เคล็ดลับความสำเร็จของ 3 ธุรกิจเงินล้าน แม่กิมไล้ ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว พรานทะเล

เคล็ดลับความสำเร็จของ 3 ธุรกิจเงินล้าน แม่กิมไล้ ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว พรานทะเล

เคล็ดลับความสำเร็จของ 3 ธุรกิจเงินล้าน แม่กิมไล้ ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว พรานทะเล

กว่าที่คนๆ หนึ่งจะประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย พวกเขาต้องฝันฝ่าอุปสรรคนับไม่ถ้วน เคล็ดลับความสำเร็จของพวกเขาคืออะไร ไปติดตามกันได้เลยค่ะ

แม่กิมไล้ ขนมไทยเมืองเพชร

DSC_0237

เคล็ดลับความสำเร็จของแม่กิมไล้ บุญประเสริฐ เจ้าของขนมไทยเมืองเพชร ไม่ได้มีขั้นตอนมากมายและไม่ต้องอาศัยทฤษฎีการตลาดใดๆ มาเกี่ยวข้อง แต่อาศัยใจที่ซื่อสัตย์และความขยันเท่านั้น

กว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นธุรกิจขนมหวานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในจังหวัดเพชรบุรี แม่กิมไล้ต้องผ่านอุปสรรคและความยากลำบากมามากมาย ทั้งคำสบประมาท “คนอย่างมึง ชาตินี้ไม่มีทางได้จับเงินหมื่น” แต่หญิงแกร่งคนนี้ไม่เคยนำคำพูดนั้นมาคิดน้อยใจ แต่กลับใช้เป็นแรงผลักดันในการสู้ชีวิตต่อไป

จากกล้วยงอมๆ แค่เครือเดียว แปลเปลี่ยนเป็นธุรกิจเงินล้านในเวลาไม่กี่ปี โดยสิ่งที่เป็นคติประจำใจของเธอคือ

“แม่อ่านให้ตัวเองฟังทุกวันว่า…อย่านอนตื่นสาย เพราะการนอนตื่นสายทำให้เสียเวลาทำงาน“อย่าอายทำกิน…เพราะถ้าเป็นงานสุจริตที่เกิดจากมันสมองและสองมือ ก็ไม่มีอะไรต้องอาย
“อย่าหมิ่นเงินน้อย…เพราะหากขาดเงินไปเพียงสลึงเดียว เงินร้อยก็ไม่เต็มร้อย เงินล้านก็ไม่เต็มล้าน
“อย่าคอยวาสนา…เพราะการสร้างวาสนาขึ้นมาเองเป็นสิ่งที่แน่นอนยิ่งกว่า

 

ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว บะหมี่พันล้าน

IMG_0755

กว่าจะเป็นชายสี่บะหมี่เกี๊ยว หนึ่งในร้านบะหมี่ที่มีแฟรนไชน์มากที่สุดในประเทศไทย ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

จากลูกชาวนาจนๆ ไม่มีใบปริญญา ไม่เคยศึกษาวิธีการทำตลาด แต่คุณพันธ์รบ  กำลา ก็กัดฟันสู้ชีวิต สร้างเนื้อสร้างตัวจนได้เป็นเถ้าแก่ใหญ่อย่างปัจจุบัน

“ผมเป็นนักวางแผน…วางแผนทุกเรื่อง ขนาดที่ผมรู้ว่าเงินเข้ามาหาผมนาทีละเท่าไรและต้องจ่ายนาทีละเท่าไร ถึงแม้ดูเหมือนกับเป็นเรื่องเล็กๆ ผิวเผินที่ไม่มีความหมาย แต่จริงๆ ผมว่าส่วนเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้แหละที่ทำให้ผมมีชายสี่ฯ อย่างทุกวันนี้

“นอกจากนี้ เวลาเจอปัญหาผมจะหัวเราะใส่ และไม่เคยทำเรื่องเท่าแมวให้เป็นช้าง อาจเพราะผมผ่านความทุกข์ยากมาเยอะ ผมจึงเข้าใจว่าจริงๆ แล้วชีวิตคนไม่มีอะไร เราแค่ต้องตั้งสติ แล้วปัญหาทุกอย่างก็จะผ่านไป…

“ทุกวันผมนี้จะนอนหกโมงเย็น ตื่นตีสอง เพราะเรามีเวลาเท่าคนอื่น แต่มีงานมากกว่าคนอื่น ทุกนาทีที่ตื่นขึ้นมาต้องใช้ให้คุ้มค่าที่สุด ถ้าผมไม่ทำงานก็อ่านหนังสือ ทำพาวเวอร์พ้อยท์ ดูข่าวออกกำลังกาย ทำงานบ้าน ดูแลครอบครัว ออกงานสังคม ทำแบบนี้มาเป็นสิบปีแล้ว”

 

พราน(กลาง)ทะเล

_MG_3609

เด็กหนุ่มวัย 18 ปี นุ่งกางเกงขาสั้น ตัดผมทรงลานบิน ก้าวขึ้นมาเป็นไต้ก๋งเพราะความขยันขันแข็งล้วนๆ แน่นอนว่าต้องผ่านอุปสรรคมากมาย แต่เขาก็ไม่เคยย่อท้อ จนประสบความสำเร็จกลายเป็นเจ้าของธุรกิจอาหารทะเลแช่แข็ง พรานทะเล ที่มีชื่อเสียงดังทุกวันนี้

“ชีวิตบนเรือสอนให้มีความอดทนและอดใจรอ เปิดใจกว้างและเรียนรู้ตลอดเวลา ยอมรับความเห็นและความรู้ของคนอื่น ไต้ก๋งรุ่นก่อนส่วนใหญ่ไม่ได้เรียนหนังสือหรอก แต่เราก็ยอมรับในประสบการณ์ของเขา เขาอายุสี่สิบ ผมอายุสิบแปด กลางคืนเขาเข้าฝั่งนั่งกินเหล้ากัน ผมก็นั่งฟังเขาเล่านั่นเล่านี่เป็นการถ่ายทอดวิชา รุ่งเช้าเราก็ออกเรือไปทำแบบฝึกหัด

“ชีวิตบนเรือยังสอนด้วยว่า อยู่กับคนต้องมีทั้งพระเดชพระคุณ เวลาทำงานต้องร่วมหัวจมท้ายไปด้วยกัน ถ้าอยากให้ลูกน้องทำงานแบบไหน เราต้องทำให้เขาดู ตากแดดตากฝน ตัวเกรียมไปด้วยกัน แต่พอเข้าฝั่ง เราก็ต้องดูแลเขาเหมือนพี่เหมือนน้อง สิ่งที่ผมได้จากลูกน้องจึงไม่ใช่ความเคารพหรือความกลัว แต่ผมได้ใจคน

“แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ว่าจะเดินเรือ ดำเนินธุรกิจ หรือแม้แต่การดำเนินชีวิต…เราต้องมีระบบและเคารพกติกา จะเดินเรือต้องเชื่อมั่นในเข็มทิศและแผนที่ จะทำธุรกิจต้องเคารพกฎเกณฑ์และมาตรฐาน ISO ทั้งหลาย ส่วนการใช้ชีวิตก็ต้องยึดมั่นในคุณธรรมจริยธรรม…จะปล่อยไปตามมีตามเกิดไม่ได้”

 

 

 

About the Author