ฉบับ 195 – SECRET OF LIFE

ฉบับ 195 – SECRET OF LIFE

ฉบับ 195 – SECRET OF LIFE

หากความรักของแม่ คือพลังอันยิ่งใหญ่เหนือสิ่งอื่นใด ชีวิตของ คุณดา-ชลิดา อนันตรัมพร กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัทอินเตอร์ลิงค์ คอมมิวนิเคชั่น จํากัด (มหาชน) คืออีกหนึ่งบทพิสูจน์ถึงพลังความรักที่กลายเป็นจุดเปลี่ยนจากพนักงานบัญชีเงินเดือนหลักร้อย สู่เจ้าของธุรกิจซึ่งมีมูลค่าธุรกิจมากกว่าเจ็ดพันล้านบาท 

คุณดาเล่าว่า หลังจากเรียนจบด้านบัญชี เธอก็ได้ใช้วิชาอย่างเต็มรูปแบบ เริ่มตั้งแต่เป็นพนักงานบัญชีในบริษัท ได้เงินเดือน 800 บาท ค่อย ๆ เรียนรู้ตั้งแต่ทำบัญชีสต็อกสินค้า จนกระทั่งปิดงบประมาณของบริษัทได้ ตำแหน่งสุดท้ายในช่วงนั้นคือ ผู้ช่วยสมุห์บัญชี เงินเดือนหลายพันบาท

หลังจากแต่งงานกับสามีซึ่งเป็นวิศวกร เธอก็มีลูกคนแรก แต่ตอนนั้นทั้งคู่จำเป็นต้องทำงาน จึงต้องพาลูกไปส่งเนิสเซอรี่แล้วไปทำงานทุกวัน เธอเล่าว่า เธอร้องไห้ทุกครั้งที่ไปส่งลูก เพราะคิดว่าทำไมชีวิตนี้จึงไม่มีโอกาสได้เลี้ยงลูกเอง ปรากฏว่าพอลูกอายุ 7 เดือน ก็ป่วย จึงตัดสินใจออกมาดูแลลูกเอง

เมื่อลาออกมาอยู่บ้าน เธอก็ไม่ได้หยุดนิ่งเฉย ใช้เวลาว่างจากการดูแลลูก เปิดสำนักงานบัญชี และรับจดทะเบียนบริษัท เริ่มมีธุรกิจเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง แต่ยังไม่มีแววว่าจะขายของอะไรได้ กระทั่งมีลูกคนที่สอง จึงคิดได้ว่าทำงานแค่นี้ไม่พอ เธอคิดเป็นแม่ค้าคนกลาง จึงตัดสินใจซื้อแบบประกวดราคาจากหน่วยงานต่างๆ โดยเปิดบริษัทอินเตอร์เนชั่นแนล (1987) จำกัด ยื่นซองประกวดสู้ราคา

จากพนักงาน 1 คน ค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเป็น 9 คน ขณะที่มีลูกคนที่สาม คราวนี้เธอก็เริ่มคิดอีกว่าต้องไปไกลกว่าเดิม ช่วงนั้นระบบสายแลนเชื่อมระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์เริ่มเข้ามาเมืองไทย แต่ยังไม่สามารถนำเข้าเองได้ เธอจึงรับเป็นตัวแทนจำหน่ายสายแลนยี่ห้อแอมป์ กระทั่งสามีลาออกจากงานประจำเพื่อหันมาช่วยกันทำธุรกิจอย่างจริงจัง จึงหันมาให้บริการด้านวิศวกรรม วางระบบแบบครบวงจรด้วย และเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัทอินเตอร์ลิ้งค์ คอมมูนิเคชั่น จำกัด (ประเทศไทย) หรือที่เรารู้จักกันดีว่าเป็นบริษัทนำเข้าและจัดหน่ายสายสัญญาณรายใหญ่ที่สุดของไทย…

คงไม่ผิดนักหากจะบอกว่า ความรักที่มีต่อลูกเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้ชีวิตของเธอประสบความสำเร็จ

 เมื่อเป็นทั้งคุณแม่และเจ้าของธุรกิจเธอมีวิธีสอนลูกอย่างไร มุมมองต่อความสำเร็จของเธอเป็นอย่างไรและหญิงเก่งคนนี้เข้าไปมีบทบาทในแวดวงสังคมสงเคราะห์ได้อย่างไร ติดตามบทสมภาษณ์ฉบับเต็มได้ในคอลัมน์ Secret of Life นิตยสาร Secret ฉบับ 10 สิงหาคม 2559

 

เรื่อง: อุราณี ทับทอง ช่างภาพ: สรยุทธ พุ่มภักดี สไตลิสต์: ณัฏฐิตา เกษตระชนม์ 

About the Author