ฉบับ 196 – FEATURE | เมื่อวัดไม่ได้เยียวยาเพียงจิตใจ คลินิกฟอกไต วัดสุทธาราม

ฉบับ 196 – FEATURE | เมื่อวัดไม่ได้เยียวยาเพียงจิตใจ คลินิกฟอกไต วัดสุทธาราม

ฉบับ 196 – FEATURE | เมื่อวัดไม่ได้เยียวยาเพียงจิตใจ คลินิกฟอกไต วัดสุทธาราม

ภาพที่คนในละแวกวัดสุทธาราม ซอยตากสิน 19 เห็นกันจนชินตาคือ การที่มีผู้คนทยอยกันเข้ามาที่อาคาร 7 ชั้นที่ชื่อว่า “อาคารราษฎร์สักการะฯ” ตั้งแต่หกโมงเช้าถึงช่วงบ่ายของวันจันทร์ถึงวันเสาร์

นั่นเป็นเพราะอาคารแห่งนี้เป็นที่ตั้งของ “คลินิกฟอกไต” ของมูลนิธิรัตนโกสินทร์ ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าภคนีเธอเจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ที่ให้บริการฟอกเลือดสำหรับผู้ป่วยโรคไต โดยคิดค่าใช้จ่ายต่ำกว่าสถานพยาบาลทั่วไป

คลินิกฟอกไตเพื่อประชาชนแห่งนี้ เกิดขึ้นจากความเมตตาของ พระพิศาลประชานาถ (ดนัย ศิลปี) เจ้าอาวาสวัดสุทธาราม ที่เห็นความทุกข์ยากของผู้ป่วยโรคไต และหวังให้คลินิกแห่งนี้เป็นที่พึ่งสำหรับผู้ป่วยที่มีรายได้น้อย

พระพิศาลประชานาถ (ดนัย ศิลปี)

“คนเป็นโรคไต ถ้าไม่มีเงินก็รักษาตัวเองไม่ได้ เราเคยเห็นผู้ป่วยที่ต้องทรมานจากโรคนี้มาก่อน จึงตัดสินใจเปิดคลินิกฟอกไตเพื่อผู้ป่วยที่ยากไร้ พวกเขาจะได้มีชีวิตยืนยาว อยู่เป็นกำลังใจให้ครอบครัวและลูกหลานต่อไป”

พระพิศาลประชานารถ จัดตั้งโครงการเพื่อดูแลความเป็นอยู่และสุขภาพของชาวบ้านในชุมชนใกล้วัดสุทธารามมาตั้งแต่ยังเป็นเพียงพระลูกวัด เนื่องจากในอดีต พื้นที่บริเวณวัดห่างไกลความเจริญ ชาวบ้านอยู่กันอย่างแร้นแค้น ท่านจึงเชิญหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เข้ามาดูแลชาวบ้านในพื้นที่ เดือนละ 2-3 ครั้ง

ต่อมาท่านริเริ่มก่อตั้ง มูลนิธิศรีรัตนโกสินทร์ เพื่อดำเนินงานด้านสังคม โดยมูลนิธิฯ ได้รับอนุญาตจัดตั้งเมื่อ ปี พ.ศ. 2525 ซึ่งต่อมาสมเด็จพระเจ้าภคนีเธอ เจ้าฟ้าเพชรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ทรงกรุณารับมูลนิธิฯไว้ในพระอุปถัมภ์

ในปี พ.ศ. 2532 มูลนิธิศรีรัตนโกสินทร์ฯ เปิดคลินิกรักษาโรคทั่วไปอย่างเป็นทางการ โดยไม่เก็บค่ารักษาใด ๆ แต่สุดท้ายแล้วคลินิกนี้ต้องปิดตัวไปหลังจากเปิดบริการมาได้สิบห้าปี เพราะชาวบ้านเข้ามารักษาน้อยลงไปมาก แต่ถึงกระนั้น พระพิศาลประชานารถ กลับไม่ได้ล้มเลิกความตั้งใจในการดูแลสุขภาพของชาวบ้าน และเปิดคลินิกฟอกไตสำหรับประชาชนในปี พ.ศ.2547

แม้ความตั้งใจแรกเริ่มนั้น ท่านเจ้าอาวาสตั้งใจจะไม่เก็บค่าบริการใด ๆ แต่สุดท้ายมูลนิธิฯ ก็แบกรับค่าใช้จ่ายทั้งหมดไม่ไหว จึงเก็บค่าบริการที่ทุกคนพอจ่ายได้คือ 500 บาท ซึ่งก็ยังไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาลในแต่ละเดือน

คุณกันตพงศ์ โพธิ์แสนหลี  เจ้าหน้าที่มูลนิธิศรีรัตนโกสินทร์ฯ กล่าวถึงค่าใช้จ่ายของมูลนิธิฯ ว่า

คุณกันตพงษ์ โพธิ์แสนหลี

“ปัจจุบันคลินิกฟอกไต มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่เดือนละประมาณ 3 – 4 ล้านบาท เพราะเราเก็บค่าบริการฟอกเลือดเพียงครั้งละ 500 บาท ทั้งที่ต้นทุนจริงสูงถึง 1,700 บาท ดังนั้นจึงต้องหาเงินสำรองเดือนละ 6-8 แสนบาท แม้จะมีเงินบริจาคของประชาชน หรือองค์กรต่าง ๆ เข้ามาบ้าง แต่ก็ไม่ได้ตลอด มูลนิธิฯ จึงหารายได้อื่นมาสนับสนุน ตอนนี้มีรายได้ประจำจากการให้เช่าอพาร์ทเมนต์ที่มูลนิธิฯ ซื้อไว้เพื่อให้คนเช่าในราคาไม่แพง ซึ่งก็พอช่วยได้ส่วนหนึ่ง แต่ก็ยังไม่เพียงพอ”

 

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนมูลนิธิศรีรัตนโกสินทร์ฯ ได้ที่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาสำเหร่ เลขที่ 113-116081-3  ชื่อบัญชี มูลนิธิรัตนโกสินทร์ฯ โทร.0-2437-9679 โทรสาร0-2437-9678

 

*** หมายเหตุ Secret ขออภัยในความผิดพลาด เลขบัญชีที่ลงในคอลัมน์ Feature นิตยสาร Secret ไม่ถูกต้อง เลขถูกต้องคือ เลขที่ 113-116081-3

 

ติดตามเรื่องราวฉบับเต็มได้ในนิตยสาร Secret คอลัมน์ Feature คอลัมน์ This is Life ฉบับ 196 (26 ส.ค.2559)

เรื่อง: เชิญพร คงมา ช่างภาพ: วรวุฒิ วิชาธร ผู้ช่วยช่างภาพ: รุ่งทิพย์ เรืองเชื้อเหมือน

About the Author