ฉบับ 194 – TRUE STORY

ฉบับ 194 – TRUE STORY

ฉบับ 194 – TRUE STORY

หากชีวิตเปรียบเสมือนกับเรือลำหนึ่ง เรือของสรายุทธคงเคยแล่นไปในท้องทะเลอย่างไร้จุดหมาย โดยไม่เคยนึกคิดที่จะกลับเข้าฝั่ง เพราะที่นั่น ไม่มีใครที่เขาต้องห่วงใย หรือเป็นหลักให้ยึดเหนี่ยวได้

สรายุทธคืออดีตผู้ใช้ชีวิตอยู่ใต้ในที่สาธารณะ เขาร่อนเร่หาที่หลบแดดหลบฝน จนได้สะพานข้ามแม่น้ำแห่งหนึ่งเป็นที่พักอาศัย และตั้งหลักปักฐานอยู่ที่นั่นเป็นเวลาถึงสองปี แน่นอนว่าคนที่จะตัดสินใจออกไปใช้ชีวิตเช่นนี้คงต้องมีเรื่องราวมากมายซ่อนอยู่เบื้องหลัง หลายคนมองเขาด้วยแววตาสงสาร เห็นใจ ไปจนถึงเวทนา โดยหารู้ไม่ว่าบางที ชีวิตคลุกดินคลุกฝุ่นเช่นนี้กลับเป็นชีวิตที่มอบความสุขให้กับเขาได้ ดังตอนหนึ่งของบทความนี้ สรายุทธเล่าให้ฟังว่า

“ตลอดเวลาที่ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ ผมและครอบครัวไม่เคยบอกใคร ผมไม่ได้สนใจว่าใครจะว่าอย่างไร แต่ก็รู้ว่าเมื่อมีคนรู้ก็ต้องมีคนที่ไม่เข้าใจ และคงมีคำถามมากมาย แต่จะว่าไป การใช้ชีวิตใต้สะพานทำให้ผมได้เรียนรู้ชีวิตที่หลากหลาย ใครจะรู้ว่า ทุกครอบครัวที่อยู่รวมกันในที่แห่งนี้ไม่ใช่คนไร้ญาติขาดมิตร ทุกคนมีบ้าน แต่มีเหตุผลส่วนตัวที่เลือกจะไม่อยู่บ้านของตัวเอง หลายคนมีงานมีการทำ ไม่ได้เป็น “คนเร่ร่อน” อย่างที่หลายคนเข้าใจ

“ท่ามกลางเมืองใหญ่ที่ต่างคนต่างไม่มีใครสนใจกัน ก็มีใต้สะพานแห่งนี้นี่แหละที่ยังเป็นสังคมแบบพึ่งพาอาศัยกันและกัน ทั้ง ๆ ที่แต่ละคนก็ไม่ได้เป็นญาติ ไม่ได้เป็นเพื่อน หรือคนรู้จักกันมาก่อน สิ่งนี้ทำให้คนที่คิดว่าอยู่ตัวคนเดียวมาตลอดอย่างผม รู้สึกอบอุ่นใจอย่างประหลาด”

กว่าชายคนนี้จะก้าวข้ามพ้นอุปสรรค เขาเคยผ่านเรื่องราวอะไรมาบ้างและมีแนวคิดอย่างไรเพื่อให้กำลังใจตัวเอง ติดตามได้ในคอลัมน์ True story นิตยสาร Secret ฉบับ 194 (26 กรกฎาคม 2559) หน้าปกครูบาศรีวิชัย

เรื่อง: สรายุทธ เรียบเรียง: เชิญพร คงมา ช่างภาพ: สรยุทธ พุ่มภักดี สไตลิสต์: ณัฏฐิตา เกษตระชนม์

About the Author