THE BEST DESIGN เตรียมบ้านสวยและปลอดภัยเพื่อผู้ใหญ่ที่มีปัญหาข้อและกระดูก

THE BEST DESIGN เตรียมบ้านสวยและปลอดภัยเพื่อผู้ใหญ่ที่มีปัญหาข้อและกระดูก

THE BEST DESIGN เตรียมบ้านสวยและปลอดภัยเพื่อผู้ใหญ่ที่มีปัญหาข้อและกระดูก

การรักษาจิตใจให้สงบในทุกขณะจิตจะทำได้ง่ายขึ้น หากเรามีร่างกายที่แข็งแรงเป็นพื้นฐาน แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไปสังขารย่อมเกิดความเสื่อมเป็นธรรมดา สำหรับผู้สูงอายุแล้ว ความเสื่อมของข้อต่อ และกระดูก ย่อมเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

ความเสื่อมของข้อกระดูกและกล้ามเนื้อในส่วนด้านล่าง มักก่อให้เกิดปัญหาในชีวิตประจำวัน ส่งผลให้การเคลื่อนไหว เกิดความยากลำบาก เช่น การเดิน การขึ้นลงบันได การลุกจากเตียง การนั่งเก้าอี้ การก้มหยิบของ การยืดตัวเอื้อมหยิบของ การเคลื่อนย้ายตัวเอง รวมถึงการออกกำลังกาย ซึ่งผู้สูงอายุหลายคนจะไม่ค่อยอยากเคลื่อนไหว เพื่อหลีกเลี่ยงความเจ็บปวด

การเคลื่อนไหวที่ไม่สะดวก แถมยังมีอาการปวดนี้ นอกจากทำให้หกล้มง่ายแล้ว ยังบั่นทอนความสุขในการใช้ชีวิต จนทำให้เกิดความกังวล ไม่สามารถไปทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นท่องเที่ยว ปฏิบัติธรรม หรือการออกกำลังกาย ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตได้

V0P3197-768x894

 

SCG Eldercare Solution มีคำแนะนำสำหรับการเตรียมบ้านเพื่อผู้สูงอายุที่มีภาวะเกี่ยวกับการเสื่อมของกระดูกและข้อรวมถึงกล้ามเนื้อส่วนล่างมาแนะนำดังนี้

ห้องนอน

  • ควรอยู่ชั้นล่างและจำกัดพื้นที่ให้เล็กที่สุด ประมาณ 22-25 ตารางเมตร เพื่อให้สะดวกสบายในการเดิน โดยไม่ต้องอาศัยไม้เท้า แต่ยังคงสามารถรองรับการใช้งานของวีลแชร์ได้ โดยห้องนอนควรมีห้องน้ำอยู่ในตัว
  • เตียงนอนควรมีความสูงประมาณ 45-50 เซนติเมตร เพื่อสะดวกต่อการลุกหรือนั่งและควรมีราวจับข้างเตียงเพื่อพยุงตัวขึ้น
  • อยู่ในทิศที่แสงธรรมชาติส่องถึงเพื่อให้อาการถ่ายเท ฆ่าเชื้อโรค และลดความอับชื้นภายในห้องเพื่อสุขอนามัยที่ดีของผู้สูงอายุ
  • ควรติดสวิตซ์ไฟบริเวณหัวเตียงและมีโต๊ะหัวเตียงเพื่อวางสิ่งของจำเป็น มีเก้าอี้นั่งแต่งตัวที่มีความสูงพอเหมาะ

2222

ห้องน้ำ

  • ควรอยู่ชั้นล่างเช่นเดียวกับห้องนอน และควรติดตั้งราวจับพยุงตัวตั้งแต่ทางเดินเข้าประตูไปยังบริเวณอ่างล้างหน้า โถสุขภัณฑ์ และพื้นที่อาบน้ำ
  • ควรติดตั้งราวจับรูปตัวแอลบริเวโถสุขภัณฑ์เพื่อใช้ประคองตัวเวลาลุกหรือนั่ง
  • ทางเข้าและออกพื้นที่อาบน้ำควรมีราวจับพยุงตัวและไม่มีสเตปกีดขวางทางเดิน โดยใช้รางระบายน้ำแบบยาวแทนการกั้นพื้นที่ส่วนเปียกและส่วนแห้ง
  • ควรมีที่นั่งสำหรับอาบน้ำพร้อมติดตั้งราวจับรูปตัวแอลเพื่อเพิ่มความปลอดภัยขณะอาบน้ำ

 

Bathroom

พื้นที่อื่นๆ

  • ประตู ควรใช้บานเลื่อนที่เปิดปิดง่ายและใช้แรงน้อย เพื่อลดการออกแรงที่ข้อสะโพก ข้อเข่าและกล้ามเนื้อส่วนล่างที่ใช้ผลักประตู
  • กรณีที่ต้องขึ้นลงบันได ควรติดตั้งราวจับทั้งสองฝั่งหรือติดตั้งบันไดลิฟท์เพื่อช่วยถนอมข้อเข่า

 

Stair Hand rail (COTTO) by SCG Eldercare Solution 1s

จะเห็นได้ว่า การเตรียมบ้านเพื่อผู้สูงอายุต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายด้าน และต้องอาศัยผู้ที่มีความชำนาญการเฉพาะทางอย่าง SCG Eldercare Solution ไเข้ามาช่วย เนื่องด้วยมีความเชี่ยวชาญ มีการศึกษาองค์ความรู้ด้านผู้สูงอายุในศาสตร์แขนงต่างๆ ผนวกกับความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกแบบที่อยู่อาศัย

ทำให้SCG Eldercare Solution มีผู้เชี่ยวชาญที่มีองค์ความรู้เชิงลึกด้านที่อยู่อาศัย มากพอที่จะแนะนำการจัดสภาพแวดล้อมให้ปลอดภัยและเหมาะสม เอื้อให้ผู้สูงอายุที่มีข้อจำกัดทางด้านร่างกาย จนสามารถทำกิจวัตรประจำวันในบ้านได้เอง และช่วยให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตในบ้านได้อย่างมั่นใจ สะดวกและมีความสุขมากขึ้น

หากผู้สูงอายุได้อยู่อาศัยในบ้านและสิ่งแวดล้อมที่มีคุณภาพเชื่อว่า ท่านจะสามารถดำเนินชีวิตอย่างเป็นสุขทั้งกายและใจ

image002

final-logo-SCG-Elder43D17E4

ปรึกษาการเตรียมบ้านเพื่อผู้สูงอายุได้ที่
SCG HOME SOLUTION  ราชพฤกษ์, มีนบุรี, นวมินทร์,ร่มเกล้า, เชียงใหม่ (แยกศาลเด็ก), เชียงใหม่ (แยกต้นเปา), และภูเก็ต (ถนนบายพาส)
SCG EXPERIENCE ถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา
COTTO STUDIO  ดอนเมือง
SCG Contact Center: 0 2586 2222
Email: contact@scg.co.th
www.scgbuildingmaterials.com

       

 

About the Author