ม่วนอ๊ก  ม่วนใจ๋  กับ “พระของพ่อ” และ “พ่อของพระ” ณ ไร่เชิญตะวัน

ม่วนอ๊ก  ม่วนใจ๋  กับ “พระของพ่อ” และ “พ่อของพระ” ณ ไร่เชิญตะวัน

ม่วนอ๊ก  ม่วนใจ๋  กับ “พระของพ่อ” และ “พ่อของพระ” ณ ไร่เชิญตะวัน

เรื่อง อุษาวดี  สินธุเสน,  ธันยาภัทร์  รัตนกุล  ภาพ วรวุฒิ  วิชาธร,

https://www.facebook.com/v.vajiramedhi/info   สไตลิสต์ สุธีร์  รติวัฒน์บุญญา

 

Secret of Life ฉบับนี้  เราจะพาคุณเดินทางไปยังไร่เชิญตะวัน  จังหวัดเชียงรายเพื่อพบกับแขกคนพิเศษสองท่าน  นั่นคือ  ท่าน ว.วชิรเมธีและพ่ออุ้ย หรือโยมพ่อทิพย์ บุญถึง  วัย 84 ปี  การสัมภาษณ์ครั้งนี้เราได้รับความเมตตาจากพระอาจารย์ให้มีโอกาสพูดคุยกับทั้งสองท่านอย่างใกล้ชิดและเป็นกันเองสุด ๆ  รับรองว่าเรื่องราวน่ารัก ๆ ระหว่างโยมพ่อกับพระลูกชายที่คุณกำลังจะได้อ่านต่อไปนี้  ทุกเรื่องยังไม่เคยมีการเผยแพร่ที่ไหนมาก่อน

 

ณ ไร่เชิญตะวัน

“อ้าว  ทีมงานมากันแล้ว”

เสียงท่าน ว.ดังขึ้นเมื่อพวกเรายกทีมไปถึง  ไม่นานนักพ่ออุ้ยก็เดินตามออกไปนั่งรอคณะของเราที่เก้าอี้ด้านนอก  ภายใต้ร่มไม้ที่มีแสงแดดรำไร  สีหน้าของพ่ออุ้ยดูสดชื่นแจ่มใส  ท่านเดินเหินอย่างคล่องแคล่วว่องไว  ไม่เหมือนคนอายุแปดสิบกว่าเลยแม้แต่น้อย

เราเริ่มด้วยการมอบของฝาก  ซึ่งทราบมาว่าเป็นของโปรดของพ่ออุ้ย  นั่นก็คือ  กล้วยหอมและซุปไก่สกัด  ซึ่งพ่ออุ้ยเรียกว่า“ยากำลัง”  เพราะพอดื่มแล้วท่านบอกว่า “วิ่งขึ้นเขาลงเขาได้สบาย ๆจนคนหนุ่มอายก็แล้วกัน!”

ท่าน ว.พูดเสริมขึ้นว่า  “เวลาไปเมืองนอกจะมีคนฝากของมาให้โยมพ่อตลอด…เห็นอย่างเนี้ย  พ่อก็มีแฟนคลับของพ่อด้วยนะ”

พ่ออุ้ยฟังออกไหมคะว่าแฟนคลับหมายถึงอะไร

ท่าน ว. :  ไม่รู้หรอก  ถ้าจะพูดกับพ่อต้องอู้คำเมืองอย่างเดียว  พระอาจารย์เลยต้องพูดเสียงในฟิล์ม (หัวเราะ)  แฟนคลับภาษาคำเมืองเรียกว่า “คนฮักคนหุม”  เวลาไปไหนคนจะรู้จักโยมพ่อหมด  เพราะเวลาไปเทศน์ พระอาจารย์มักจะพาโยมพ่อไปด้วย

แล้วเวลาไปต่างประเทศ  พระอาจารย์พาพ่ออุ้ยไปด้วยไหมคะ

ท่าน ว. :  ยังไม่เคยพาไป  เพราะเป็นห่วง  แต่เดี๋ยวนี้เวลาไปเทศน์เมืองนอก  พระอาจารย์ใช้วิธีถ่ายทอดสดผ่านโปรแกรม Skype โยมพ่อก็จะรู้สึกว่าลูกคนนี้ไม่ได้ไปไหนไกล  ท่านจะมีความสุขที่ได้เห็นเราอยู่เสมอ  อย่างตอนไปยุโรปสามเดือน  มีเทศน์ทุกอาทิตย์โยมพ่อก็จะดูพระอาจารย์อยู่ที่บ้าน  กลับมาโยมพ่อบอกไม่คิดถึงเลยเพราะ “เจอกันตุ๊กติ๊ด”  หมายถึง “เจอกันทุกอาทิตย์”

คุณพ่อมีลูกทั้งหมดกี่คนคะ

พ่ออุ้ย :  “หกคน  ผู้ชายสอง  ผู้หญิงสี่”

ท่าน ว. เป็นลูกคนที่เท่าไหร่คะ

พ่ออุ้ย :  “คนหล้า”

พอเห็นทีมงานทำตาใส ๆ  ท่าน ว.เลยช่วยแปลให้ว่า  “พระอาจารย์เป็นลูกคนสุดท้อง  เมืองเหนือเรียกว่าลูกหล้า”

Cover ท่าน ว.กับโยมพ่อ7670

ตอนเด็ก ท่านว.ดื้อไหมคะ  

ท่าน ว. : “ป้อ  ตอนเด็ก ๆ ตุ๊ด้านก่อ  โยมใคร่ฮู้ว่าป้อเลี้ยงตุ๊มาอย่างใด๋เลี้ยงยากก่อสมัยเป็นละอ่อน” ท่าน ว.ช่วยถามพ่ออุ้ยให้  จากนั้นท่านก็แปลคำตอบให้ฟังว่า  ตอนเด็ก ๆ พระอาจารย์เลี้ยงไม่ยากพ่อรักมาก  ไม่ดื้อ  แล้วก็เป็นคนดี  พ่อบอกว่า  พ่อไม่อยากไปไหนทั้งสิ้นเพราะห่วงลูก  อยากจะดูแลลูกทุก ๆ คน  ในอดีตพ่ออุ้ยเป็นพ่อค้า เคยไปค้าขายถึงเมืองพม่า  และเคยขนของมาขายจากเชียงของเชียงราย  พ่อไปบ่อยจนจำต้นไม้ที่อยู่สองข้างทางได้ทุกต้น  ตอนหลังพอมีเรา  พ่อบอกไม่ไปแล้ว…อยากอยู่ใกล้ ๆ ลูก

แล้วหน้าตาท่าน ว.เหมือนใครคะ  พ่อหรือแม่  

ท่าน ว. :  (หันไปถามพ่ออุ้ยพร้อมชี้หน้าตัวเอง)  “ป้อ หน้าตุ๊กะอีป้ออีแม่นี่เหมือนไผ”

พ่ออุ้ย :  “เหมือนป้อละก๋า” (พ่ออุ้ยตอบพลางยิ้มและมองหน้าพระอาจารย์ด้วยความเอ็นดู)

นิสัยใจคอท่าน ว.ล่ะคะเหมือนใคร

ท่าน ว. :  นิสัยความช่างโอภาปราศรัยได้มาจากแม่  แต่ความช่างเล่าได้มาจากพ่อ  ถ้ามาสัมภาษณ์พ่อแล้วเกิดจุดติดนะ  ห้าโมงเย็นท่านก็ไม่เลิก  ท่านจะเล่าทุกสิ่ง  เก็บทุกเม็ด  ซึ่งความช่างจดจำช่างจินตนาการเนี่ย  พระอาจารย์ได้มาจากพ่อนี่เอง

Next Page »

About the Author