เบื้องหลังการทำความดี ของชายขับแท็กซี่เจ้าของฉายา “แท็กซี่อุ้มบุญ”

เบื้องหลังการทำความดี ของชายขับแท็กซี่เจ้าของฉายา “แท็กซี่อุ้มบุญ”

เบื้องหลังการทำความดี ของชายขับแท็กซี่เจ้าของฉายา “แท็กซี่อุ้มบุญ”

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อ “แท็กซี่อุ้มบุญ” กันมาบ้างแล้ว…นี่คือฉายาของเจ้าของแท็กซี่สีเขียวเหลือง นามว่า สุวรรณฉัตร พรหมชาติ ที่โด่งดังจากการให้พระสงฆ์ สามเณร แม่ชี คนพิการและคนตาบอด นั่งรถฟรี แถมยังอาสาอุ้มผู้พิการ อัมพฤกษ์ อัมพาตขึ้นรถฟรีอีกด้วย

 แน่นอนว่า การทำดีของใครสักคน มักจะมีแรงบันดาลใจอะไรบางอย่างอยู่เบื้องหลัง…และนี่ คือเรื่องราวตอนหนึ่งของเขา

 ย้อนไปในวัยเด็ก ชีวิตของสุวรรณฉัตรลำบากมาก จนต้องบวชเป็นสามเณร เพราะเป็นหนทางเดียวที่จะแบ่งเบาภาระของแม่ได้ ระหว่างนั้น เขาออกตามหาพ่อที่ไม่เคยพบกัน

“ผมออกตามหาพ่อขณะที่ยังเป็นสามเณร ตอนนั้นเดินตามหาไปตามที่ต่างๆ จนได้พบคุณลุงขับรถตู้คนหนึ่ง ท่านพาผมไปส่งยังที่หมายโดยไม่เก็บค่ารถ ทั้งยังถวายปัจจัยให้ด้วย 100 บาท ผมประทับใจว่า ท่านเป็นพุทธบริษัทที่ดี และตั้งใจว่าต่อไปจะทำอย่างที่คุณลุงท่านนี้เคยทำให้ได้ จึงเป็นที่มาของการนิมนต์พระสงฆ์ สามเณร แม่ชี นั่งรถฟรี”

หลังจากที่ได้พบกับพ่อ สุวรรณฉัตรจึงสึกออกมาทำงาน พออายุ 15 ปีก็ตัดสินใจเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ  แต่กลับโดนหลอกไปใช้แรงงานในเรือประมงที่จังหวัดชุมพร ครั้งนี้เขาได้รับน้ำใจอันยิ่งใหญ่ที่ไม่มีวันลืม

“ก่อนถูกบังคับให้ลงเรือ ผมถูกเรือชนขาจนเป็นแผลฉกรรจ์ แปดวันที่อยู่บนเรือลำนั้นผมไม่ได้กินยาหรือใส่ยาใด ๆ เลย เมื่อกลับเข้าฝั่งจึงหนีออกมา จนได้เจอกับรถสองแถว คนขับรถมีน้ำใจพาไปส่งที่สถานีรถไฟชุมพร แม้รถไม่ผ่านทางนั้น ผมนอนไข้ขึ้นอยู่ที่ม้าหินอ่อนในสถานีรถไฟ หัวเข่าเน่าเฟะ แมลงวันตอม คนผ่านไปผ่านมาทั้งวันไม่มีใครสนใจ มารู้สึกตัวอีกทีตอนมีคนมาเขย่าตัว ลืมตาขึ้นมาก็เห็นชายหญิงหกเจ็ดคน ซึ่งคงเป็นคนมาใช้แรงงานที่นี่

“ผมเล่าเรื่องที่เจอมาให้พวกเขาฟัง เขาก็ไปซื้อข้าว ซื้อน้ำ ซื้อตั๋วรถไฟ และรวบรวมเงินมาให้อีก 300 บาท พวกเขาเป็นเหมือนเทวดามาโปรด ถึงไม่ได้ร่ำรวย แต่ก็ไม่หมางเมินเพื่อนมนุษย์ ความเมตตาของพวกเขากลายเป็นแรงผลักดันให้ผมช่วยเหลือผู้ป่วย โดยบริการอุ้มผู้พิการ อัมพฤกษ์ อัมพาต นอนติดเตียงไปกลับโรงพยาบาลมาตลอด”

สุวรรณฉัตร เล่าถึงการทำความดีของเขาว่า

“บางคนบอกว่าต้องรวยก่อน ค่อยช่วยเหลือคนอื่น แต่ผมไม่ต้องรอวันนั้น เพราะผมทำอยู่ทุกวันอยู่แล้วผมมีเพียงแค่มีพละกำลังก็สามารถแบ่งปันให้สังคมได้ ถ้ามัวคิดแต่เรื่องเงิน ชาตินี้คงทำไม่ได้หรอก การได้ช่วยเหลือคนอื่นทำให้ผมมีความสุข และรู้สึกว่าชีวิตมีคุณค่า เหนื่อยกายแค่ไหน เดี๋ยวก็หาย ถ้าพรุ่งนี้ผมตายก็ไม่เสียดายชีวิตแล้ว


ติดตามบทสัมภาษณ์เรื่องราวการทำความดีของเขาฉบับเต็ม พร้อมกับอีก 6 เรื่องราวของคนบันดาลใจได้ ในนิตยสาร Secret  ฉบับ 198 (26 กันยายน 2559) คอลัมน์ Special Issue เรื่อง กองบรรณาธิการ ภาพ สรยุทธ พุ่มภักดี สไตลิสต์ ณัฏฐิตา เกษตระชนม์

About the Author