ฉบับ 196 – IDOL SECRET | “สุขกับปัจจุบัน” มิว – นิษฐา จิรยั่งยืน

ฉบับ 196 – IDOL SECRET | “สุขกับปัจจุบัน” มิว – นิษฐา จิรยั่งยืน

ฉบับ 196 – IDOL SECRET | “สุขกับปัจจุบัน” มิว – นิษฐา จิรยั่งยืน

มิว – นิษฐา จิรยั่งยืน เป็นหนึ่งในนักแสดงไม่กี่คน ที่ได้รับการยอมรับว่าโด่งดังตั้งแต่เรื่องแรก จากบทบาท ‘หญิงแต้ว’ ในละครเรื่อง สุภาพบุรุษจุฑาเทพ นับจากนั้นมิวก็มีผลงานการแสดงอีกหลายเรื่อง จนขึ้นแท่นนางเอกอันดับต้นๆ ของเมืองไทย

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าภายใต้บุคลิกอ่อนโยน เรียบร้อย และรอยยิ้มอ่อนหวานของมิว เต็มไปด้วยแนวคิดการใช้ชีวิตที่น่าสนใจ

Secret หยิบตอนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ในเล่มมาฝากผู้อ่าน รับรองว่า คุณจะตกหลุมรักเธอและอยากจะหาฉบับเต็มมาไว้ในครอบครอง

 

ตัวจริงของมิวเป็นนางเอกเรียบร้อย เหมือนบทที่ได้รับส่วนใหญ่ไหมคะ 

ไม่เลยค่ะ ตัวจริงมิวไม่ได้เรียบร้อยขนาดนั้น แต่ก็ไม่ได้อ่อนแอ คนดูอาจติดว่ามิวเรียบร้อยเพราะเป็นนางเอกละคร  มิวอาจดูนิ่งๆ เพราะเป็นคนไม่ค่อยคิดมาก ไม่ค่อยเก็บเรื่องอะไรมาคิด ถ้าเกิดอะไรขึ้นแล้วก็ปล่อยให้ผ่านไป  ถ้าทะเลาะกับใคร ก็จะพูดตรงๆ ต่อหน้าเลยเพื่อให้จบเรื่องไป

มิวเป็นคนไม่จำ ไม่ใช่ขี้ลืมนะคะ แต่หมายถึงไม่เก็บมาอยู่กับเรานาน รับอะไรมาก็ปล่อยผ่านไป ค่อนข้างจริงใจกับความรู้สึกของตัวเอง  พูดตรงๆ กับคนที่เรารู้จักหรือสนิทด้วย หากใครทำอะไรที่ไม่ชอบ จะเลือกอยู่ห่างๆ เพราะเราเข้าใจในธรรมชาติของคนๆ นั้น เช่น คนที่มักพูดไม่ดีกับเรา ก็ไม่เก็บมาเป็นอารมณ์โกรธ เพราะเรารู้ว่าเขาเป็นคนแบบนี้ คือเข้าใจว่าธรรมชาติของเขาเป็นแบบนี้อยู่แล้ว

 

คิดว่าอะไรที่ทำให้ชีวิตมิวประสบความสำเร็จคะ

อย่างแรกคงเป็นเพราะโอกาส แต่หลังจากนั้น คือความพยายามของตัวเราเอง เป้าหมายของตัวเราเองว่าจะอยู่ต่อไปได้อย่างไร ต้องพัฒนาตัวเองตลอด  ต้องอยากจะอยู่ในวงการด้วย เพราะงานค่อนข้างหนักมาก  มิวเคยคิดว่า เป็นพนักงานออฟฟิตยังได้หยุดเสาร์-อาทิตย์ แต่เราไม่มีวันหยุดเลย ไม่มีเวลาส่วนตัวของเองบ้างเลย แต่พอถึงเวลาทำงานเราก็ต้องทำให้ได้

บางครั้งที่รู้สึกเหนื่อยมากๆ อยากนอนอยู่บ้าน มิวก็คิดขึ้นมาว่า อยากจะทำละครเรื่องนี้ออกมาให้ดีๆ  เพราะฉะนั้นมิวว่าคนเราต้องมีเป้าหมายในการทำงาน จึงจะมีแรงฮึดสู้ ถ้าใช้ชีวิตไปวันๆ ไปเรื่อยๆ ไม่รู้จะทำไปเพื่ออะไร มันอาจทำให้เราท้อ แต่ถ้ามีเป้าหมายก็จะรู้ว่าเหนื่อยเพื่อที่จะไปหาเป้าหมายนั้น

 

ชีวิตในวงการบันเทิงสอนอะไรเธอบ้าง ความสุขในปัจจุบันของเธอคือเรื่องอะไร และคุณแม่อังคณา จิรยั่งยืน มีวิธีสอนลูกสาวอย่างไรให้เป็นคนคิดดีและประสบความสำเร็จ ติดตามได้ในคอลัมน์ idol  secret ฉบับ 196 (26 ส.ค. 2559)

เรื่อง: อุราณี ทับทอง  ภาพ: วรวุฒิ วิชาธร ผู้ช่วยช่างภาพ:  ทศพล ฆ้องคำ สไตลิสต์: ณัฏฐิตา เกษตระชนม์ แต่งหน้า: รัชพล ตติยะศิริ  ทำผม: ยุกต์ จิระนคร

 

 

About the Author