรมะจัดสรรในวันทุกข์ใจ

อุ้ย – รวิวรรณ จินดา

หากใครติดตามวงการเพลงไทยมาตลอด คงรู้จัก อุ้ย – รวิวรรณ จินดา นักร้องสาวร่างเล็กเสียงดี เจ้าของเพลง พี่ชายที่แสนดี ที่โด่งดังและเป็นที่จดจำจนถึงปัจจุบัน

บนเส้นทางดนตรี เราต่างคุ้นชินกับภาพการเป็นนักร้องที่ประสบความสำเร็จ แต่ในชีวิตจริงแล้วเธอผ่านเหตุการณ์ที่ทำให้ผิดหวังหลายครั้ง จนเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้จึงได้พบครูบาอาจารย์ที่สอนปฏิบัติธรรม อันนำมาซึ่งความสุขที่แท้จริงในชีวิต

“ชีวิตช่วงวัยเด็กถึงวัยรุ่น อุ้ยไม่ค่อยพบกับความทุกข์สักเท่าไหร่ เพราะเป็นคนที่ไม่ได้คาดหวังกับสิ่งต่าง ๆ นัก จึงไม่ค่อยมีเรื่องผิดหวังหรือเสียใจ

“เมื่อก่อนอุ้ยคิดว่าตัวเองเป็นพุทธศาสนิกชนทั่วไป คือมีโอกาสก็ไปทำบุญที่วัด ทำทานบ้าง ปีหนึ่งก็ไปปฏิบัติธรรมสักห้าหกวัน แล้วก็คิดว่าแค่นี้พอแล้ว แต่จริง ๆ แล้วคือไม่ใช่เลย

“แต่เมื่อชีวิตต้องมาเจอปัญหาครั้งใหญ่จนหาทางออกไม่ได้ อุ้ยจึงเริ่มหาหนังสือธรรมะมาอ่าน เพื่อเยียวยาความทุกข์ในใจ แต่เพราะเรามีประสบการณ์ทางธรรมน้อย จึงไม่อาจเข้าใจสิ่งที่หนังสือเขียนไว้ได้อย่างถ่องแท้ จึงไม่รู้วิธีที่จัดการความทุกข์ที่อยู่ในใจได้อย่างแท้จริง

“นั่นแหละเป็นวันที่อุ้ยยอมรับกับตัวเองแล้วว่า เราไม่ได้เก่งไปทุกเรื่อง ต้องหาครูบาอาจารย์ทางธรรมมาสอนเรา จนวันหนึ่งก็ได้พบกับพระอาจารย์เอกชัย สิริญาโน คงไม่มีคำไหนบรรยายเรื่องราวที่อุ้ยได้พบท่าน ได้ดีไปกว่าคำว่า ธรรมะจัดสรร

“เมื่อได้ไปปฏิบัติธรรมที่วัดของพระอาจารย์เป็นครั้งแรก ก็ได้พบกับความสุขที่แท้จริง ซึ่งเป็นความสุขจากการทำสมาธิที่มีเพียงความนิ่งสงบ การปฏิบัติธรรมครั้งนั้นทำให้อุ้ยเริ่มปรับเปลี่ยนตัวเอง และหันมาปฏิบัติธรรมอย่างจริงจัง แม้ไม่ได้ไปปฏิบัติที่วัด อุ้ยก็จะนั่งสมาธิ ฝึกปฏิบัติที่บ้านทุกวัน ทำอย่างนี้มาหลายปีแล้ว จนตอนนี้ก็เห็นชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด”

ความตั้งใจของคุณอุ้ยในเวลานี้คือ การถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตให้เป็นบทเรียนแก่ทุกคนว่า อย่ารอให้ถึงวันที่ทุกข์ที่สุด แล้วจึงมองหาธรรมะเป็นที่พึ่งทางใจ ดังเช่นชีวิตที่ผ่านมาของเธอ

 

ติดตามเรื่องราวชีวิตของ คุณอุ้ย – รวิวรรณ จินดา ฉบับเต็มได้ ในคอลัมน์ This is Life นิตยสาร Secret ฉบับที่ 193 (10 ก.ค.59) – 195 (10 ส.ค. 59)

เรื่อง: รวิวรรณ จินดา เรียบเรียง: เชิญพร คงมา ช่างภาพ: สรยุทธ พุ่มภักดี ผู้ช่วยช่างภาพ: ธนทัช หิรัญวรกุล สไตลิสต์: ณัฏฐิตา เกษตระชนม์ แต่งหน้า-ทำผม: ภูดล คงจันทร์

About the Author